Niềm tin từ những nhà đầu tư lớn

Hoa Kỳ hiện đang đứng thứ 10 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương với 133 dự án và tổng số vốn 1,33 tỷ USD. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu gồm ngành điện, điện tử, logistics, đồ gỗ và trang trí nội thất, hóa mỹ phẩm, may thêu, dệt may xuất khẩu… Trong đó, Công ty TNHH P&G Việt Nam với gần 30 năm hoạt động tại Bình Dương, đã sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tiếp đoàn Công ty TNHH P&G Việt Nam đến làm việc.

Tại buổi tiếp bà Priyamvada Srivastava, Tổng giám đốc Công ty TNHH P&G Việt Nam mới đây, ông Nguyễn Văn Dành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã cho biết, tỉnh đang đẩy mạnh đột phá phát triển trong giai đoạn mới, ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao... hướng đến phát triển xanh, bền vững. Tỉnh mong muốn công ty tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bình Dương.

Bà Priyamvada Srivastava đã chia sẻ rằng, P&G hoạt động tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. P&G hiện đang có khoảng 800 lao động trực tiếp và đã tạo ra khoảng 5.000 việc làm tại Bình Dương trong suốt những năm qua. P&G sẽ tiếp tục đầu tư thêm khoảng gần 100 triệu USD vào Bình Dương để mở rộng dây chuyền sản xuất tại nhà máy Bến Cát, thu hút thêm khoảng 150 lao động. Qua đó tiếp tục khẳng định Bình Dương là nơi đầu tư trọng điểm, tập trung sản xuất hiện đại trong chuỗi sản xuất của tập đoàn trên toàn thế giới.

Trong những tháng đầu năm 2023, Bình Dương cũng đón tiếp đoàn doanh nghiệp Singapore với hơn 30 doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại tại tỉnh. Singapore hiện đứng thứ ba trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Bình Dương với 277 dự án và tổng số vốn đầu tư hơn 5,4 tỷ USD. Ông Wong Kan Seng, Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand (Singapore) đã cho biết: Ở Việt Nam, bên cạnh phát triển các dự án nhà ở, phức hợp tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, Capitaland hiện đang mở rộng đầu tư sang các địa phương lân cận, trong đó có Bình Dương là một tỉnh phát triển rất năng động. Tập đoàn CapitaLand Development cũng đã ký kết hợp tác với Tổng công ty Becamex IDC về dự án phát triển thành phố thông minh Bình Dương. Theo đó, dự án tập trung phát triển các khối nhà ở với tổng diện tích 18,9 ha, dự kiến sẽ có hơn 3.700 căn hộ và nhà ở sở hữu lâu dài được xây dựng, bao gồm nhà ở thấp tầng, trung tầng và cao tầng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 13.000 cư dân.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm các đối tác Singapore.

Mới đây, đoàn đại biểu Tập đoàn SEP (Hàn Quốc) do ông Dong Hoon Huyn, Chủ tịch Tập đoàn SEP, giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Hàn Quốc làm trưởng đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương. Ông Dong Hoon Huyn cho biết, Trường Đại học Kỹ thuật Hàn Quốc chuyên đào tạo các ngành kỹ thuật, công nghệ và là trường đại học đầu tiên của Hàn Quốc có khoa trung hòa carbon. Dựa trên mô hình trung hòa carbon đang được thí điểm bởi các Khu liên hợp công nghiệp Banwol-Sihwa tại Hàn Quốc, Tập đoàn SEP muốn đầu tư hơn 200 triệu USD để thành lập Khu liên hợp công nghiệp trung hòa carbon chuyên về ngành giày và cơ sở hạ tầng giảm thiểu carbon đầu tiên tại Việt Nam trên diện tích 180 ha tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, khi thành lập Khu liên hợp công nghiệp trung hòa carbon này, sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp thành viên của SEP tham gia và đầu tư các giải pháp trung hòa carbon. Thông qua dự án này, sẽ góp phần giảm phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường, đóng góp tích cực cho định hướng phát triển xanh và bền vững của tỉnh Bình Dương.

“Đất lành chim đậu”

Trong những năm qua, Bình Dương đã luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh. Năm 2022, tỉnh tiếp tục giữ vững vị trí đứng thứ hai cả nước về Chỉ số Hiệu quả quản trị​ và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI).​ Đến nay, Bình Dương có gần 4.100 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 40 tỷ USD.

Với định hướng phát triển phù hợp và bằng những nỗ lực trong việc xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương, Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương và đặc biệt là Khu công nghiệp Khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ và là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF). Liên tục trong 5 năm (2019 – 2023), Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21) và được vinh danh top 7 ICF, trở thành một trong 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới trong 2 năm liên tiếp 2021- 2022.

leftcenterrightdel
Đoàn doanh nghiệp Singapore đến thăm và làm việc tại Bình Dương vừa qua.

Phát huy những lợi thế có được, Bình Dương đang tích cực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ, xây dựng hệ thống giao thông kết nối nội vùng, liên vùng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp-thương mại-dịch vụ và quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới. Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ chuyển đổi theo chiều sâu tất cả các lĩnh vực, hướng đến phát triển xanh, thông minh và bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút đầu tư các các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao như dịch vụ tài chính, logistics, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao...

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã nhấn mạnh rằng, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn cam kết đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh.

LONG GIANG