Cảnh sắc quê hương như một bức tranh đẹp yên bình. Để có được diện mạo như thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn đã nỗ lực quyết tâm xây dựng quê hương phát triển như sinh thời Bác từng mong mỏi.

Năm 1957, sau nhiều năm bôn ba hoạt động cách mạng, Bác Hồ mới có dịp trở về thăm quê lần đầu. Khi chia xa, Bác dặn dò Đảng bộ, chính quyền và nhân dân: “Kim Liên phấn đấu thành xã kiểu mẫu, Bác sẽ về thăm lần nữa”. Lời dặn dò, nhắn nhủ của Bác là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Đàn, chung sức chung lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

leftcenterrightdel
Du khách tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Ảnh: NGỌC THĂNG 

Hướng về ngày sinh của Bác Hồ, không khí càng vui hơn khi kinh tế-xã hội toàn huyện đạt được những thành quả quan trọng. Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025”, đến nay, huyện Nam Đàn giữ vững được 9/9 tiêu chí NTM và nâng cao; 18/18 xã giữ vững xã NTM, có 5 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Kim Liên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; các xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.

Toàn huyện Nam Đàn tập trung phát triển các mô hình kinh tế theo hướng chuỗi giá trị liên kết, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất, duy trì các mô hình nhà lưới, nhà màng sản xuất rau, củ, quả có giá trị kinh tế cao, các vùng sản xuất rau màu tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, toàn huyện có 11 mô hình sản xuất rau, củ, quả trong nhà lưới; thực hiện chuyển đổi được 130ha diện tích đất bãi cao, đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, 30ha sử dụng hệ thống tưới tiên tiến; chuyển hơn 28ha diện tích vùng sâu trũng, trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen để cung cấp nguyên liệu chế biến các sản phẩm từ sen, giá trị sản xuất năm 2021 đạt 8.546 tỷ đồng, tăng 1.712 tỷ đồng so với năm 2018. Huyện Nam Đàn có 47 sản phẩm đạt chuẩn Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong đó có 9 sản phẩm 4 sao, 38 sản phẩm 3 sao.

Niềm tự hào là người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Bác Hồ đã thôi thúc anh Phạm Kim Tiến, Giám đốc Hợp tác xã Sen quê Bác “bỏ phố về quê” để khởi nghiệp với các sản phẩm từ sen. Anh Tiến thầu khoán những cánh đồng thấp trũng, hoang hóa, liên kết với bà con nông dân trồng vùng nguyên liệu sen để chế biến các sản phẩm từ sen kết hợp du lịch sinh thái. Sản phẩm, trà lá sen, trà ướp bông sen, hạt sen sấy khô đạt tiêu chuẩn OCOP của tỉnh Nghệ An vào năm 2019. Anh Phạm Kim Tiến chia sẻ: “Sen là biểu tượng của quê hương Bác Hồ. Chúng tôi muốn mang những giá trị hương sen quê hương Bác gửi gắm vào các thực phẩm chế biến từ sen kết hợp du lịch sinh thái nhằm mang đến một mô hình du lịch trải nghiệm thân thiện với thiên nhiên để phục vụ du khách, góp phần lan tỏa những giá trị Làng Sen quê hương Bác Hồ”.

Về làng ngỡ như phố, đó là cảm nhận của những ai được về thăm Nam Đàn hôm nay. Để tạo ra bước đột phá trong xây dựng NTM kiểu mẫu, Nam Đàn chủ trương phát triển “Văn hóa gắn với du lịch”, hoàn thiện hệ thống hạ tầng nông thôn, hạ tầng kết nối du lịch, đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng xóm “sáng-xanh-sạch-đẹp”, xây dựng vườn chuẩn, vườn mẫu NTM để tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp, có không gian xanh phù hợp, thu hút khách du lịch. Bước đầu đã hình thành được một số mô hình du lịch cộng đồng, trải nghiệm nông thôn như: Mô hình vườn thực nghiệm sinh thái tại Nam Giang; Trang trại hoa gắn du lịch trải nghiệm tại Kim Liên; du lịch sinh thái, trải nghiệm tại xã Nam Nghĩa; du lịch vườn đồi xã Nam Anh; mô hình sinh thái trải nghiệm tại xã Nam Cát...

Xác định xây dựng NTM là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, Đảng bộ, chính quyền xã Kim Liên lấy chỉ đạo phát triển kinh tế, tập trung nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu cốt lõi. Sản xuất nông-lâm-thủy sản được quan tâm thực hiện và đầu tư hỗ trợ phát triển, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ngày càng phát huy hiệu quả. Hiện 572 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể hoạt động ở địa bàn xã trên nhiều lĩnh vực đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm lao động ở địa phương... 12/12 xóm có câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, sinh hoạt câu lạc bộ theo định kỳ. Ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên phấn khởi nói: “Phát huy niềm tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng Kim Liên trở thành xã đầu tiên của huyện Nam Đàn và là một trong hai xã của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn NTM kiểu mẫu”.

Phát triển kinh tế nhưng giữ nét văn hóa mang nét đặc trưng của Làng Sen, vừa truyền thống, vừa hiện đại là điều mà Nam Đàn đang hướng đến. Kim Liên đã là xã NTM kiểu mẫu như điều Bác Hồ từng mong mỏi. Ngắm cảnh sắc Làng Sen từng ngày đổi thay, trở thành “miền quê đáng sống” lại bồi hồi nhớ Bác kính yêu. Đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện Nam Đàn mãi khắc ghi lời Bác, dặn lòng nỗ lực hơn nữa xây dựng quê hương ngày một phát triển để xứng đáng với niềm tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

HOÀNG HOA LÊ