Vươn lên từ truyền thống hào hùng

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương ngày nay) đã tiến hành nổi dậy đánh tan lực lượng ngụy quân, đập tan bộ máy ngụy quyền, giải phóng quê hương, góp phần mở đường cho các lực lượng chủ lực của ta trên hướng tiến công phía Bắc của Sài Gòn-Gia Định tiến công vào trung tâm Sài Gòn-Gia Định, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng bộ, quân và dân Thủ Dầu Một - Bình Dương đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân vào năm 1976.

leftcenterrightdel
Một góc khu công nghiệp VSIP I tại TP Thuận An, Bình Dương. Ảnh: QUỐC CHIẾN

Sau ngày thống nhất đất nước, cũng như chặng đường hơn 1/4 thế kỷ tách ra từ tỉnh Sông Bé, từ một địa phương có xuất phát điểm thấp về kinh tế, Bình Dương hôm nay đã thuộc nhóm dẫn đầu trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như cả nước, tạo nên nhiều dấu ấn “riêng có nhưng rất đậm nét” của Bình Dương trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến cuối năm 2022, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 8,01%, GRDP bình quân đầu người đạt 166 triệu đồng/người/năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 16,8%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 60,2 tỷ USD, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 3,14 tỷ USD (lũy kế đến nay đã thu hút hơn 40 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước...

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã phủ kín các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và đang trong tiến trình điều chỉnh bổ sung các quy hoạch. Tỷ lệ quy hoạch chung được phê duyệt đạt 100%, tỷ lệ quy hoạch phân khu được phê duyệt đạt 91,67%, tỷ lệ quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt đạt 100%, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 84%... Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đạt 31,5m2/người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 85%, tỷ lệ dân số thành thị sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt 100%. Đến năm 2025, hoàn thành 100% các đô thị có quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu, hoàn thành nâng loại các đô thị theo lộ trình (TP Thuận An, thị xã  Bến Cát, TP Tân Uyên đạt tiêu chí đô thị loại II, thị trấn Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng) đạt tiêu chí đô thị loại IV, các đô thị: Thanh Tuyền, Long Hòa (huyện Dầu Tiếng), Lai Hưng (huyện Bàu Bàng) đạt tiêu chí đô thị loại V).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã nhấn mạnh: Tự hào trước sự chuyển mình mạnh mẽ của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh càng thêm trân quý công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, đồng bào và cộng đồng doanh nghiệp đã chung sức, đồng lòng cống hiến tâm huyết và công sức để có được một Bình Dương như ngày hôm nay. Toàn tỉnh tiếp tục nỗ lực xây dựng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, kiên định mục tiêu, quan điểm phát triển nhanh, hài hòa, bao trùm, toàn diện, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.

leftcenterrightdel
Các dự án nhà ở xã hội do Becamex IDC xây dựng tại Bình Dương. Ảnh: HẠ LONG

Vững bước trên hành trình mới 

Những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương thời gian qua đã khắc họa và làm đậm nét hơn một mô hình Bình Dương phát triển tiên phong, đặc sắc, sáng tạo, lan tỏa sâu rộng trong tiến trình đổi mới của đất nước, được sự ghi nhận và đánh giá cao từ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các địa phương bạn. Đây sẽ là nền tảng rất quan trọng để tỉnh nhà tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Song hành với công nghiệp hóa là đô thị hóa. Hiện Bình Dương có 4 thành phố trực thuộc tỉnh, gồm: TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Tân Uyên, riêng thị xã Bến Cát đang trên lộ trình trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

Năm 2023, dự báo tình hình còn không ít thách thức, toàn tỉnh ra sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, tạo tiền đề quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Chuẩn bị chu đáo để tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025, thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, bảo đảm các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh triển khai nhanh chóng, đồng bộ và có kết quả, bảo đảm việc làm, đời sống và thu nhập của người lao động, giữ vững ổn định quốc phòng-an ninh...

leftcenterrightdel
Bình Dương tiếp tục vươn lên phát triển trong giai đoạn mới. Ảnh: HẠ LONG

Hiện nay, Bình Dương cơ bản đã trở thành tỉnh công nghiệp, là một “thủ phủ công nghiệp” lớn, hiện đại của khu vực và cả nước với 29 khu công nghiệp, thu hút trên 600.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và hơn 40 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Với ý chí tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bình Dương tiếp tục mục tiêu phát triển mạnh hơn với bước đi mới bằng ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại, chất lượng tăng trưởng cao hơn.

LONG GIANG