QĐND Online - Theo Tổng cục Du lịch, năm 2013 du khách Nga đến Việt Nam đạt 250.000 lượt người, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2012, đây là năm thứ hai liên tiếp Nga chiếm vị trí trong top đầu về số lượng khách du lịch đến Việt Nam. Tiềm năng khách Nga là rất lớn, nếu các doanh nghiệp du lịch biết cách khai thác, chắc chắn Nga sẽ trở thành thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Nắm bắt xu hướng du lịch của khách Nga

Theo nhận định của nhiều chuyên gia du lịch, người Nga không đi du lịch quá thường xuyên nhưng lại có mức chi tiêu khá cao, số liệu thống kê chủ yếu ngành du lịch giai đoạn 2000-2012 cho thấy, bình quân chung chi tiêu của một lượt khách du lịch Nga khi tới Việt Nam là 1.118 USD.  

Người Nga đi du lịch chủ yếu vào mùa đông để nghỉ dưỡng nên chuộng các khu nghỉ dưỡng biển, nhất là những khu resort cao cấp. Ngoài ra, họ cũng rất chịu chi tiêu cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thưởng thức hải sản, đồ uống và mua sắm đồ lưu niệm… Gần đây, họ có xu hướng kết hợp đi du lịch hai nước trong cùng một chuyến đi, mỗi chuyến đi thường kéo dài hơn 10 ngày với gia đình hoặc theo nhóm.

Xu hướng du lịch mang tính nghỉ dưỡng nhiều này của du khách Nga phần nào gây khó cho các doanh nghiệp du lịch, bởi lẽ, vào mùa cao điểm, khả năng cung ứng phòng khách sạn, phòng nghỉ cao cấp cho du khách trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, xu hướng du lịch này cũng mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp khi lợi nhuận thu lại cao.

Phát triển du lịch thông qua các đường bay mới

Để thu hút du khách Nga, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng như bản thân các doanh nghiệp du lịch trong nước đã có nhiều chương trình quảng bá xúc tiến cũng như xây dựng những tour, tuyến mới phù hợp với sở thích du lịch của du khách.

Du khách Nga xem chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm. Nguồn: baoninhthuan.com.vn.

Mới đây, nhiều công ty lữ hành đã khai trương tuyến du lịch dành riêng cho tín đồ Hồi giáo với thực phẩm chay nhằm thu hút cả những người Nga theo đạo Hồi đến thăm thú, nghỉ dưỡng ở Việt Nam.

Trước đó, từ năm 2009, Việt Nam đã miễn thị thực cho khách du lịch Nga nhập cảnh tự do trong vòng 15 ngày. Đến năm 2013, các cơ quan chức năng của hai nước bắt đầu nghiên cứu khả năng mở rộng thời hạn miễn thị thực đến 30 ngày.

Tuy nhiên, một trong những giải pháp hút khách du lịch Nga được các chuyên gia nhận định là đem lại hiệu quả cao chính là mở các đường bay thẳng mới.

Hiện tại, đã có nhiều đường bay thẳng được triển khai như Saint-Petersburg - Nha Trang-Saint-Petersburg, Moskva-Nha Trang-Moskva, tuyến Moskva-Phú Quốc-Moskva đang trong kế hoạch đưa vào vận hành… Riêng tuyến Moskva-Nha Trang-Moskva của Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tăng gấp đôi số chuyến bay chỉ sau nửa năm hoạt động. Dự kiến đầu năm 2014 sẽ nâng số chuyến bay tuyến này hằng tuần lên 3 lần.

Những đường bay thẳng này sẽ góp phần giảm thiểu tối đa thời gian đi lại, khiến du khách có nhiều thời gian và cơ hội trải nghiệm tại Việt Nam.

Việc mở các đường bay mới nhận được sự khuyến khích nhiệt tình từ phía Tổng cục Du lịch cho thấy, không chỉ các doanh nghiệp du lịch nhìn nhận thấy tiềm năng thị trường khách du lịch Nga mà các cơ quan Nhà nước cũng đang có nhiều chính sách hỗ trợ để tìm đường hút khách Nga.

BĂNG CHÂU