Phóng viên (PV): Ông đánh giá như thế nào về kết quả sản xuất, kinh doanh của EVNNPC trong năm 2022?

leftcenterrightdel
Ông Phan Tử Lượng. 

Ông Phan Tử Lượng: Có thể nói, năm 2022 là năm rất khó khăn của doanh nghiệp, nhưng 10 tháng năm 2022, Tổng công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh, thành phố phía Bắc. Tổng sản lượng điện thương phẩm lũy kế 10 tháng đạt 72,8 tỷ kWh, tăng trưởng 6,29% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng lũy kế 10 tháng năm 2022 là 4,33%, giảm 0,46% so với cùng kỳ năm 2021, ước tính năm 2022 sẽ vượt kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao. Các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện, số vụ sự cố về trạm biến áp, sự cố trên đường dây cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Về chỉ số tiếp cận điện năng, lũy kế 10 tháng EVNNPC đã tiếp nhận giải quyết cấp điện cho 2.101 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 3,77 ngày, giảm 3,23 ngày so với quy định của EVN, giảm 0,36 ngày so với cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, EVNNPC quyết liệt thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ và hoàn thành tốt kế hoạch chuyển đổi số mà EVN giao. Phấn đấu trong thời gian sớm nhất sẽ trở thành doanh nghiệp số, từ đó nâng cao năng lực quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của EVNNPC .

PV: Ông có thể chia sẻ rõ hơn về những khó khăn chủ yếu của ngành điện trong năm 2022?

Ông Phan Tử Lượng: Căng thẳng địa chính trị tại một số quốc gia trên thế giới đã đẩy giá nhiên liệu tăng cao, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của thế giới và Việt Nam. Giá nhiên liệu toàn cầu tăng cao khiến chi phí của các nhà máy sản xuất điện tăng mạnh. Điều này đã làm tăng chi phí mua điện trên thị trường điện của EVN. Giá bán điện bình quân ước cả năm 2022 của EVNNPC là 1.786 đồng/kWh, trong khi giá mua điện trên thị trường điện của EVNNPC là 2.500,46 đồng/kWh. Ngoài ra, giá nhiên liệu, vật tư thiết bị tăng cao làm tăng tổng mức đầu tư các dự án đầu tư xây dựng; tăng các chi phí sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và chi phí quản lý vận hành lưới điện của Tổng công ty. EVNNPC có các khoản vốn vay ODA để đầu tư lưới điện, với tình hình tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh hiện nay, cũng ảnh hưởng tới hoạt động của EVNNPC. 

leftcenterrightdel
Hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện của công nhân điện lực miền Bắc. Ảnh: MINH PHƯƠNG 

PV: Để đối phó với giá nhiên liệu tăng cao, EVNNPC đã thực hiện những giải pháp gì, thưa ông?

Ông Phan Tử Lượng: Tình thế này buộc EVNNPC phải tăng cường các giải pháp quản trị, nỗ lực tiết giảm tối đa các khoản chi phí. Các giải pháp trọng tâm đó là giãn tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; tiết giảm chi phí sửa chữa lớn khoảng 1.264 tỷ đồng, tương ứng giảm 47% so với định mức EVN giao; đồng thời cắt giảm hàng loạt chi phí khác...

PV: Kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2022 của EVNNPC gặp khó, điều này ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của EVNNPC trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Phan Tử Lượng: Kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2022 của EVNNPC gặp khó sẽ ảnh hưởng đến tình hình cân đối tài chính và dòng tiền của EVNNPC. Nói như vậy để thấy, EVNNPC sẽ khó bảo đảm tiến độ thanh toán tiền điện cho EVN, thanh toán cho các nhà thầu và đối tác... Điều này cũng gây ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng tín nhiệm của EVNNPC, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu xếp vốn cho đầu tư xây dựng của EVNNPC năm 2023 và các năm tiếp theo. Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trong giai đoạn tới, nguồn vốn cần để đầu tư xây dựng là rất lớn. Đặc biệt, việc không thu xếp được vốn để đáp ứng nhu cầu đầu tư sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp điện cho các địa phương và các khách hàng sử dụng điện của 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc...

PV: Trước bối cảnh này, EVNNPC có kiến nghị gì, thưa ông?

Ông Phan Tử Lượng: Để EVNNPC nói riêng và ngành điện nói chung có thể bảo đảm cung cấp đủ điện cho nền kinh tế, chúng tôi đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét đến những yếu tố khách quan, có chính sách điều chỉnh giá điện phù hợp. Qua đó giúp cho ngành điện duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng của các địa phương và cả nước.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

KHÁNH AN (ghi)