Hơn ba giờ hành quân từ Quốc lộ 1A, ngược lên đường 14D, vượt qua nhiều đèo, dốc, chúng tôi đến Đoàn KT-QP 207 đóng quân tại xã La Êê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) để tìm hiểu phương pháp tổ chức giúp bà con các dân tộc Cơ Tu, Tà Riềng ở đây thoát nghèo theo phương châm “giảm nghèo đa chiều”. Đại tá Nguyễn Quý Hoàng, Chính ủy Đoàn KT-QP 207 cho biết: "Việc hỗ trợ nhân dân giảm nghèo được thực hiện đồng bộ trên nhiều mặt, từ kinh tế, văn hóa, đến an sinh xã hội, y tế, giáo dục. Đây là tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 207 trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Ý tưởng ấy xuất phát từ nhận thức sâu sắc về nguyên nhân gây nghèo và nguy cơ tái nghèo của đồng bào dân tộc các xã biên giới: Nơi mà đời sống kinh tế, trình độ dân trí, ý thức văn hóa còn nhiều hạn chế. Có như vậy, bà con mới thật sự thoát nghèo. Còn nếu chỉ dừng lại ở việc tặng con bò hay trao suất quà thôi thì chưa đủ”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn KT-QP 207 trao bò trong mô hình “đàn bò nhóm hộ” tặng bà con.

Trước đây, người dân xã La Êê luôn giữ thói quen xuống suối cõng nước về nhà dùng. Mọi sinh hoạt hằng ngày của người dân đều phụ thuộc vào nguồn nước chưa qua xử lý từ các con suối trong vùng. Vì thế, luôn tiềm ẩn nguy cơ người dân mắc các bệnh truyền nhiễm. Hiểu được hạn chế đó, Đoàn KT-QP 207 triển khai xây dựng hệ thống ống dẫn nước dài hơn 1.500m từ trên núi về cung cấp, phục vụ bà con. Nước được dẫn về bể lắng có dung tích 900m3, sau đó cấp phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đơn vị còn lắp đặt hệ thống xử lý nước RO rồi phân thành các bình nhựa dung tích 20 lít, đặt tại bệnh xá để bà con đến nhận sử dụng trong ăn uống. Từ hai cách làm trên nên số người mắc các bệnh về da và các bệnh về đường tiêu hóa những năm gần đây trên địa bàn đã giảm hẳn.

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 207 còn chủ động chuyển đổi mô hình kinh tế tự cung, tự cấp tồn tại trong tập quán của người Cơ Tu sang mô hình kinh tế hàng hóa. Mỗi tháng 1-2 lần, đơn vị tổ chức các phiên chợ tại trung tâm xã Chà Val. Đơn vị tổ chức mua, vận chuyển các mặt hàng thông dụng, các nhu yếu phẩm như: Thịt, cá, đồ gia dụng, quần áo, bột giặt... từ Đà Nẵng về bán cho người dân với giá rẻ. Việc mua bán, trao đổi hàng hóa tại các phiên chợ do bộ đội tổ chức vừa giúp tiêu thụ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, vừa đảm bảo phục vụ đồng bào các mặt hàng nhu yếu phẩm với giá cả hợp lý. Từ những phiên chợ ban đầu, đến nay, người dân đã tự lập chợ, bán thứ mình có, mua thứ mình cần. Cũng từ đây, văn hóa họp chợ được hình thành và duy trì, góp phần kích thích sản xuất, tiêu dùng, bình ổn giá và lưu thông hàng hóa hai miền xuôi-ngược.

leftcenterrightdel

Trí thức trẻ tình nguyện hướng dẫn bà con trồng rau muống nước.

Những năm qua, Đoàn KT-QP 207 đã tập trung tìm hiểu, nghiên cứu, đưa vào thử nghiệm nhiều mô hình hiệu quả như: Trồng cây Cam Vinh, đẳng sâm, chanh không hạt, lúa nước, ngô lai NK54. Chúng tôi khá ấn tượng với mô hình “đàn bò nhóm hộ”, vì con giống được chọn từ chính đàn bò của đơn vị, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây. Không chỉ tặng bò, hỗ trợ kinh phí, vật liệu xây dựng chuồng, đơn vị còn cử trí thức trẻ tình nguyện đến tận nhà hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ VA làm thức ăn trong chăn nuôi. Theo đó, Đoàn KT-QP 207 gộp các hộ ở gần nhau thành một nhóm, cấp mỗi nhóm 12 con bò. Với mô hình này, bà con vừa nuôi bò khỏe mạnh, vừa đảm đương tốt việc làm rẫy, thu được kết quả tốt từ nhiều mô hình kinh tế khác nhau.

Ông Drăm Huấn, Chủ tịch UBND xã La Êê khẳng định: "Từ ngày có Đoàn KT-QP 207, đời sống kinh tế-xã hội của địa phương có sự thay đổi toàn diện, từ cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm đến trình độ dân trí, kinh tế đều phát triển, tiến bộ hơn. Năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm hơn 75%, nhưng đến nay, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 53,82% nhờ sự giúp đỡ, phối hợp giữa Đoàn KT-QP 207 và chính quyền. Năm 2018, toàn xã có 50 hộ tự đăng ký thoát nghèo".

Với phương châm “giảm nghèo đa chiều”, Đoàn KT-QP 207 đã đóng góp thiết thực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới huyện Nam Giang; một minh chứng sinh động của tình quân-dân gắn bó máu thịt.

Bài và ảnh: THANH THÚY