Vượt khó để duy trì hoạt động

Phóng viên (PV): Ông đánh giá thế nào về nội lực, tinh thần vượt khó của DN trên địa bàn TP Hà Nội trong hai năm vừa qua?

leftcenterrightdel
Ông Mạc Quốc Anh. 

Ông Mạc Quốc Anh: Hai năm qua là quãng thời gian nhiều khó khăn và thách thức đối với doanh nghiệp. Đặc biệt, đợt dịch thứ tư đã khiến DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng rất nặng nề, số DN này chiếm 98,2% trên tổng số 318.000 DN của thành phố. Dịch Covid-19 đã khiến các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, giải trí, nhà hàng, khách sạn... bị ảnh hưởng.

Nhiều DN phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc bị tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của chính quyền thành phố và bằng nỗ lực của mình, nhiều DN của Thủ đô đã vượt khó thành công để duy trì hoạt động, tạo ra việc làm cho xã hội và góp phần giữ ổn định nền kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế của TP Hà Nội trong 10 tháng năm 2021 đạt 1,28% so với cùng kỳ năm 2020, điều này cũng ghi nhận những cố gắng đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN.

Điểm đáng lưu ý là trong dịch bệnh, nhiều DN đã nhanh chóng thích ứng, linh hoạt chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, đầu tư về công nghệ để chuyển dịch cơ cấu sản phẩm. Điển hình, Tổng công ty May 10 chuyển từ may comple sang may đồ bảo hộ, khẩu trang vải và nhận được rất nhiều đơn hàng; Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse tăng cường đầu tư công nghệ, xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Rất nhiều sản phẩm của DN đã xuất sang Mỹ và nhiều nước phát triển khác. Hay Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Minh Tiến, cùng với trà và cà phê, đơn vị đã sản xuất thêm các mặt hàng về sinh học (thìa, dĩa...), nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng... Càng trong khó khăn, các doanh nhân, DN càng nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vượt qua thách thức.

PV: Về phía hiệp hội, thời gian qua đã có những giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN?

Ông Mạc Quốc Anh: Thời gian qua Hanoisme tổ chức rất nhiều chương trình, trong đó có các cuộc đối thoại với các cơ quan quản lý; tổ chức các diễn đàn, cùng với các kênh thông tin để nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, đề xuất của DN nhằm kịp thời giải quyết và báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, làm đứt gãy chuỗi nguyên liệu và cung ứng hàng hóa, Hanoisme đã làm tốt chức năng tập hợp, liên kết để các DN kết nối cung cầu, trao đổi sản phẩm, hàng hóa của nhau.

Hiệp hội cũng tích cực làm việc với các tỉnh, thành phố, đơn vị xúc tiến thương mại để tìm kiếm thị trường, khơi thông đầu ra cho sản phẩm. Công tác khen thưởng cũng được thực hiện kịp thời, động viên, khích lệ DN làm tốt, từ đó lan tỏa tinh thần nỗ lực vượt khó tới đông đảo các DN.

leftcenterrightdel
Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Thịnh Long, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. 

Hỗ trợ cần thực chất hơn

PV: Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã có những tác động như thế nào tới cộng đồng DN Thủ đô, thưa ông?

Ông Mạc Quốc Anh: Trong bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ đã có phản ứng rất nhanh nhạy, kịp thời hỗ trợ DN thông qua các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn, miễn giảm tiền thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất, giảm tiền điện, giá điện...

Nhiều chính sách của Chính phủ và thành phố hỗ trợ DN đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần đối với DN, nhất là DN vừa và nhỏ. Tuy nhiên, qua khảo sát của hiệp hội, nhiều chính sách hỗ trợ được đánh giá hữu ích nhưng còn khoảng cách khá xa từ chủ trương đến triển khai thực tế; đặc biệt, vay vốn với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động được đánh giá là chính sách khó tiếp cận nhất vì nhiều điều kiện đi kèm.

PV: Cộng đồng DN Thủ đô đang mong chờ những chính sách hỗ trợ như thế nào?

Ông Mạc Quốc Anh: Theo ghi nhận, các DN đều đang chờ đợi một gói kích cầu tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế. Trong đó, DN mong muốn có gói vay lãi suất ưu đãi hơn; đề nghị được miễn thuế, phí hơn là giãn, hoãn như trước đây; có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Đặc biệt, ngoài mức lãi suất vay hợp lý, DN mong chờ các chính sách hỗ trợ DN tới đây cần theo hướng tập trung hơn, hỗ trợ thực chất hơn; các gói vay hỗ trợ cần ưu tiên cho khu vực DN nhỏ và vừa và cần đơn giản hóa những thủ tục tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

KHÁNH AN (thực hiện)