Quan tâm, chăm lo cho người lao động

Cứ đều đặn vào ngày 15-3 hằng năm, SNP lại tổ chức “Ngày gia đình Tân cảng Sài Gòn”. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của doanh nghiệp. Các thế hệ lãnh đạo luôn quan tâm xây dựng VHDN, coi VHDN là nền tảng tinh thần vững chắc, sức mạnh nội sinh quan trọng cho sự phát triển bền vững. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Văn Tú, Chủ nhiệm Chính trị Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nói rằng: "Văn hóa đặc trưng của SNP được kết hợp nhuần nhuyễn bởi 3 thành tố VHDN, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ hải quân" và văn hóa gia đình, quê hương Việt Nam. Văn hóa đó đã làm cho mọi thành viên của đơn vị thấy rõ mục tiêu, định hướng và ý nghĩa to lớn của công việc mình làm; tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên và một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh".

Hoạt động “Ngày gia đình Tân cảng Sài Gòn” (15-3), hay hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tặng quà mừng thọ tứ thân phụ mẫu của người lao động, hỗ trợ gia đình lao động trẻ vượt khó, chính sách tạo việc làm cho con em trong Quân chủng Hải quân và đơn vị... là những nét văn hóa độc đáo, là đặc trưng riêng của văn hóa SNP. Đó chính là chất keo kết dính các thành viên, kết dính xã hội với đơn vị, tăng thêm sức mạnh cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo Thượng tá Hồ Huỳnh Thanh Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Logistics Tân cảng (SNPL), với sức hấp dẫn và sự lan tỏa của các giá trị văn hóa, mọi thành viên của Tổng công ty có cảm giác mình làm công việc có ý nghĩa, hãnh diện, vinh dự, tự hào vì là một thành viên của SNP. Trong khi tình trạng “chảy máu chất xám” ở xã hội đang lan tràn, con người đang vì sự vị kỷ cá nhân, chỉ chạy theo lợi ích vật chất thì cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, người lao động ở SNP luôn hướng đến một môi trường bền vững, hài hòa cả giá trị vật chất và tinh thần.

leftcenterrightdel
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở tỉnh Bình Dương.

Với quan niệm “Tài sản lớn nhất của doanh nghiệp chính là người lao động”, lãnh đạo SNP luôn quan tâm bảo đảm việc làm ổn định, các chế độ, chính sách đãi ngộ cho người lao động năm sau cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2022, thu nhập bình quân trong toàn hệ thống đạt 30,9 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,26% so với năm 2021, là doanh nghiệp có mức thu nhập của người lao động cao nhất toàn quân. Bên cạnh đó, nhiều chế độ, chính sách cho người lao động, hậu phương người lao động được quan tâm mà không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được, như: Mua bảo hiểm nhân thọ cho cán bộ, công nhân viên, người lao động; tổ chức chúc thọ, mừng tuổi đầu năm mới tứ thân phụ mẫu của cán bộ, công nhân viên, người lao động... 

Theo Đại tá Bùi Sĩ Tuấn, Phó tổng giám đốc SNP, chính nhờ sự quan tâm, chăm lo cho người lao động và tạo môi trường làm việc thuận lợi nên Phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc đã lan rộng trong toàn hệ thống SNP. Ban lãnh đạo Tổng công ty luôn khích lệ việc phát huy tính sáng tạo của người lao động để phát huy nội lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Theo thống kê, giai đoạn 2012-2022 đã có 173 đề tài, sáng kiến của cán bộ, nhân viên, người lao động được Hội đồng nghiệm thu sáng kiến của Tổng công ty nghiệm thu, trao giải; 67 đề tài, sáng kiến được trao giải cấp Quân chủng Hải quân; 17 đề tài, sáng kiến được Bộ Quốc phòng trao giải. Các đề tài, sáng kiến góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc trên mọi lĩnh vực.

Nghĩa tình và trách nhiệm

Có dịp cùng đoàn cán bộ, nhân viên SNP đến huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) trao quyết định nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chúng tôi ghi nhận những tình cảm và sự quan tâm của "Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ hải quân" đối với người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương. Đoàn đã đến tận nhà thăm, động viên và tặng quà các mẹ; chia sẻ khó khăn với chính quyền địa phương, chung tay bảo đảm an sinh xã hội. Đồng chí Lê Chí Thiện, Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh bày tỏ: “Nghĩa tình và việc làm tốt đẹp của SNP thiết thực củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, tô thắm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ”.

Trên nền tảng văn hóa “Kỷ luật quân đội-VHDN-trách nhiệm với cộng đồng”, SNP là doanh nghiệp đi đầu trong nhận chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ. Đến nay, đơn vị đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 400 mẹ (có 174 mẹ còn sống). Đặc biệt, năm 2014, SNP thành lập “Quỹ phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ”. Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, Quỹ đã vận động 514 lượt tập thể, 3.154 cá nhân tự nguyện đóng góp hơn 42 tỷ đồng để phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ với số tiền 22 triệu đồng/người/năm.

Giai đoạn 2012-2022, SNP đã thực hiện công tác dân vận, quân vận, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương hơn 350 tỷ đồng; ủng hộ và trực tiếp xây dựng, sửa chữa hơn 558 nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đồng đội (trị giá hơn 40 tỷ đồng); hỗ trợ các chương trình xã hội từ thiện, Quỹ "Vì người nghèo" và Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" cho 18 địa phương nơi đơn vị đứng chân với số tiền hơn 39 tỷ đồng; trao kinh phí để sửa chữa khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử tại nhiều địa phương trong cả nước; kịp thời hỗ trợ 6 lượt tàu, cấp tổng cộng 1,8 triệu lít nước ngọt; trao 2 tỷ đồng tiền quà và vật chất tặng các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang khắc phục hạn mặn. Chung sức đồng hành với Chính phủ và các bộ, ban, ngành, địa phương trong đại dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, SNP đã dành nguồn kinh phí hơn 140 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc SNP tâm đắc: "Những hoạt động an sinh xã hội thể hiện văn hóa nghĩa tình và trách nhiệm với cộng đồng của SNP. Chúng tôi luôn mong chung tay góp sức cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội trong việc bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng và từng bước nâng cao thu nhập của nhân dân; góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, thực hiện công bằng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh, từng bước đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng và hội nhập quốc tế".

(Còn nữa)

Bài và ảnh: PHI HÙNG - YẾN LONG