Lý do đầu tiên được Telegraph nêu ra là lớp sơn màu trắng giúp tiết kiệm chi phí. Trên thực tế, càng nhiều màu sơn đồng nghĩa với việc trọng lượng máy bay càng tăng. Một phát ngôn viên của Boeing chia sẻ, việc sơn phủ toàn bộ sẽ khiến máy bay nặng thêm khoảng 273 đến 544kg. Khi đó, máy bay sẽ tiêu tốn thêm nhiều nhiên liệu để vận hành. Bên cạnh đó, chi phí để sơn một chiếc máy bay thường rất lớn. Ước tính, chi phí sơn máy bay rơi vào khoảng 50.000-200.000USD. Sơn càng nhiều màu thì chi phí sơn máy bay lại cao hơn. Hơn nữa, các hãng hàng không thường bán máy bay của họ cho các hãng khác. Nếu một chiếc máy bay được sơn màu trắng, người mua chỉ cần thay đổi tên, logo là có thể khai thác ngay.

leftcenterrightdel
Máy bay sơn màu trắng giúp giảm các tổn hại từ bức xạ mặt trời. Ảnh: AP

Nguyên nhân thứ hai là màu trắng hấp thụ nhiệt kém hơn các màu khác. Tính hấp thụ nhiệt kém của màu trắng giúp duy trì nhiệt độ máy bay thấp, trong khi các màu khác hấp thụ ánh sáng nhiều hơn và chuyển đổi thành nhiệt năng, khiến máy bay trở nên nóng hơn. Giáo sư về hàng không và vũ trụ R.John Hansman nói với Business Insider: “Lý do chính khiến các hãng hàng không thường sơn máy bay màu trắng là vì màu này thuộc tông màu sáng, giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời, giảm tối đa nhiệt sinh ra, cũng như các tổn hại đến từ bức xạ mặt trời”. Nhiều bộ phận máy bay làm bằng nhựa và vật liệu composite như sợi các-bon và sợi thủy tinh nên cần được bảo vệ trước ánh nắng mặt trời.

Lý do thứ ba là màu trắng được sơn trên máy bay còn giúp nhân viên kỹ thuật phát hiện dễ dàng các vết nứt, sự cố tràn dầu và các lỗi khác để có thể sửa chữa nhanh chóng.

Trong trường hợp máy bay bị rơi, màu trắng tạo điều kiện cho nhân viên cứu hộ nhanh chóng tìm ra máy bay gặp nạn hơn các máy bay có màu sắc khác. Đó là nguyên nhân thứ tư được Telegraph đưa ra.

Cuối cùng, Telegraph nhấn mạnh, theo một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên tạp chí khoa học Human-Wildlife Interactions vào năm 2011, màu sắc sơn phủ bên ngoài máy bay như màu trắng và màu sáng làm tăng khả năng hiển thị của máy bay khi ở trên cao khiến các loài chim dễ phát hiện và tránh va chạm với máy bay./.

DƯƠNG ANH