Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh có cuộc tiếp và làm việc với ông Honna Hitoshi, Chủ tịch Tập đoàn Erex - một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về công nghệ điện sinh khối. Hiện, Erex mong muốn được triển khai dự án phát triển vùng nguyên liệu, đầu tư nhà máy điện sinh khối và chuyển đổi các nhà máy điện than sang nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam.

leftcenterrightdel

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã tiếp và làm việc với ông Honna Hitoshi, Chủ tịch Tập đoàn Erex.

Theo ông Honna Hitoshi, Tập đoàn Erex đã đến Việt Nam và có các cuộc làm việc với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố về tiềm năng phát triển điện sinh khối và khả năng chuyển đổi các nhà máy điện than sang điện sinh khối tại Việt Nam. Tập đoàn nhận thấy, Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên sinh khối lớn với trữ lượng khoảng 120 triệu tấn chưa được sử dụng hiệu quả. Tài nguyên quý giá này gồm phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp chuyển đổi. Việc chuyển đổi phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp giúp cho nông nghiệp phục vụ công nghiệp. Chủ tịch Tập đoàn Erex tin tưởng rằng việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên sinh khối này góp phần thay đổi nền kinh tế Việt Nam.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đánh giá chiến lược đầu tư của Tập đoàn Erex sẽ phù hợp với điều kiện hiện tại của Việt Nam, một sự phát triển đúng với cam kết quốc tế về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đi kèm ổn định công suất nền phục vụ các hoạt động kinh tế - xã hội khác.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, các đề xuất, dự án của Tập đoàn Erex cần phải tạo ra công ăn việc làm, đảm bảo đời sống cho bà con tại địa phương thực hiện dự án, đảm bảo tính bền vững và uy tín cho nhà nước và doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã tiếp và làm việc với ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn Hà Lan hỗ trợ Việt Nam trong các công tác quản lý về địa chất như nghiên cứu tài liệu về các khoáng sản thiết yếu của Việt Nam, hỗ trợ xây dựng dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản; điều tra cơ bản và quy hoạch tài nguyên nước…

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Việt Nam mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực sau đại học trong lĩnh vực này, hỗ trợ kỹ thuật trong phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, đặc biệt đối với công nghệ điện mặt trời, điện gió ngoài khơi và tích hợp nguồn năng lượng tái tạo trong vận hành hệ thống điện; chia sẻ kinh nghiệm trong việc cập nhật Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu…

Tin, ảnh: KHƯƠNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.