QĐND - Vinh dự là đơn vị được thành lập đúng ngày sinh của Bác Hồ trên tuyến chi viện chiến lược mang tên Người, suốt nửa thế kỷ qua, Trung đoàn 532 (nay là Lữ đoàn 532 có tên gọi doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV 532  thuộc Binh đoàn 12) đã nỗ lực phấn đấu ghi nhiều chiến công xuất sắc trong cả thời chiến và thời bình. 

Tự hào thương hiệu “Trường Sơn-532”

Đại tá Đặng Văn Quân, Giám đốc Công ty TNHH MTV 532 (gọi tắt là Công ty 532) cho biết: “Đơn vị chúng tôi có vinh dự ra đời đúng vào ngày sinh của Bác (19-5-1965) và đã lập được nhiều thành tích trên tuyến chi viện chiến lược mang tên Bác Hồ kính yêu xuyên dãy Trường Sơn. Phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công ty 532 luôn phát huy tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, sáng tạo trong lao động và sản xuất kinh doanh, nên đã khẳng định được thương hiệu "Trường Sơn-532” với những công trình ghi đậm dấu ấn của những người lính thợ!".

Đơn vị đã được UBND Thành phố Đà Nẵng “chọn mặt, gửi vàng” thi công bờ kè đường Bạch Đằng Đông. “Gái có công chồng không phụ”, từ khả năng thi công bờ kè đường Bạch Đằng Đông đạt chất lượng, hiệu quả cao, Công ty 532 tiếp tục được UBND thành phố tín nhiệm chọn thi công tuyến đường du lịch ven biển Sơn Trà-Điện Ngọc, kè chắn sóng và đường Thuận Phước-Liên Chiểu và một số công trình ở Bà Nà.

Công nhân Công ty 532 thi công Đường tuần tra biên giới.

 

Nói đến thương hiệu của những người lính thợ “Trường Sơn-532” không thể không kể đến công trình “Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên". Công trình này, UBND tỉnh Gia Lai tin tưởng giao cho Công ty 532 thi công gói thầu: Xây lắp khu khuôn viên Tượng đài, khu Quảng trường và mở rộng đường Trần Hưng Đạo với trị giá 52,25 tỷ đồng.

Thời điểm đó, đơn vị đang tập trung thi công nhiều công trình trọng điểm, song Ban giám đốc Công ty đã điều động cán bộ nhân viên kỹ thuật có năng lực, kinh nghiệm; lực lượng thợ có tay nghề cao; huy động thiết bị, xe, máy tốt nhất để thi công. Quá trình thi công, đơn vị luôn chủ động về tài chính, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý chủ đầu tư, các đơn vị bạn và nhất là các nhà cung cấp vật tư, vật liệu, kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh.

Sau 13 tháng thi công liên tục (từ tháng 9-2011 đến tháng 10-2012), Công ty đã hoàn thành tất cả các hạng mục của công trình. Để kịp tiến độ, cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên đã chạy đua với thời gian. Công trình được UBND tỉnh Gia Lai đánh giá có “4 cái nhất”. Đó là, tiến độ nhanh nhất, chất lượng tốt nhất, giá thành thấp nhất, dùng vật liệu tại địa phương hiệu quả nhất. Công trình ý nghĩa này là thành quả, công sức của những người lính thợ "Trường Sơn-532" kính dâng lên Người.

“Khoán 10” ở công ty

Thượng tá Ngô Văn Hoàn, Chính ủy Lữ đoàn 532, Bí thư Đảng ủy Công ty 532 đã kể cho tôi nghe về một thời chưa xa ở công ty. Nằm giữa thành phố biển mà doanh trại bao năm tuềnh toàng, đời sống khó khăn. Thế nên, Ban giám đốc Công ty xác định phải thực hiện quan điểm “thực túc binh cường”, thực túc ở đây không chỉ là tăng gia mà mấu chốt là phải mở hướng làm ăn, đơn vị có nguồn lực thì đời sống mới cải thiện, không trông chờ, ỷ lại cấp trên”. Nhờ sự nỗ lực, nhạy bén, chủ động của thành viên Ban giám đốc, sự cố gắng của các đội sản xuất, đơn vị có thêm nhiều việc làm, mua sắm thêm trang bị thi công, đời sống người lao động từng bước được cải thiện. Thời điểm này, Ban giám đốc Công ty đã tập trung bàn bạc, thống nhất và quyết định “đi trước, đón đầu”, tạo ra một cơ chế “Khoán 10” ở công ty. Trước đây, công ty sản xuất kinh doanh theo mô hình quản lý tập trung nên người đông mà công việc "chạy" chậm. Ban giám đốc đã nhìn ra hạn chế, đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy thay đổi hình thức khoán cho các đội sản xuất; hay hoạt động của công ty chỉ bó hẹp trong địa bàn TP Đà Nẵng thì nay đã vươn khắp miền Trung-Tây Nguyên và  Nam Bộ. Cùng với việc thay đổi mô hình quản lý và phạm vi hoạt động, Ban giám đốc đã chủ động đề xuất phương án mở rộng sản xuất, ngành nghề kinh doanh. Đến nay, bên cạnh nhiệm vụ chính của công ty là san lấp mặt bằng, khai thác thủy lợi, thì hiện đã phát triển nhiều ngành nghề khác nhau như: Giao thông cầu đường, thủy điện, sản xuất vật liệu xây dựng và kể cả vật liệu dân dụng…

Theo Đại tá Đặng Văn Quân, những năm gần đây, Công ty có bước đổi mới, phát triển quan trọng và đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Bằng năng lực và uy tín của mình, công ty đã xây dựng và hoàn thành các công trình trọng điểm như: Xây dựng hố móng, kênh Thủy điện Sông Tranh 2; các gói thầu Đường Trường Sơn Đông, Đường Hồ Chí Minh, Đường tuần tra biên giới; tham gia các dự án Khu đô thị TP Đà Nẵng, Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi…

Bằng cách làm sáng tạo và có những chủ trương, biện pháp đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất kinh doanh, nên trong 5 năm gần đây, Công ty 532 luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch Binh đoàn giao; có bước phát triển ổn định, bền vững, tốc độ tăng trưởng tương đối cao, đời sống của người lao động không ngừng được cải thiện. 

Bài, ảnh: PHAN TIẾN DŨNG