Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Phú Yên (doanh nghiệp cung cấp cá chình bông giống và cá thương phẩm tại Phú Yên) cho biết: Cá chình bông là thực phẩm bổ dưỡng, giá thu mua trên thị trường trong nước hiện nay là 500.000-800.000 đồng/kg.

Cá chình bông là loài di cư, cá mẹ đẻ trứng ở biển sâu, cá con sau đó trôi dạt vào vùng cửa sông kiếm ăn và lớn lên. Đến lúc trưởng thành, cá lại về biển đẻ trứng. Chính vì tập tính này, hiện nay, việc sinh sản nhân tạo cá chình bông còn rất khó khăn và nguồn cá giống chủ yếu vẫn được đánh bắt trong tự nhiên. Cá chình bông giống thường được đánh bắt ở sông Bàn Thạch (thị xã Đông Hòa), đập Tam Giang (huyện Tuy An). Giống cá chình bông Phú Yên nổi tiếng và chiếm tỷ lệ 80-90% lượng cung toàn quốc.

leftcenterrightdel

 Mô hình nuôi cá chình bông trong ao tại tỉnh Phú Yên.

Cũng theo ông Phú, nghề nuôi cá chình tại tỉnh Phú Yên bắt đầu từ thập niên 2000, sau đó lan rộng ra các tỉnh phía Nam và hiện nay đã phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước. Loài cá chình nuôi chủ yếu là cá chình bông và cá chình mun, trong đó, cá chình bông chiếm 90-95%. Hình thức nuôi chủ yếu là trong lồng, ao với thức ăn chính là giun ít tơ (Oligochaeta), động vật đáy và các sinh vật thủy sinh, ốc, hến, cá tạp, tép, nhuyễn thể...

Ngoài ra, hiện nay, một số vùng nuôi đã sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá chình bông có hàm lượng đạm 45-50% giúp cá có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, giá thành cao nên có tình trạng bị trộn lẫn chất tăng trọng, chất cấm, ảnh hưởng đến việc bảo đảm an toàn, sạch bệnh cho đàn cá. Do đó, thức ăn công nghiệp hiện nay ở Phú Yên vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong quá trình nuôi cá chình bông. Hiện nay, nhờ ứng dụng khoa học và công nghệ nên tỉnh Phú Yên có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi cá chình. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn nuôi theo mô hình nhỏ lẻ, chưa thực sự đầu tư mở rộng mô hình nuôi cá chình.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa phối hợp với một số cơ quan liên quan đang triển khai nhiệm vụ đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cá chình bông của tỉnh Phú Yên. TS Nguyễn Quang Hải, Phó viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa cho rằng, mỗi vùng địa lý khác nhau sẽ có những đặc sản mang tính chất rất đặc thù về điều kiện tự nhiên, quy trình nuôi trồng, chăm sóc sẽ tạo ra những sản phẩm có chất lượng khác nhau.

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã xây dựng các điều kiện, phương tiện phục vụ quản lý và khai thác, phát triển chỉ dẫn địa lý phù hợp với điều kiện của địa phương, khu vực và tính chất đặc thù của sản phẩm cá chình bông Phú Yên được bảo hộ. Xây dựng hệ thống công cụ phục vụ quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong đó có hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến phục vụ quản lý, kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Việc sớm xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cá chình bông Phú Yên sẽ góp phần nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm từ con giống, chế độ thức ăn, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng, nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng của sản phẩm cá chình bông Phú Yên, từ đó giúp người nuôi, người kinh doanh sản phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cá chình bông còn góp phần vào phát triển du lịch gắn sản phẩm với vùng địa danh và phát triển kinh tế-xã hội địa phương; nâng cao kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ cho người dân nuôi cá chình bông tại Phú Yên nói riêng và các địa phương nói chung.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.