QĐND - Năm 2013 đã qua, năm 2014 đã đến. Trong không khí đón chào năm mới và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, các địa phương trong cả nước đồng loạt ra quân thi đua lao động sản xuất. Sau đây là một số ý kiến phản ánh hoạt động này của cộng tác viên gửi về tòa soạn.
*38 doanh nghiệp lớn hoạt động hiệu quả tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh
Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh với tổng diện tích 88,17ha, hiện tại đã có 38 doanh nghiệp lớn đang hoạt động, với giá trị xuất khẩu đạt 6.946,6 triệu USD. Được biết, khu công nghệ cao ra đời ngoài nhiệm vụ thu hút đầu tư, nâng cao giá trị sản xuất đồng thời còn là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, thu hút những nhà khoa học giỏi từ nước ngoài. Cũng theo lộ trình, từ năm 2014 đến 2018, khu công nghệ cao sẽ cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn 2, thu hút 60 dự án công nghệ cao với tổng vốn 3 tỷ USD. Đến năm 2020, thu hút và đào tạo khoảng 10.000 kỹ sư và những người làm công tác nghiên cứu, giá trị xuất khẩu đạt 20 tỷ USD.
Để đạt được những mục tiêu nêu trên, ngay từ những ngày đầu năm 2014 này, các doanh nghiệp đang khẩn trương triển khai kế hoạch năm với khí thế mới. Trong đó, các doanh nghiệp tập trung vào các lĩnh vực: Ứng dụng công nghệ cao trong chọn tạo, nhân giống cây trồng có năng suất và chất lượng cao; công nghệ tế bào thực vật, công nghệ sinh học phân tử; công nghệ xử lý nông sản sau thu hoạch bằng nhiệt; sản xuất chế phẩm sinh học./.
PHƯƠNG LIÊN (Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)
* Các hợp tác xã khu vực miền Trung-Tây Nguyên phát huy hiệu quả
Đến thời điểm đầu năm 2014, toàn khu vực miền Trung-Tây Nguyên có hơn 5000 hợp tác xã (HTX) và 65.000 tổ hợp tác hoạt động trong các lĩnh vực nông-lâm-thủy sản, dịch vụ điện, vận tải, thương mại dịch vụ, xây dựng, vệ sinh môi trường... Khách quan đánh giá, trong những năm vừa qua, liên minh HTX các tỉnh, thành phố trên địa bàn đã chủ động tư vấn cho các đơn vị thành viên lập dự án vay vốn từ ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội, nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm, quỹ hỗ trợ phát triển HTX, qua đó có hàng trăm dự án được triển khai.
Đặc biệt, trong năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế, xã hội có nhiều khó khăn, các HTX trong khu vực vẫn ổn định và phát triển. Nhiều HTX nông nghiệp ngoài cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất cho xã viên còn đầu tư mua máy móc, xây dựng nhà xưởng, phát triển ngành nghề nhằm đa dạng hoạt động để tăng thu nhập cho xã viên.
Bước sang năm 2014, trọng tâm hoạt động của liên minh HTX các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên là phát triển các HTX gắn với thực hiện các chương trình, dự án của địa phương góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, tập trung củng cố nâng cao năng lực nội tại của các HTX, huy động tốt hơn khả năng góp vốn của xã viên.
ĐỖ MINH TƯỞNG (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)
* Nhiều mô hình xây dựng nông thôn mới ở An Giang
Đến thời điểm đầu năm 2014, toàn tỉnh An Giang có 80% dân số làm nông nghiệp. Do đó, người nông dân đang giữ vai trò quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Trong năm 2013, tại 14 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đồng loạt thực hiện 17 mô hình: Bê tông hóa đường liên ấp, đường ra cánh đồng, trồng hàng rào cây xanh, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương… Trong khi UBND tỉnh hỗ trợ hơn 213 triệu đồng, thì các hộ nông dân trong tỉnh đóng góp hơn 2,7 tỷ đồng và gần 2000 ngày công lao động. Để có được kết quả này, các cấp hội nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền về “các chỉ tiêu không cần vốn”, “ý nghĩa của nông thôn mới”, “vai trò chủ thể của nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới”…
Trên cơ sở những kết quả thu được từ các mô hình thí điểm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình tại địa phương mình. Tiêu biểu cho phong trào này là huyện Chợ Mới. Ông Nguyễn Văn Trí-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới cho biết: Đến thời điểm đầu năm 2014, toàn huyện đã nhân rộng mô hình ra 114/142 ấp của toàn huyện và hoàn thành mô hình làm đèn giao thông nông thôn dài 206km, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân và mang lại cuộc sống bình yên cho địa bàn nông thôn, vùng sâu An Giang./.
THU TRANG (Huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang)
* Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam giúp hội viên thoát nghèo bền vững
Với phương châm “tặng chiếc cần câu” cho người nông dân, năm 2013, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã triển khai phong trào tặng khoảng 660 con bò, lợn, gà giống cho các hội viên nghèo. Để giúp những hộ được nhận hỗ trợ có điều kiện phát triển chăn nuôi, cán bộ thú y cơ sở đã xuống gặp trực tiếp người dân để hướng dẫn kỹ thuật nuôi và tư vấn cách phòng dịch bệnh. Nhờ vậy, đã xuất hiện một số mô hình kinh tế hiệu quả, như: Mô hình chăn nuôi lợn nái, gà thịt, gà lấy trứng với doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm tại huyện Đại Lộc và Phú Ninh; mô hình chăn nuôi bò lai bán công nghiệp tại huyện Điện Bàn; mô hình trồng rau sạch tại huyện Duy Xuyên và Đông Giang hay mô hình nuôi lợn rừng lai kết hợp với cây ăn quả tại huyện Nam Giang… Không chỉ có vậy, các cấp hội còn chủ động vận động những hộ sản xuất đơn lẻ liên kết thành 30 tổ hợp tác sản xuất, hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật và thị trường tiêu thụ nông sản.
Phát huy những kết quả đạt được, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã đặt mục tiêu phấn đấu, trong năm 2014 sẽ giúp hơn 200 hộ nông dân thoát nghèo bền vững và khoảng 60.000 hộ nông dân đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi các cấp./.
HỒ HIẾU (Huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)