Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, ý nghĩa với tất cả mọi người, ai cũng mong chờ giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới để cùng nhau nguyện cầu mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với gia đình mình trong năm mới. Trong giây phút này, “không được phép để xảy ra sự cố về điện” đã trở thành mệnh lệnh từ trái tim đối với mỗi người thợ điện.

leftcenterrightdel
Cán bộ công nhân viên Đội Quản lý tổng hợp Mậu A chuẩn bị đón Tết sớm.

Đón Tết xa nhà đã trở thành việc thường lệ với những người thợ điện, nên anh Vũ Đức Tính, Đội trưởng Đội Quản lý tổng hợp Mậu A (đơn vị trực thuộc Điện lực Văn Yên, Công ty Điện lực Yên Bái, Tổng công ty Điện lực miền Bắc) cùng các đồng nghiệp cũng chẳng còn nhớ nổi mình đã có bao nhiêu lần không cùng gia đình đón Giao thừa. Dẫu vậy, với anh Tính cảm giác chạnh lòng cũng chỉ thoảng qua vì trên khắp mọi miền đất nước, có hàng nghìn đồng nghiệp đang âm thầm tại các điểm trực góp phần nhỏ bé đem lại niềm vui cho mọi gia đình dịp Tết.

Hiểu rõ về trách nhiệm của mình, anh Trần Đức Ngọc, công nhân Điện lực thành phố Yên Bái cho biết, những ngày Tết là thời điểm làm việc căng thẳng, đặc biệt vào thời khắc Giao thừa. Công việc áp lực nhất kể từ 20 giờ đêm 30 đến sáng ngày mồng 1 Tết. Bởi đây là thời điểm nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Do vậy, ngay từ giữa tháng Chạp, chúng tôi đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong từng ca làm việc, đặc biệt 100% quân số trong đơn vị bảo đảm trực vận hành 24/24 giờ. Anh Ngọc cũng dí dỏm cho biết, “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” cũng là cụm từ rất đỗi quen thuộc đối với chị em công nhân ngành điện. Tết về, những chị em “áo cam” lại tạm gác chuyện gia đình để đi… trực điện.

Hay với những điều độ viên-những người được ví là những chiến binh âm thầm duy trì dòng điện, việc tham gia thực hiện ca 24/7 để bảo đảm dòng điện thông suốt, an toàn đã trở thành đặc thù công việc. Vì vậy, trong những ngày Tết, công việc triển khai trong ca trực vẫn như ngày thường.

leftcenterrightdel
Công nhân viên Công ty Điện lực Yên Bái kiểm tra hệ thống điện. 

Nói đến hệ thống điện, không chỉ là các nhà máy điện, điều độ điện, truyền tải, phân phối mà còn biết bao những con người đang âm thầm, cần mẫn phía sau để vận hành hệ thống điện an toàn thông suốt. Đó là những kỹ sư viễn thông điện lực và công nghệ thông tin. Họ là cầu nối quan trọng để phục vụ công tác chỉ huy, điều hành hệ thống điện. Hay là những điện thoại viên tại các trung tâm chăm sóc khách hàng, họ luôn túc trực để hỗ trợ khách hàng… Tất cả họ đã gác lại niềm vui riêng để cùng chung sức, đồng lòng đưa dòng điện thắp sáng khắp mọi vùng đất nước, để người dân được đón Tết an vui, trọn vẹn.

Để người dân đón Tết an vui, đầm ấm thì trước đó, cả tháng trời những người thợ điện đã phải hoàn tất rất nhiều công việc, từ các công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, đến thực hiện cân pha, san tải, rửa sứ, kéo dây… Đặc biệt, phải dự kiến diễn biến công suất tăng cao trong các ngày Tết, nhất là thời khắc Giao thừa để tổ chức lập phương án, kế hoạch cấp điện phù hợp.

Một mùa xuân mới lại về. Mùa xuân luôn mang theo hy vọng, niềm tin và những điều tốt đẹp, tươi vui. Những người công nhân ngành điện đang bước vào ca trực như mọi ngày với tâm thế hân hoan và rộn ràng của những ngày Tết đến, xuân về cùng quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.  

VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.