Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến; ông Lương Trọng Quỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo của các tỉnh, thành phố có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu; đại diện các doanh nghiệp chế biến tổ yến xuất khẩu...

leftcenterrightdel

Sản phẩm tổ yến chế biến của Công ty cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc được trưng bày tại buổi lễ.

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 9-11-2022. Theo đó, Công ty Cổ phần dinh dưỡng AVANEST Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số cho phép xuất khẩu hai nhóm sản phẩm tổ yến (gồm có: Tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn). Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã tiến hành lễ ký hợp tác với một số Hiệp hội yến các tỉnh cũng như đối tác Trung Quốc để chuẩn bị cho các lô hàng xuất khẩu tiếp theo.

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đồng thời đây cũng là một dấu mốc quan trọng đối với ngành yến của Việt Nam. Đây là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với các sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc nêu tại Nghị định thư.

Như vậy sau hơn 5 năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, sự nỗ lực của Cục Thú y và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp thì các sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức có được giấy thông hành đi vào thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về tổ yến và các sản phẩm từ yến.

Hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh, thành phố có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt là sau khi Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam chia sẻ: Trong thời gian qua, nhờ chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, sự giúp đỡ của Cục Thú y và các cơ quan chức năng, Công ty đã nỗ lực, cố gắng thực hiện và vinh dự được là công ty đầu tiên của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Công ty cam kết sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng uy tín, thương hiệu tổ yến Việt Nam trên thị trường, trong đó có thị trường Trung Quốc và quốc tế.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng tại Lễ xuất khẩu lô tổ yến chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã biểu dương những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành yến Việt Nam nói chung và Công ty Cổ phần dinh dưỡng AVANEST Việt Nam nói riêng đã luôn đoàn kết, nỗ lực và đồng hành cùng với các cơ quan quản lý nhà nước để có thể triển khai hiệu quả Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến.

Việc xuất khẩu tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc sẽ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp Việt Nam. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới. Việc Trung Quốc đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu chính ngạch tổ yến vừa là cơ hội và thách thức đối ngành nuôi yến của Việt Nam.

Đồng thời Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng kêu gọi các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi chim yến tăng cường liên kết, đầu tư, phát triển đàn chim yến; tăng cường áp dụng công nghệ mới, tìm tòi, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều loại sản phẩm tổ yến đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.