Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2023 tăng 3,25% so với năm 2022, được kiềm chế dưới ngưỡng Quốc hội đề ra. Thu ngân sách nhà nước vượt 6% dự toán cả năm; bội chi ngân sách nhà nước ở mức 0,14% GDP, thấp hơn rất nhiều mục tiêu Quốc hội giao là 4,42% GDP. Có thể nói, kinh tế Việt Nam đang vững vàng vượt cơn gió ngược, là điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhìn chung còn rất ảm đạm.

leftcenterrightdel

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức 5,05%. Ảnh minh họa: baochinhphu.vn 

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nền kinh tế nước ta cơ bản đã vượt qua giai đoạn cam go của thời kỳ đại dịch Covid-19 và hậu đại dịch. Quy mô, tiềm lực của nền kinh tế không ngừng được mở rộng. Đời sống nhân dân được bảo đảm và từng bước được nâng cao cả về vật chất và văn hóa tinh thần. Vai trò quan trọng của văn hóa, đặc biệt là gìn giữ văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đối với sự phát triển bền vững của đất nước ngày càng được nhận thức rõ ràng. Niềm tin của nhân dân được củng cố và tăng cường.

Trong một thế giới đầy bất ổn, đầy những ẩn số khó lường, xu hướng đối đầu, xu hướng chọn bên đang khá phổ biến thì đường lối ngoại giao cây tre sâu sắc, đúng đắn đã giúp Việt Nam tăng cường vị thế, tăng thêm cơ hội phát triển, loại trừ bớt các nguy cơ.

Trong thành tựu chung của đất nước, có những đóng góp rất quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân đội ta luôn là chỗ dựa hoàn toàn tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Năm 2023, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn giữ vững nguyên tắc, lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững được môi trường hòa bình; phối hợp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn cả nước. Nghị quyết Trung ương 8 khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới có nhiều dự báo chiến lược, quan điểm và nội dung mới, là cơ sở thống nhất nhận thức và hành động trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc giai đoạn tới.

Quân đội ta luôn coi trọng việc xây dựng Đảng bộ Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; đã triển khai nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả việc điều chỉnh tổ chức lực lượng đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh theo Nghị quyết của Bộ Chính trị về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo. Quân đoàn 12 và các đơn vị được tổ chức lại đã bước đầu phát huy được ưu thế. Cùng với giúp dân phòng, chống thiên tai, năm qua, Quân đội ta đã cử lực lượng tham gia giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bè bạn quốc tế.

Năm 2024 là năm bản lề, vô cùng quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức còn rất lớn khi dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế hàng đầu thế giới, là đối tác thương mại lớn, quan trọng của nước ta vẫn tiếp tục suy giảm, gây khó khăn cho đầu ra của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ những vướng mắc, rào cản về pháp lý, tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi nhằm khơi thông nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh. Cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch...

Về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ toàn quân cần ra sức phấn đấu, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, cần quán triệt và tập trung thực hiện tốt những chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương tại Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ tám về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng Quân đội trong thời gian tới.

Tin tưởng rằng, với đường lối, chủ trương, quyết sách đúng đắn, với sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta sẽ luôn phát triển bền vững trong mọi điều kiện hoàn cảnh, giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.