Cùng tiếp đoàn có ông Võ Văn Minh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh Bình Dương.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tại buổi làm việc. 
leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 được tổ chức trong bối cảnh cả hai quốc gia Việt Nam và Ấn Độ đều đã vượt qua đại dịch Covid-19, đặc biệt là hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thông báo với ông Rajkumar Ranjan Singh và các doanh nghiệp Ấn Độ, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, tỉnh đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm môi trường tốt nhất để doanh nghiệp Ấn Độ có thể tìm hiểu cùng hợp tác phát triển. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và tin tưởng các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại Bình Dương sẽ gặt hái được thành công.  

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Rajkumar Ranjan Singh nhấn mạnh, trong 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và ngày càng thắt chặt. Ấn Độ rất cởi mở trong đầu tư, hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Ông đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và và tin rằng với những điều kiện sẵn có, Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.

leftcenterrightdel
Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ tại buổi làm việc.

Cùng chia sẻ về cơ hội hợp tác đầu tư tại Bình Dương, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC cho biết, tỉnh Bình Dương luôn tạo nhiều điều kiện để trao đổi thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư giữa Becamex IDC và các doanh nghiệp Ấn Độ, nhất là những ngành nghề đối tác phù hợp với yêu cầu xây dựng hệ sinh thái kiểu mới để tỉnh xây dựng phát triển công nghiệp 4.0 trong tương lai.

Đồng thời mong muốnsau đối thoại song phương, giữa Becamex IDC và Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ sẽ sớm ký kết những ghi nhớ để hai bên đặt nền tảng cùng hợp tác, khai thác thế mạnh của các bên cho giai đoạn tiếp theo. Trên cơ sở đó, triển khai những hợp tác cụ thể cùng đón đầu những cơ hội dịch chuyển của doanh nghiệp trên toàn cầu. Để đón đầu các cơ hội này, Becamex đang nỗ lực để hoàn thiện các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Hai bên mong muốn sau buổi làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư.

Chia s thêm tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cũng đã thông tin với các doanh nghiệp Ấn Độ sơ nét tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây, Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu  trực tiếp nước ngoài (FDI).

Riêng trong 8 tháng năm 2022 đã thu hút hơn 2,6 tỷ USD vốn FDI. Toàn tỉnh hiện có 4.069 dự án đầu tư FDI từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 39,6 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. 

Tính đến nay, Ấn Độ hiện đứng thứ 23 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương với 10 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 116 triệu đô la Mỹ. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dụng cụ y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, thanh trùng nông sản thực phẩm…

leftcenterrightdel
Các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Nằm ở khu vực trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện một số lĩnh vực phát triển công nghiệp của tỉnh rất cần được cung cấp các sản phẩm công nghiệp phụ trợ để phát triển. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Ấn Độ có thế mạnh trong các lĩnh vực IT, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế… Đây là những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương rất quan tâm, thị trường của hai quốc gia cũng rộng mở.

Do đó, hai bên có rất nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tớiÔng mong muốn qua buổi tiếp xúc sẽ tạo sự kết nối tốt hơn giữa doanh nghiệp Bình Dương với doanh nghiệp Ấn Độ, mở ra cơ hội hợp tác phù hợp với chiến lược, định hướng phát triển của các bên.

HẠ LONG