Tại phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh trong bối cảnh mới” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 diễn ra ngày 19-9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã dành thời gian chia sẻ về những điểm mới trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) liên quan đến chính sách nhà ở xã hội.

leftcenterrightdel
Các diễn giả chia sẻ tại phiên họp chuyên đề 2 trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2023.

Bổ sung chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới (tháng 10-2023).

Dự án luật có 8 nhóm chính sách, trong đó có chính sách về phát triển nhà ở xã hội. Chính phủ chỉ đạo để bảo đảm nguyên tắc về tính thống nhất với các Luật: Đất đai, Đầu tư, Xây dựng, Kinh doanh bất động sản; song song với việc cải cách thủ tục hành chính, khơi thông nguồn lực, trong đó có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề cập đến hai nhóm chính sách mới trong dự thảo luật; đó là Chính phủ trình Quốc hội bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp gồm nhà ở xã hội, nhà lưu trú và chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Đáng chú ý, về việc dành quỹ đất cho nhà ở xã hội, Chính phủ đề xuất giao UBND cấp tỉnh chủ động dành đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội theo chương trình, kế hoạch đã duyệt - nghĩa là có thể dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án độc lập cho nhà ở xã hội.

Cùng với đó là nhóm chính sách ưu đãi chủ đầu tư tham gia dự án nhà ở xã hội như miễn tiền sử dụng đất, vay vốn với lãi suất ưu đãi…

leftcenterrightdel
  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh.

Đề cập đến đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang giảm bớt các thủ tục xác định đối tượng mua nhà ở xã hội, bỏ tiêu chí về cư trú. Như vậy, công dân Việt Nam chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là có thể nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội. 

Ngoài ra, dự án luật còn quy định nhiều cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua.

"Với những sửa đổi như trên, thời gian tới, khi luật được thông qua sẽ tạo ra một số cơ chế thông thoáng để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, công nhân lao động...", Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ.

Đề xuất tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư khi xây nhà ở xã hội

Để triển khai thực hiện thành công mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội, vai trò của các địa phương hết sức quan trọng. Trong thời gian qua, Hà Nội là một trong những địa phương quan tâm phát triển nhà ở xã hội khi đi đầu trong xây dựng, ban hành Chương trình phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

leftcenterrightdel
 Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh. 

Ở góc độ địa phương, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết, theo Chiến lược phát triển nhà, mục tiêu thành phố Hà Nội phát triển 6,8 triệu mét vuông - đây là chỉ tiêu lớn. Để hoàn thành mục tiêu này, việc đề xuất, tham mưu chính sách thu hút các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia là cần thiết. Trong đó, thành phố đề nghị cần có giải pháp cải cách về trình tự thủ tục, đặc biệt là lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh đề xuất tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội lên 15% (trước đây quy định là 10%)...

THẢO NGUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.