Trước đó, Bình Dương đã được vinh danh 5 lần liên tiếp là Smart21 và trong ba năm (2021, 2022, 2023) lọt vào danh sách top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh. Rạng sáng 27-10-2023, dấu mốc lịch sử của Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương đã được xác lập tại chương trình gala của Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố thông minh diễn ra tại New York (Hoa Kỳ). Theo đó, ICF chính thức vinh danh Bình Dương đạt danh hiệu cao nhất cộng đồng thông minh của năm 2023.

Năm nay, bên cạnh Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, 6 ứng cử viên còn lại tranh tài cho top 1 cộng đồng thông minh của năm gồm: Coral Gables, Florida, Hoa Kỳ; Curitiba, Paraná, Brazil; Vùng Durham, Ontario, Canada; Đại Geelong, Victoria, Australia; Hilliard, Ohio, Hoa Kỳ và Sunshine Coast, Queensland, Australia.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận vinh danh đạt danh hiệu cao nhất cộng đồng thông minh của năm 2023. 

Ông Lou Zacharilla, đồng sáng lập ICF cho biết: “Cộng đồng thông minh đầu tiên của Việt Nam được vinh danh là cộng đồng thông minh của năm thuộc Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới. Bình Dương đã thực hiện một cách bài bản chiến lược phát triển cộng đồng của ICF khi tham gia các giải thưởng thường niên. Bình Dương là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của tinh thần đồng đội, tập trung vào một chiến lược rõ ràng và bền bỉ và sự cống hiến đam mê để tạo ra một nơi tôn vinh người dân và là một phần của một quốc gia trong quá trình chuẩn bị cho công dân của mình thích ứng với những biến đổi của thế kỷ XXI”.

Theo ông Ông Lou Zacharilla, ICF rất vui mừng khi thấy Eindhoven (Hà Lan), một cựu Cộng đồng thông minh của năm, đã làm việc với Bình Dương để chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất của Hà Lan, đồng thời thích ứng văn hóa và nền kinh tế đang chuyển đổi của Việt Nam. Bình Dương đối với những cộng đồng khác trên thế giới có thể là nhiều lĩnh vực và hình ảnh khác nhau, nhưng hơn tất cả, Bình Dương là một minh chứng sống động cho việc liên tục học hỏi, đột phá với tinh thần phụng sự cao nhất.

leftcenterrightdel
Vùng đổi mới sáng tạo của Bình Dương không ngừng phát triển.

Bình Dương đã thực hiện đề án Thành phố thông minh Bình Dương đầy tham vọng từ năm 2016 và luôn bám sát theo khái niệm chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ Cộng đồng thông minh ICF của năm 2011 - Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Becamex IDC được tỉnh Bình Dương giao trọng trách là đơn vị kết nối, lập dự án và phối hợp với các địa phương, sở ngành triển khai xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương, Becamex IDC đang xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và cũng là đơn vị đi đầu trong xây dựng phát triển hạ tầng khu công nghiệp hiện nay. Thời gian qua, Becamex IDC đã giao cho đơn vị thành viên là VNTT triển khai những giải pháp công nghệ ứng dụng chuyển đổi số, phát triển Thành phố thông minh Bình Dương.

Đến nay, một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như: Trung tâm Điều hành Thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến, Trung tâm thương mại thế giới WTC… đang mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương. Hơn thế nữa, Tổng công ty Becamex IDC và tỉnh Bình Dương đã và đang thực hiện những chương trình phát triển chiến lược, đi đúng với mục tiêu phát triển bền vững hơn như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất, phát triển công nghiệp 4.0… tạo môi trường sống xanh, sạch hơn. Qua đó, tạo tiền đề cho việc thu hút doanh nghiệp công nghệ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn bị sẵn sàng để lan tỏa mạnh mẽ mô hình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

leftcenterrightdel
Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) là diễn đàn gồm hơn 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới. ICF thu thập những thông tin, dữ liệu các dự án cụ thể trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh của những cộng đồng trên thế giới, tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra top 21 (Smart 21) của năm có chiến lược phát triển thành phố thông minh, sau đó lựa chọn top 7 và cuối cùng là đánh giá top 1 cộng đồng thông minh của năm.

ICF dựa theo bộ 6 tiêu chí bao gồm: Kết nối – Băng thông rộng; lực lượng lao động; đổi mới Sáng tạo; bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; ủng hộ khích lệ và bền vững. Khác với những năm trước đây, năm 2023, ICF đã làm mới bộ câu hỏi đăng ký Smart 21 và top 7, tập trung sâu sắc và mạnh mẽ vào những định hướng mang tính chiến lược về phát triển bền vững và tập trung đổi mới sáng tạo với những ứng dụng sâu và rộng hơn của công nghệ - kỹ thuật số, trên tinh thần lấy Cộng đồng làm trọng tâm, lấy kết nối thông minh là phương châm phát triển.

LONG GIANG