Toàn bộ công trình dự kiến hoàn thành vào cuối quý III-2024, kết nối giao thông trực tiếp với Nhà ga hành khách T3 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Mới đây, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất quốc phòng, góp phần triển khai thi công hiệu quả dự án. Sự quyết liệt của Bộ Quốc phòng đã tạo động lực để chủ đầu tư, các đơn vị thi công bảo đảm tốt tiến độ dự án.

leftcenterrightdel
 Phối cảnh điểm đầu của dự án xây dựng đường nối giữa đường Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hòa.

Theo đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Thành phố luôn quan tâm theo dõi, chỉ đạo các đơn vị tập trung trách nhiệm, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công để có thể đưa công trình hoàn thành theo đúng thời gian cam kết. Cùng với công trình này, thành phố sẽ tiếp tục triển khai dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, đường Cộng Hòa và các dự án liên quan khác để bảo đảm ngày càng tốt hơn giao thông khu vực sân bay.

Dự án xây dựng đường nối giữa đường Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hòa có tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Điểm đầu dự án tại vị trí nút giao đường Trần Quốc Hoàn và Phan Thúc Duyện, điểm cuối tại vị trí giao đường C12 và Cộng Hòa, Trường Chinh. Tuyến đường này có tổng chiều dài hơn 4km với 6 làn xe, vận tốc thiết kế 50km/giờ. Đặc biệt, trên tuyến có hạng mục cầu vượt tại khu vực trước Nhà ga hành khách T3 và hai hầm chui tại điểm đầu, điểm cuối của tuyến.

Theo kế hoạch, dự án có 6 gói thầu xây lắp cùng các gói thầu tư vấn thiết kế, giám sát, bảo hiểm, rà phá bom, mìn, vật nổ... Theo các đơn vị thi công, việc triển khai dự án là thách thức lớn bởi hiện trường thi công sẽ nằm ở cửa ngõ sân bay-nơi có lưu lượng phương tiện di chuyển lớn. Tuy nhiên, ngay khi có mặt bằng, nhà thầu cam kết huy động tối đa lực lượng, nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ triển khai dự án. Đồng chí Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Dự án này ngoài mục tiêu kết nối trực tiếp với Nhà ga hành khách T3 còn tạo ra một tuyến đường mới, song hành và giảm tải cho các tuyến đường Cộng Hòa, Trường Chinh hiện nay. Các cơ quan chức năng liên quan cùng với địa phương đã và đang tập trung khắc phục mọi khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng công trình".

Là địa bàn triển khai dự án, đồng chí Trương Tấn Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết: “Xác định việc xây dựng tuyến đường này là nhiệm vụ quan trọng, quận đã triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Hiện quận đang tích cực phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Quân đội bị ảnh hưởng của dự án để hoàn thiện các thủ tục, sớm bàn giao mặt bằng đầy đủ cho nhà thầu thi công; đồng thời tiếp tục theo dõi thường xuyên để kịp thời phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án”.

ANH DŨNG