Theo bà Trần Thị Thu Phương, kể từ khi lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc vào tháng 11-2023, đến nay đã có hơn 700kg tổ yến được xuất khẩu sang thị trường này. Mới đây, Công ty TNHH MTV Thương mại Hải Yến Nha Trang (The Hải Yến) đã xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang thị trường này bằng đường hàng không.

CEO Công ty TNHH MTV Thương mại Hải Yến Nha Trang, bà Trần Thanh Hải cho biết: The Hải Yến chọn đường hàng không để vận chuyển xuất khẩu yến sào với mong muốn bảo đảm chất lượng sản phẩm ở mức tối ưu nhất. Đường hàng không có ưu điểm nhanh chóng từ đó hạn chế việc ảnh hưởng đến sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: Báo Công Thương

Để bảo đảm việc này, các thủ tục khai báo hải quan, thông tin sản phẩm cần được thực hiện kỹ lưỡng, chuẩn chỉnh và được các cơ quan ban ngành của hai nước chấp thuận, việc xuất - nhập khẩu được diễn ra thuận lợi. Các doanh nghiệp cũng chủ động được số lượng hàng hóa giao cho đối tác theo từng giai đoạn mùa vụ, từng đơn hàng khác nhau.

Công ty đã xác định việc xuất khẩu tổ yến sang thị trường Trung Quốc là mục tiêu mang tính chiến lược. Để tạo ra những sản phẩm tổ yến chất lượng cao, The Hải Yến rất chú trọng trong việc chọn lọc và xây dựng nguồn nguyên liệu thô có chất lượng tốt. Áp dụng quy trình chế biến sản xuất tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm và giữ được hàm lượng dưỡng chất tốt nhất của tổ yến, bà Trần Thanh Hải cho hay.

Yến là sản phẩm phải được kiểm dịch trước khi xuất khẩu. Do đó, trước khi xuất khẩu, các doanh nghiệp cần đăng ký cơ quan thẩm quyền phụ trách (Cục Thú y). Tránh tình trạng vừa qua, có doanh nghiệp tự đăng ký được mã số nên đã tự xuất khẩu mà không qua cơ quan thẩm quyền và sản phẩm đã không được nhập khẩu. Điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn với doanh nghiệp, bà Trần Thị Thu Phương khuyến cáo.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết quy trình (7 bước) đăng ký xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc gửi các doanh nghiệp và đơn vị liên quan; ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định tại Nghị định thư. Cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến. Số lượng nhà yến toàn quốc tăng rõ rệt trong những năm qua. Địa phương có số lượng nhà yến tăng nhanh như Kiên Giang, Khánh Hòa và Lâm Đồng.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.