Luật pháp nước ta đã có quy định rất rõ ràng và chặt chẽ việc bảo vệ các di tích. Nhưng trên thực tế sự vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nổi lên là tình trạng lấn chiếm đất của các khu di tích mà tình hình ở quận Tây Hồ, Hà Nội là một ví dụ. Theo thông tin từ các cơ quan có trách nhiệm thì hiện nay trên địa bàn quận có hơn 60 di tích với gần 30 di tích được Nhà nước xếp hạng. Qua kiểm tra cho thấy phần lớn các di tích bị các hộ dân lấn chiếm đất để phục vụ cho nhu cầu cá nhân, gây bức xúc trong dư luận. Điều đáng quan tâm là mặc dù đã được cảnh báo, nhắc nhở nhiều lần nhưng các hộ dân lấn chiếm đất di tích đó không chịu sửa chữa. Việc xử lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng không nghiêm túc, thiếu kịp thời khiến cho tình hình tiếp tục kéo dài và ngày càng phức tạp thêm.
Tình trạng vi phạm và việc xử lý chưa nghiêm đó không thể tồn tại mãi. Phải bằng nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả để kịp thời khắc phục. Chính quyền các cấp cần mạnh tay hơn, trong đó chính quyền cơ sở cần thường xuyên, sâu sát, nắm chắc mọi biểu hiện vi phạm để nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời. Các hộ dân vi phạm cần hiểu rõ tác hại của việc vi phạm, nêu cao ý thức công dân, tự giác sửa chữa và chấp hành các quy định của pháp luật và chính quyền. Kiên quyết không vì bất cứ lý do gì mà cứ để hành vi xâm phạm các di tích kéo dài mãi như vậy.
TRẦN THANH (đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội)
Xin chớ làm thay
Hiện nay, ở Quảng Ninh cũng như một số địa phương khác, khi tiến hành những thủ tục hành chính về hồ sơ nhân sự, một số ông bố, bà mẹ vẫn quen làm thay con em mình. Từ việc xác minh lý lịch, đề nghị đơn từ, giải quyết hộ tịch, hộ khẩu đến chuyển sinh hoạt các tổ chức đoàn thể,… cho con em thoát ly thì các bậc cha mẹ, anh chị, có khi cả ông, bà thường đến trụ sở Ủy ban nhân dân phường làm thay. Không phủ nhận sự quan tâm chu đáo nhằm giúp cho công việc của con em đạt kết quả, nhưng thực tế khi giải quyết công việc lại bộc lộ những bất cập trong việc thực hiện quy trình xử lý hồ sơ. Việc đặt ra là hồ sơ nhân sự của con em phải được chính con em tự kê khai để bảo đảm chính xác. Mặt khác, nhiều bậc cha mẹ, nhất là ông, bà do tuổi cao, mắt kém khi tiến hành kê khai những yêu cầu của nội dung hồ sơ giúp con em mình không chỉ chậm chạp, mà còn có thể dẫn đến thiếu chuẩn xác, gây khó khăn cho công chức khi tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính.
Đã đến lúc các địa phương cần thống nhất quy định khi giải quyết hồ sơ nhân sự của ai thì người đó trực tiếp đến giải quyết cho bản thân và mọi công dân cũng không nên làm thay, làm hộ khi tiến hành công việc trên. Làm như thế cũng là góp phần thực hiện công tác cải cách hành chính hiện nay.
ĐINH QUANG HUY (20A Vàng Danh-Uông Bí-Quảng Ninh)
Cảnh giác với chiêu lừa đảo xuất khẩu sang Mỹ
Sau Tết, tại các xã Gia Tân 1, 2 và 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai rộ lên cơn sốt người nghèo được hỗ trợ đi xuất khẩu lao động sang Mỹ. Hàng chục gia đình đã và đang cho con em làm thủ tục chờ đợi với hy vọng đổi đời trên đất Mỹ. Thực chất, đây là chiêu lừa đảo của một số đối tượng xấu, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết về các thị trường xuất khẩu lao động của người dân để kiếm chác. Giấc mơ đổi đời trên miền đất hứa của những thanh niên con em nhà nông dân nghèo có khả năng trở thành hiện thực dễ dàng dưới những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn của bọn “cò” lao động. Việc được chấp nhận đi xuất khẩu lao động rất đơn giản sau khi phải đóng một số tiền khoảng 3 triệu đồng là có thể yên tâm chờ ngày đi sang Mỹ. Hàng chục gia đình có người thân đã đóng tiền gọi là lệ phí để làm hồ sơ cho “cò” nhưng họ đâu biết mình đã bị lừa. Với một thị trường XKLĐ mới như thị trường Mỹ, việc lựa chọn lao động là hết sức ngặt nghèo và khó khăn, không phải công ty XKLĐ nào cũng được chấp nhận tuyển lao động sang Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ mới cho phép (về nguyên tắc) hai đơn vị được thí điểm tuyển chọn, đưa lao động đi làm việc ở Mỹ. Đó là Công ty cổ phần Tiến Bộ quốc tế (AIC, 75 Âu Cơ, Hà Nội) và Trung tâm Phát triển việc làm và xuất khẩu lao động (thuộc Tổng công ty Xuất nhập khẩu và cung ứng vật tư thiết bị đường sắt - Viracimex, ở TP Hồ Chí Minh). Hai đơn vị này được phép tuyển thí điểm đưa tám thợ hàn đi làm việc tại Mỹ.
Mong rằng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương sớm thông tin cho người lao động có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài những yêu cầu tối thiểu của các thị trường lao động và nhanh chóng ngăn chặn tình trạng “cò” XKLĐ trên địa bàn để người dân không bị lừa. Ngược lại, người lao động chỉ nên tìm đến những công ty có chức năng XKLĐ tin cậy để được tư vấn, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.
PHẠM VŨ QUANG (phường Trung Dũng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)
Quản lý ghe hàng bán thuốc
Tỉnh Sóc Trăng có hơn 50 ghe bán hàng, thì đã có hơn 70% ghe có kiêm thêm bán thuốc y dược. Các ghe này không tuân theo quy tắc kê đơn, không có điều kiện bảo quản thuốc thích hợp và không có những thông tin cơ bản đáng tin cậy để thông báo cho người bệnh, không có giấy phép hành nghề dược và chưa đủ bảo đảm đầy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Ngoài ra, thuốc uống còn để gần các loại hàng hóa và chất nhạy cảm khác. Khó tránh khỏi những khiếm khuyết về quản lý chất lượng thuốc.
Đã đến lúc các cấp, các ngành phải phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân. Những ghe hàng có bán thuốc phải đủ điều kiện bảo quản, quản lý, phải được cơ quan chức năng cấp phép, phải do người có chuyên môn phụ trách... bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
PHƯƠNG NGHI (30 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Sóc Trăng)