Đó là mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo mà đơn vị thực hiện trong suốt 34 năm qua kể từ ngày được thành lập.

Sản xuất, kinh doanh tạo tiềm lực quân sự, quốc phòng

Những năm qua, SNP luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ QS, QP và sản xuất, kinh doanh (SXKD). Với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao, SNP luôn là lực lượng dự trữ đầy tiềm năng sẵn sàng phục vụ nhu cầu quân sự khi có tình huống, góp phần tạo thế và lực cho đất nước trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trên mặt trận kinh tế, SNP đã khẳng định là nhà khai thác cảng biển hàng đầu Việt Nam, có uy tín và vị trí trên trường quốc tế, chiếm hơn 90% thị phần container xuất, nhập khẩu khu vực TP Hồ Chí Minh, 55% thị phần cả nước, nằm trong TOP 20 cụm cảng container lớn và hiện đại nhất thế giới. SNP là một điển hình doanh nghiệp quốc phòng, an ninh chủ động hội nhập, kinh doanh hiệu quả. Theo Đại tá Nguyễn Năng Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch SNP: Đảng ủy, Ban lãnh đạo tổng công ty luôn quán triệt sâu sắc đường lối QS, QP của Đảng, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh. Trước hết, đơn vị lấy hiệu quả SXKD làm cơ sở để nâng cao tiềm lực QS, QP, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Phát triển kinh tế biển sẽ tạo điều kiện vật chất để tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh và ngược lại. Chủ quyền biển, đảo phải vững chắc mới tạo môi trường, không gian, điều kiện thuận lợi, an toàn cho phát triển kinh tế biển bền vững.

leftcenterrightdel

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lai dắt tàu ngầm vào vị trí đậu. 

Với nhận thức đó, SNP đã đẩy mạnh phát triển trên 3 trụ cột: Khai thác cảng biển, dịch vụ logistics, vận tải và các ngành kinh tế biển; tập trung xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ vào quản lý, điều hành, từng bước số hóa các quy trình, tạo môi trường kết nối an toàn, an ninh, khai thác dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... phù hợp với xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trên lĩnh vực vận tải biển trước sự cạnh tranh gay gắt của các hãng tàu hiện đại, chuyên nghiệp của nước ngoài, SNP từng bước vươn lên chiếm lĩnh 20% thị phần vận tải biển nội địa. Những chuyến tàu mang Quốc kỳ Việt Nam luôn kiêu hãnh hiện diện trên các vùng biển, đã hiện thực hóa quan điểm của Đảng về tăng cường làm chủ trên thực địa và vươn lên từ biển, làm giàu từ biển. Những nỗ lực không mệt mỏi đó đã giúp SNP phát triển nhanh, bền vững, tăng trưởng bình quân trên 5%/năm. Năm 2022, với phương châm “Đẩy mạnh đầu tư-phát huy tiềm năng-gia tăng thị phần-kinh doanh hiệu quả”, các chỉ tiêu SXKD của SNP đạt khá cao, doanh thu tăng 5,4% so với năm 2021. Lợi nhuận tăng 16,2%. Thu nhập người lao động thuộc công ty mẹ tăng 2,2%... Sự phát triển của SNP là mô hình sinh động để phát triển hệ thống cảng biển và dịch vụ logistics trong thời đại số hiện nay. Nó cũng là sự khích lệ, động viên và đẩy mạnh hoạt động thi đua trong đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp khai thác và sử dụng cảng biển ở Việt Nam, cũng như góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Củng cố quốc phòng, chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Với phương châm “Thời bình là ngư, thời chiến là binh”, hệ thống cảng, căn cứ hậu cần, kỹ thuật của SNP tại các địa bàn kinh tế, quốc phòng chiến lược của cả nước, như: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Hải Phòng, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp... đều có tính lưỡng dụng, phục vụ tốt phát triển kinh tế trong thời bình, thuận lợi cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo khi có tình huống.

Những năm gần đây, SNP đã đưa vào hoạt động cảng quốc tế Cam Ranh, được coi là trung tâm cung ứng dịch vụ hậu cần, kỹ thuật cho tàu sân bay, tàu quân sự các nước trên thế giới khi đến Việt Nam. Điều này vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, vừa hoàn thành công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực. Đại tá Hoàng Văn Như, Tham mưu trưởng Quân cảng Sài Gòn cho biết: "Hoạt động phối hợp củng cố quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của SNP khá đa dạng. Điển hình như: Tổ chức hoa tiêu, lai dắt tàu quân sự trong và ngoài nước; bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho các đơn vị hoạt động trên biển; tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển; tổ chức đưa, đón các đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và địa phương đi thăm, kiểm tra quần đảo Trường Sa và nhà giàn DKI; tiếp nhận, xếp dỡ, vận chuyển hàng cho lực lượng của ta tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan... Ngoài ra, chúng tôi còn có một hải đoàn tự vệ được tổ chức và huấn luyện tốt, tham gia nhiều hoạt động phối hợp với công an, quân sự địa phương nắm chắc tình hình, tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ chặt chẽ bến cảng, vùng nước, tàu thuyền, khu vực đóng quân; bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, cứu hộ, cứu nạn, điều tiết giao thông...". 

Một trong những nhiệm vụ mà SNP thường xuyên thực hiện là phối hợp tuyên truyền biển, đảo với ban tuyên giáo tỉnh ủy các tỉnh: Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và ký kết chương trình hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển với sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bến Tre và TP Hồ Chí Minh. Những buổi tuyên truyền biển, đảo đó có hàng chục nghìn lượt cán bộ, đảng viên, sinh viên, học sinh và ngư dân được phổ biến về vị trí, vai trò của biển, đảo đối với phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam; những động thái mới của các nước trên Biển Đông; trách nhiệm của công dân với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

Đồng chí Nguyễn Quang Thủy, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum chia sẻ: Nhiều năm nay, SNP đã phối hợp rất hiệu quả với các địa phương, trong đó có tỉnh Kon Tum thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bộ đội Hải quân. Chính nhờ những buổi tuyên truyền đó góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, thanh niên, học sinh về chủ quyền quốc gia trên biển; tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong phát triển kinh tế biển đi đôi với bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia; hình thành thế trận vững chắc, rộng lớn hướng về biển, đảo; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, khơi dậy ý thức đấu tranh chống các quan điểm thù địch, sai trái để bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

(còn nữa)

Bài và ảnh: PHI HÙNG - YẾN LONG