QĐND - Thu hồi đất giải phóng mặt bằng (GPMB), nâng cấp mở rộng đường Quốc lộ 1A để bảo đảm an ninh trật tự-an toàn giao thông, phát triển kinh tế-xã hội ích nước, lợi dân là điều mọi người đều mong muốn. Tuy nhiên, ở xã Lộc Ninh (TP Đồng Hới) các hộ dân sống dọc hai bên Quốc lộ 1A đoạn km 656-657) nằm trong diện đền bù GPMB từ năm 1997 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến dư luận xã hội ở địa phương hết sức bất bình!
Trong năm 1996-1997, dự án nâng cấp mở rộng đường Quốc lộ 1A đoạn từ km 656 đến km 657 thuộc địa phận xã Lộc Ninh (TP Đồng Hới) có hàng trăm hộ ở hai bên đường sống ổn định từ những năm 1980 đến 1990 nằm trong diện đền bù GPMB. Trước khi thực hiện giải tỏa, các hộ dân đã yêu cầu Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (Ban BTGPMB) phải thực hiện đúng trình tự các bước theo quy định. Tuy nhiên, tất cả tài liệu đo đạc, kiểm đếm diện tích đất và tài sản trên đất sau khi người dân đã ký, Ban BTGPMB đem đi mà không trả lại? Đã thế, các hộ vì lý do đi làm vắng thì đất và tài sản trên đất của gia đình bị máy móc đơn vị thi công tùy tiện san ủi tan hoang. Sau khi bị phản đối, UBND xã Lộc Ninh mới thông báo cho dân kê khai thiệt hại cây trồng rồi cuối năm 1997 mới được xã báo đến nhận tiền đền bù cây, còn lại diện tích đất của dân thì không đề cập tới.
 |
Một số văn bản do UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc.
|
Khi người dân thắc mắc, thì Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh (thời kỳ năm 1997) trả lời: Cứ yên tâm, tài liệu kiểm đếm thì Ban BTGPMB và các cơ quan chức năng lưu giữ, làm sao mất của bà con? Lúc nào thông báo có tiền đền bù thì đến nhận, cơm chưa ăn gạo còn đó”(!?) Nghe lời giải thích của Chủ tịch UBND xã, các hộ dân tiếp tục chờ đợi. Vậy mà trông năm này qua năm khác nhưng chẳng có hồi âm? Vì thế, những người dân bị ảnh hưởng đành khiếu nại lên cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh và thậm chí họ còn cùng nhau “khăn gói” khiếu kiện vượt cấp…
Ngày 23-4-2007, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có Công văn số 143/HP-TDTW gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: “Theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo thì thẩm quyền giải quyết nội dung trên thuộc UBND tỉnh. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét giải quyết cho dân”. Ngày 14-5-2007, UBND tỉnh có Văn bản số 889/UBND-NC “V/v giải quyết yêu cầu bồi thường khi thu hồi đất làm đường Quốc lộ 1A của các hộ dân xã Lộc Ninh”: “Giao Sở Giao thông-Vận tải khẩn trương chuẩn bị hồ sơ liên quan đến GPMB Quốc lộ 1A (đoạn qua TP Đồng Hới) để tham mưu cho UBND tỉnh về việc xin kinh phí Trung ương; đồng thời phối hợp với Sở Kế hoạch-Đầu tư dự thảo công văn UBND tỉnh gửi cơ quan Trung ương và Chính phủ xin kinh phí; tiếp tục làm việc với Bộ GTVT về việc báo cáo Chính phủ xin kinh phí bồi thường; giao Sở TN-MT tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ diện tích đất, danh sách các hộ thuộc diện thu hồi đất khi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua TP Đồng Hới. Yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đồng Hới nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1367/UBND-NC ngày 19-7-2006. Đề nghị các hộ dân khiếu kiện chờ kết quả giải quyết...”.
Với sự chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương, ngày 29-4-2010 UBND tỉnh có Quyết định số 961/QĐ-UBND “V/v phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án nâng cấp Quốc lộ 1A năm 1997 qua TP Đồng Hới còn tồn đọng”, với số tiền mới trích hơn 14 tỷ đồng/18 tỷ đồng đền bù cho dân ở 2 bên đường Quốc lộ 1A bị thiệt hại. Tuy nhiên, số dân thôn 16 từ ngã ba cũ sân bay Đồng Hới ra tới km 656 Quốc lộ 1A cho đến nay đã 17 năm trời vẫn “bặt vô âm tín” là điều khó hiểu?
Tại cuộc họp ở cơ sở nơi có dự án đi qua, ông Đỗ Tư Vân, Phó giám đốc Trung tâm Kinh tế địa chính (Sở TN và MT) nghiêm túc xin lỗi về việc thực hiện chưa đúng trình tự các bước, rút kinh nghiệm để chỉ đạo kỹ thuật làm lại tốt hơn. Trả lời xung quanh việc đền bù GPMB tồn đọng của dân 17 năm về trước sao chưa giải quyết? Ông Nguyễn Đức Cường, Trường phòng TN và MT, ông Trần Đình Dũng, Giám đốc Trung tâm quỹ phát triển đất TP Đồng Hới có chung ý kiến: “Tuy có khó khăn… nhưng sẽ tìm lại hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng, đồng thời báo cáo vấn đề này lên Lãnh đạo xem xét”. Ngày 9-9-2013, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh có Văn bản số 183/BTT-DCPL: “Sau khi xem xét, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh chuyển đơn kiến nghị tập thể đến UBND tỉnh đề nghị giải quyết vụ việc để trả lời công dân và thông báo cho Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh biết”. Ngày 11-9-2013, HĐND tỉnh có Công văn số 86/HĐND-TT và ngày 20-9-2013 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có Văn bản số 417 cùng về nội dung: “Chuyển đơn của dân đến UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền”. Vậy không hiểu lý do gì mãi đến nay việc nói trên vẫn chưa có gì chuyển biến?
Những hộ dân nằm trong vùng dự án ở xã Lộc Ninh đề nghị các cơ quan chức năng, UBND TP Đồng Hới và UBND tỉnh Quảng Bình sớm có giải pháp tích cực để giải quyết dứt điểm tồn đọng trước khi triển khai dự án mới mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa phương, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.
Bài và ảnh: NGUYỄN MINH