Ngày 8-12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo cụ thể tên 3 sản phẩm rượu của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội có hàm lượng Methanol cao và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm...
 |
Sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”, loại chai 2 lít. Ảnh: nld.com.vn.
|
QĐND Online - Ngày 8-12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo cụ thể tên 3 sản phẩm rượu của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội có hàm lượng Methanol cao và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Theo Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 2 đến 7-12-2013, trên địa bàn TP Cẩm Phả và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra rải rác 5 vụ ngộ độc thực phẩm do rượu (15 người bị ngộ độc), làm 5 người tử vong (2 người tử vong tại nhà, 3 người tử vong tại bệnh viện).
Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu trên được xác định là do sử dụng sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”, loại chai nhựa 2 lít có ngày sản xuất là 12-10-2013 của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (trụ sở tại số 82/310 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội). Xưởng sản xuất của công ty có địa chỉ tại số 40 Vũ Xuân Thiều, phường Sài Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Cục An toàn thực phẩm và cơ quan chức năng đã thông báo khẩn cấp việc thu hồi, xử lý và cảnh báo đối với sản phẩm trên trong toàn quốc; đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm rượu khác của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.
Theo kết quả giám sát cập nhật đến ngày 7-12-2013, các cơ quan chức năng đã phát hiện các sản phẩm rượu của công ty có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần gồm:
- Rượu nếp 29 Hà Nội, chai thủy tinh 750ml, ngày sản xuất: 12-10-2013.
- Vodka rượu nếp, chai thủy tinh 700ml, ngày sản xuất: 12-10-2013.
- Vang nổ đỏ, chai thủy tinh 750ml, ngày sản xuất: 12-10-2013.
Nhằm phòng ngừa khẩn cấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm do 3 sản phẩm rượu trên, Cục An toàn thực phẩm thông báo và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp thu hồi, xử lý 3 sản phẩm này và cảnh báo đến tận người dân tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm rượu nêu trên.
NGUYỄN THẢO