Trao đổi với báo chí, ông Võ Xuân Hoài, Phó giám đốc Trung tâm ĐMST quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia có hệ sinh thái ĐMST tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục đề xuất nhiều cơ chế, chính sách vượt trội, thúc đẩy ĐMST thực chất và hiệu quả.

Phóng viên (PV): Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng ĐMST ở nước ta?

Ông Võ Xuân Hoài: Năm 2022, nền kinh tế số của Việt Nam tăng trưởng 28% so với năm 2021, từ 18 tỷ USD lên 23 tỷ USD, mức tăng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Bất chấp những khó khăn của kinh tế vĩ mô toàn cầu, Việt Nam đang trên đà hiện thực hóa mục tiêu nền kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030. Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia có hệ sinh thái ĐMST tốt nhất khu vực Đông Nam Á cùng với Singapore và Indonesia. Các nhà đầu tư quốc tế đánh giá rất cao về năng lực, cơ hội, lợi thế của Việt Nam trong thu hút vốn cho ĐMST. Các nhà đầu tư cùng tin tưởng Việt Nam sẽ có nhiều kỳ lân công nghệ trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Ông Võ Xuân Hoài. Ảnh: HUYỀN TRANG

Tháng 9 vừa qua, NIC cũng đã tổ chức vinh danh 12 giải pháp xuất sắc được chọn từ 758 đề xuất giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số thuộc chương trình Thách thức ĐMST Việt Nam 2023. Có thể thấy, mặc dù thời gian phát động Chương trình Thách thức ĐMST Việt Nam chưa đầy 1 năm (từ tháng 10-2022), nhưng đã thu hút được lượng lớn giải pháp ĐMST đến từ các đơn vị trong nước và quốc tế. Nhiều giải pháp được đánh giá rất cao về chất lượng như giải pháp trong việc ứng dụng công nghệ số IOT để tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà và nhà máy, giải pháp nền tảng phân tích dữ liệu thương mại điện tử... Chỉ nhìn riêng kết quả bước đầu từ chương trình này cũng thấy thế mạnh từ nguồn lực trí tuệ của Việt Nam để tham gia vào nền kinh tế số thời gian tới.

PV: Theo ông, thời gian qua, NIC đã triển khai những giải pháp gì để thể hiện vai trò là “bà đỡ” hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST?

Ông Võ Xuân Hoài: Được thành lập vào năm 2019 với mục tiêu hỗ trợ ĐMST và khởi nghiệp trong nước, dưới sự chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC đã triển khai nhiều sáng kiến nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số, tập trung vào việc tạo ra môi trường thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư trong nước, đồng thời thu hút nguồn vốn quốc tế. Trước hết, NIC hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp nâng cao năng lực ĐMST thông qua việc triển khai các chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số; hỗ trợ DN khởi nghiệp sáng tạo bằng nguồn lực tài chính từ các quỹ đầu tư cũng như các cơ quan hỗ trợ quốc tế như: Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tập đoàn Google, Tập đoàn Meta,...; tổ chức các chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị và phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, NIC cũng phối hợp với các ban, bộ, ngành đề xuất xây dựng chính sách vượt trội cho ĐMST và khởi nghiệp ở Việt Nam. Điển hình là vừa qua, NIC đã phối hợp xây dựng Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách vượt trội cho ĐMST và khởi nghiệp.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Tập đoàn Meta vinh danh các giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu xuất sắc về chuyển đổi số.  Ảnh: HUYỀN TRANG 

PV: Như ông nói ở trên, vừa qua NIC đã vinh danh 12 giải pháp ĐMST xuất sắc nhất. Vậy tiếp theo NIC sẽ có hoạt động gì để đưa các giải pháp này vào thực tế, thưa ông?

Ông Võ Xuân Hoài: Không chỉ vinh danh mà NIC sẽ đồng hành với các giải pháp để làm việc, giới thiệu cùng các DN, địa phương, để các giải pháp này ứng dụng, nhân rộng vào thực tế.

PV: Bên cạnh những thành tựu nhất định thì hoạt động ĐMST tại Việt Nam được đánh giá là còn non trẻ, NIC có những giải pháp nào để tiếp tục khơi dậy và thúc đẩy ĐMST ở nước ta?

Ông Võ Xuân Hoài: Đúng vậy, ĐMST tại Việt Nam vẫn là lĩnh vực mới nên thể chế, chính sách dành cho hoạt động ĐMST còn chưa phù hợp với yêu cầu phát triển.

Trong thời gian tới, NIC sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, bộ, ngành; cũng như làm việc với các tổ chức quốc tế để học tập kinh nghiệm các nước trong việc thúc đẩy hoạt động ĐMST và chuyển đổi số. Trên cơ sở đó, Việt Nam cũng sẽ có những điều chỉnh thể chế phù hợp hơn dành cho ĐMST. Đồng thời, NIC tiếp tục phối hợp với các tổ chức như: Ngân hàng Phát triển châu Á, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ... hỗ trợ DN Việt Nam nâng cao năng lực số và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số trong thời gian tới.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được Chính phủ giao chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 94/2020/NĐ-CP ngày 21-8-2020 của Chính phủ quy định cơ chế chính sách ưu đãi đối với Trung tâm ĐMST quốc gia, trong đó đề xuất hàng loạt cơ chế, chính sách về đăng ký DN, đấu thầu, thủ tục hành chính... cho các DN, quỹ đầu tư hoạt động trong NIC. Sắp tới, NIC cũng sẽ phối hợp với các đơn vị và địa phương xây dựng cơ chế chính sách đặc thù thúc đẩy ĐMST cho các địa phương như: TP Hà Nội, TP Đà Nẵng..., qua đó cụ thể hóa chính sách khuyến khích, thúc đẩy ĐMST. Bên cạnh đó, NIC sẽ nghiên cứu xây dựng hệ thống một cửa để hỗ trợ DN ĐMST cũng như các nhà đầu tư, tạo thuận lợi trong việc đầu tư vào các hoạt động khởi nghiệp ĐMST, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển bền vững nền kinh tế. Kỳ vọng các cơ chế, chính sách vượt trội đó sẽ hỗ trợ nhiều cho DN Việt Nam nâng cao năng lực ĐMST.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

KHÁNH AN (ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.