QĐND - Bộ Y tế vừa có báo cáo Thủ tướng về hiện tượng một số doanh nghiệp đã “lách luật” nhập khẩu trang thiết bị y tế (TBYT) đã qua sử dụng vào Việt Nam, nguy cơ ảnh hưởng đến công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa phối hợp với Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài bắt giữ lô hàng TBYT "quá đát". Kiểm tra thông tin đơn vị nhập khẩu cho thấy, lô hàng trên của Công ty TNHH Kỹ thuật TBYT Bảo Trân (Công ty Bảo Trân, địa chỉ số 19, 180/2, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội). Số hàng này được Công ty Bảo Trân dán mác là hàng nhập khẩu mới 100%. Tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy, các loại TBYT của công ty này nhập về Việt Nam gồm máy soi dạ dày, máy scan, Xquang có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mê-hi-cô đã bị thải loại, thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Mới đây, cơ quan hải quan đã tiếp tục bắt giữ lô TBYT "quá đát" tại sân bay Nội Bài, Hà Nội do công ty TNHH Thương mại và kinh doanh TBYT A.N.N.A Việt Nam nhập khẩu. Được biết, công ty này chuyên kinh doanh nhập TBYT, có nguồn gốc từ các nước Đức, Mỹ, Nhật... và cung ứng cho doanh nghiệp Mỹ Giao (địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh).

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị y tế (Bộ Y tế) cho rằng, đây là hành động gian lận thương mại nghiêm trọng. Theo quy định tại Thông tư  số 24/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về việc hướng dẫn nhập khẩu TBYT, các doanh nghiệp khi nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu, ngoài các tài liệu như hồ sơ về kỹ thuật, các chứng chỉ đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, lưu hành thiết bị... doanh nghiệp cần nộp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cam kết đáp ứng đủ yêu cầu, điều kiện về đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cơ sở vật chất mà không cần nộp các tài liệu chứng minh rõ các điều kiện này. Đây là quy định tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại, nhưng một số doanh nghiệp đã lợi dụng sự thông thoáng này để thực hiện hành vi gian lận như nhập khẩu TBYT đã qua sử dụng. Các TBYT khi nhập khẩu vào Việt Nam phải mới 100%. Doanh nghiệp khi nhập khẩu phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về nhập khẩu TBYT và phải chịu trách nhiệm về số lượng, trị giá và chất lượng các mặt hàng nhập khẩu theo giấy phép đã được cấp và quy định của pháp luật. Việc nhập khẩu TBYT đã qua sử dụng là hành động gian lận thương mại nghiêm trọng, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

Mới đây, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Bộ Y tế không cấp phép cho bất cứ đơn vị nào nhập TBYT "quá hạn sử dụng". Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng đề án phát triển hệ thống kiểm chuẩn TBYT để tạo cơ sở cho việc đầu tư, xây dựng các hướng dẫn về điều kiện con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác kiểm chuẩn và bảo đảm chất lượng. Đến nay, Bộ Y tế đã xây dựng được danh mục hơn 300 chủng loại thiết bị đặc biệt cần phải kiểm tra chất lượng. Đối với các lô hàng hóa xét nghiệm bị bắt giữ vừa qua không nằm trong danh mục phải kiểm định. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo hàng nhập khẩu mới 100% theo đúng hồ sơ họ đã nộp xin cấp phép. Khi xảy ra sai phạm, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước hành vi của mình, nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

CÙ HƯƠNG