Điều đó đã mang lại động lực, đưa Bình Phước trở thành điểm đến lý tưởng của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng trưởng FDI nổi bật ở khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và vào tốp đầu cả nước.

“Cất cánh” nhờ rộng mở chính sách thu hút

So với nhiều địa phương ở Đông Nam Bộ, Bình Phước dù có tiềm năng về quỹ đất, nhân lực nhưng lại có xuất phát điểm muộn hơn trong cuộc đua thu hút vốn FDI. Từ năm 2020 đến nay, tỉnh lựa chọn đột phá vào thu hút vốn đầu tư, trọng tâm là FDI bằng những giải pháp, chính sách linh hoạt và phù hợp. Trong đó, tập trung nguồn lực xây dựng khu công nghiệp, hạ tầng giao thông; cải cách thủ tục hành chính và có các chính sách riêng ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trọng tâm, trọng điểm. Nhờ đó, Bình Phước đã trở thành thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực trọng điểm, đưa tỉnh từ vị trí “dự trữ” thành một “động lực” tăng trưởng và phát triển của vùng Đông Nam Bộ.

Hiện nay, Bình Phước đã quy hoạch 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000ha, có 12/13 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Năm 2023, tỉnh thu hút được 61 dự án với tổng số vốn 830 triệu USD và 6.500 tỷ đồng, trong đó có 45 dự án FDI với tổng số vốn 830 triệu USD, gấp 5,3 lần số vốn năm 2022, đạt 277% so với kế hoạch năm; lần đầu lọt vào tốp 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất nước. Tính đến tháng 5-2024, tỉnh có 413 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 4,253 tỷ USD. Trong danh sách các nhà đầu tư FDI, có những thương hiệu hàng đầu thế giới như: C.P Thái Lan; Hayat Thổ Nhĩ Kỳ; Sung Ju-Samsung, Japfa, lốp xe Haohua-Trung Quốc... như một luồng gió mới làm thay đổi diện mạo ngành công nghiệp Bình Phước.

leftcenterrightdel

Khu công nghiệp Nam Đồng Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước gắn với tuyến giao thông được đầu tư hoàn thiện. Ảnh: MINH TUYÊN 

Tiêu biểu như Nhà máy Hayat Kimya Việt Nam (Thổ Nhĩ Kỳ) có tổng mức đầu tư 250 triệu USD, Khu công nghiệp Becamex-Bình Phước (thị xã Chơn Thành) đã trở thành trung tâm sản xuất của toàn khu vực, chuyên sản xuất các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, thu nhập người lao động bình quân 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Kết quả về thu hút FDI được xem là bước đột phá chưa từng có, khẳng định hướng đi đúng và sức hấp dẫn về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bình Phước trước các nhà đầu tư. Tỉnh Bình Phước xác định “nền tảng 4 tốt” (hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt và dịch vụ công tốt) để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu phục vụ, làm hài lòng các nhà đầu tư khi đến với tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước cho biết, cải cách hành chính được hiện thực hóa bằng các bước đi đồng bộ, cụ thể.

Bên cạnh phát huy tốt đa mô hình “một cửa liên thông” để rút ngắn các bước thủ tục, cải thiện môi trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, Sở còn tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc chọn lọc và tiếp nhận những làn sóng dịch chuyển đầu tư theo hướng bền vững, giá trị gia tăng cao và khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh. Để đón đầu làn sóng dịch chuyển, ngoài việc quy định đầy đủ nội dung ưu đãi theo quy định của Chính phủ, tỉnh còn quy định một số chính sách ưu đãi đặc thù để thu hút đầu tư trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao... Chẳng hạn, đối với đầu tư nông nghiệp, nông thôn, tỉnh ban hành các chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng dành cho nhà đầu tư.

Chủ động đồng hành, mời gọi đầu tư trực tiếp

Trong các cuộc họp, hội nghị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước về những vấn đề liên quan đến xúc tiến, thu hút đầu tư mà chúng tôi có dịp tham dự đều cảm nhận được quyết tâm đổi mới, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh.

Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành Chương trình hành động số 17-CTr/TU, gắn với chuyển đổi số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, đi đôi với thực hiện tốt các chính sách, giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh nhằm khơi thông các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, nhất là nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Từ cuối năm 2023 đến nay, Bình Phước tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên sâu, tập trung hơn. Tỉnh có nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh dẫn đầu đến các quốc gia, thị trường lớn về nguồn vốn FDI để mời gọi đầu tư, như: Australia, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc... Cùng với đó là hàng loạt hoạt động ký kết hợp tác giữa các hiệp hội doanh nghiệp quốc tế.

Tháng 3-2024, tỉnh tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham-tỉnh Bình Phước với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là chuyên gia kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo tập đoàn, thương hiệu hàng đầu thế giới đến Bình Phước từ 27 quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu (EU); hội tụ các thương hiệu hàng đầu như: Heineken, De Heus, Big Dutchman, Phileo by Lesaffre, Kilimo, Logwin Air and Ocean, Stolz Asia, The Fruit Republic, Biodevas... Lãnh đạo các tập đoàn đã trực tiếp đến tìm hiểu các khu công nghiệp, ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư...

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, Bình Phước thể hiện sự năng động trong xúc tiến, thu hút FDI, đặc biệt là mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các dự án phát triển nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, sản xuất quy mô lớn. Trong tương lai, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Bình Phước. Với việc cắt giảm gần 99% thuế quan trong thập kỷ tới, Bình Phước có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng 500 triệu dân của EU.

Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chia sẻ, đến với Bình Phước, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy một vùng đất đang chuyển mình hòa nhịp cùng sự phát triển, hội nhập thế giới; là điểm đến thân thiện với cơ hội đầu tư an toàn và thuận lợi; nơi nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách, dịch vụ như ưu đãi cao nhất về thuế, miễn, giảm tiền thuê đất, thụ hưởng dịch vụ số, công nghệ thông tin, hỗ trợ đào tạo nghề; được công nhận, tôn trọng, thực hiện các điều ước quốc tế về đầu tư mà Việt Nam là thành viên. Tỉnh cam kết đồng hành với nhà đầu tư trong các dự án để phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn FDI, tạo sự hài hòa lợi ích, chung tay đưa Bình Phước trở thành điểm đến mới, hấp dẫn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

ĐẶNG BẢO MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.