QĐND Online - Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 (Kalmaegi), chiều tối 16-9, các nhà mạng phát đi thông báo cam kết sẽ đảm bảo an toàn thông tin liên lạc (TTLL) thông suốt cho các tỉnh bị ảnh hưởng của cơn bao này.
Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã yêu cầu các công ty thành viên, chi nhánh Viettel tỉnh, thành phố và các trung tâm điều hành kỹ thuật khẩn trương hoàn thành các phương án phòng chống bão lũ. Viettel đã bố trí hơn 4.000 cán bộ, công nhân viên ứng trực tại đơn vị trong các ngày bão. Bố trí 39 đội ứng cứu thông tin cơ động hỗ trợ trực tiếp các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão, bổ sung dự phòng 72km cáp trục, 300 km cáp thuê bao. 100% vị trí trạm được bố trí ắc quy, máy phát điện đảm bảo không gián đoạn thông tin trong bão. Phân bổ 55 xuồng máy tải trọng từ 650 đến 900 kg tại các vị trí ven biên, có nguy cơ ngập lụt sẵn sàng thực hiện nghiệp vụ ứng cứu thông tin trong điều kiện bão lũ, địa hình bị chia cắt do ngập lụt.
Từ 16 giờ ngày 16-9, Viettel đã gửi 5 triệu tin nhắn tuyên truyền người dân tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng cơn bão số, gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, với nội dung: Cơn bão Kalmaegi đang diễn biến phức tạp, di chuyển nhanh. Tính đến 13 giờ ngày 16-9, vị trí tâm bão vào khoảng 20.4 độ Vĩ Bắc, 109,8 độ Kinh Đông, sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 15-16, dự kiến ảnh hưởng trực tiếp vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định. Quý khách cần chuẩn bị phòng tránh, ứng phó kịp thời với cơn bão.
 |
|
Các nhà mạng khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn thông tin liên lạc thông suốt.
|
Trong khi đó, mạng VinaPhone cho biết đã huy động toàn bộ nguồn lực kỹ thuật tại trung tâm khu vực miền Bắc và các tỉnh có bão chuẩn bị ứng trực 24/24. Rà soát, kiểm tra, tăng cường độ cao an toàn cho hơn 1.200 trạm phát sóng 2G và 3G tại 2 tỉnh tâm bão là Hải Phòng và Quảng Ninh tránh thiệt hại khi có sự cố. Nhà mạng này đã bổ sung 2 xe phát sóng lưu động túc trực sẵn sàng ứng cứu thông tin. Mặt khác cũng chuẩn bị vật tư dự phòng đảm bảo ứng cứu thay thế hoàn toàn cho 5 trạm phát sóng.
VinaPhone đã phối hợp với các viễn thông địa phương kiểm tra tất cả các cơ sở nhà trạm, kho tàng, phòng làm việc thuộc quản lý của đơn vị có nguy cơ bị úng ngập, di chuyển hoặc có phương án hạn chế thiệt hại tài sản, ảnh hưởng đến thông tin liên lạc.
Nhà mạng MobiFone cũng đã gửi công văn thông báo đến các đối tác để có phương án đối phó đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng nhà trạm trong bão; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện an toàn lao động, dụng cụ ứng cứu thông tin cho cán bộ đi phòng chống lụt bão.
MobiFone đã điều động hơn 300 nhân viên trực, sẵn sàng ứng cứu thông tin và chuẩn bị hơn 3.000 máy phát điện để sử dụng trong trường hợp mất điện lưới. Trước cơn bão, MobiFone điều động nhân lực kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời tất cả các trạm phát sóng tại khu vực Đông Bắc Bộ; gia cố chắc chắn cho hơn 200 cột phát sóng ven biển tại 4 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định và điều động 15 đội ứng cứu thông tin, truyền dẫn viba của các đối tác để sẵn sàng triển khai trong các trường hợp khẩn cấp.
Công tác kiểm tra, củng cố hệ thống dây co, tiếp đất, chống sét, cửa kính các trạm phát sóng cũng được nhanh chóng triển khai.
Chủ động đối phó với cơn bão số 3, Tập đoàn VNPT chuẩn bị các phương án sẵn sàng đảm bảo TTLL tuyệt đối cho công tác điều hành của Ban chỉ đạo PCLB TƯ cũng như địa phương các tỉnh nơi bão có thể đổ bổ vào, đảm bảo phục vụ an ninh - quốc phòng và nhu cầu TTLL của người dân nói chung. Các thiết bị Inmarsat và trạm VSAT-IP tại các trung tâm huyện đảo đã được kiểm thử hoạt động tốt; các VNPT tỉnh/thành đã rà soát, kiểm tra cột anten, BTS và nhà trạm trên địa bàn, chủ động liên hệ với chính quyền các cấp sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu đảm bảo TTLL.
VĂN PHONG