Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh trong khu vực. Gia tăng dân số đô thị đạt tốc độ hơn 3%/năm. Mỗi năm ước tính các đô thị Việt Nam có thêm từ 1 triệu đến 1,3 triệu dân. Đến tháng 9-2022, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt khoảng 41,5%, với 888 đô thị. Điều này dẫn tới tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở mới mỗi năm. Tuy nhiên, nguồn vốn dài hạn bị hạn chế khiến các ngân hàng trong nước gặp khó khăn trong việc phát triển danh mục cho vay dài hạn, bao gồm cả các khoản cho vay mua nhà ở. Do đó, việc tiếp cận vốn vay mua nhà trở nên đặc biệt khó khăn đối với những gia đình có thu nhập trung bình và thấp, vốn là nhóm cần tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn hơn do mức thu nhập hằng tháng thấp.

leftcenterrightdel
 Thi công xây dựng nhà ở tại dự án The Terra Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bà Lê Thu Thủy, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị SeABank cho biết: “Nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam hiện đang rất cao, tuy nhiên cơ hội tiếp cận với các sản phẩm tài chính của họ lại rất hạn chế. Khoản tài trợ của IFC sẽ cung cấp cho SeABank nguồn vốn dài hạn ổn định và giúp chúng tôi củng cố danh mục cho vay liên quan đến nhà ở bình dân. Từ đó thúc đẩy khả năng tiếp cận vốn vay mua nhà, mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam”.

Theo ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào: “Nguồn cung nhà ở hạn chế trong khi nhu cầu không ngừng gia tăng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở cho những người có thu nhập trung bình và thấp ở các đô thị của Việt Nam, khiến nhiều người không thể tiếp cận được nguồn vốn vay họ cần để mua nhà. Thông qua việc hỗ trợ một ngân hàng thương mại tư nhân hàng đầu, IFC sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu các giải pháp tài chính phát triển nhà ở vừa túi tiền và gửi tín hiệu tích cực đến thị trường về tiềm năng của phân khúc chưa được khai thác đầy đủ này. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ mang lại tác động tích cực đối với các ngân hàng khác, thúc đẩy lĩnh vực này phát triển cạnh tranh hơn để có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng ở Việt Nam, hỗ trợ phát triển kinh tế và mang lại lợi ích cho người dân”.

Được biết, tại Việt Nam, IFC đã hợp tác với cả các doanh nghiệp phát triển nhà ở và các ngân hàng để gia tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền lẫn nguồn tài chính cho vay mua nhà, để các hộ gia đình có thu nhập trung bình, thấp có thể tiếp cận.

ANH VIỆT