Trong quá khứ, Wedderburn là một điểm nóng đối với những người tìm kiếm vàng. Vào năm 1951, người ta vô tình tìm thấy một mảnh thiên thạch có màu đỏ-đen huyền bí nằm dọc trên một con đường đi vào thị trấn.

Viên đá nặng 210g được đặt tên theo tên của thị trấn Wedderburn được cho là có nguồn gốc từ trong không gian rơi xuống Trái Đất. Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã cố gắng để giải mã bí mật của nó nhưng chưa thành công.

Kể từ khi nguồn gốc của thiên thạch Wedderburn được xác định rõ, viên đá không gian đã trải qua vô số cuộc thử nghiệm bởi nhiều nhóm nghiên cứu, đến mức nó chỉ còn khoảng một phần ba so với kích cỡ ban đầu. Hiện vật thể đang được lưu giữ tại Bảo tàng Victoria ở Australia.

Thiên thạch Wedderburn.

Trong một nghiên cứu mới do nhà khoáng vật học Chi Ma đến từ Viện Công nghệ California (Caltech) của Mỹ đứng đầu, các nhà khoa học đã phân tích thiên thạch Wedderburn và xác định một loại khoáng chất kỳ lạ có tên là “edscottite”. Nó là một dạng khoáng chất cacbua sắt hiếm và chưa từng được con người tìm thấy trong tự nhiên.

Kết quả phân tích cho thấy trong thành phần của thiên thạch có dấu vết của vàng và sắt, cùng với các khoáng chất hiếm hơn như kamacite, schreibersite, taenite, troilite, và bây giờ có thêm edscottite.

Tên gọi “edscottite” dùng để vinh danh chuyên gia thiên thạch và nhà hóa học vũ trụ Edward Scott, đang công tác tại Đại học Hawaii, Mỹ.

Việc xác định được khoáng chất này là rất quan trọng, bởi vì đó là điều kiện tiên quyết giúp tìm ra cấu trúc nguyên tử sắt các-bua có thể xuất hiện trong tự nhiên. Theo đó, vật chất lạ edscottite là những mảnh khoáng chất cacbua sắt đặc biệt, được cấu thành từ sắt và cacbon khi vật thể nguội dần đi, chỉ có thể sinh ra trong quá trình luyện kim biến sắt thành thép.

Theo nhà khoa học Geoffrey Bonning từ Đại học Quốc gia Australia, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nhận định khoáng chất này có thể đến từ một ngoại hành tinh cổ đại đã bị vỡ tan trong một vụ va chạm với vật thể không gian bí ẩn khác. Các mảnh hành tinh bắn đi khắp nơi và một trong số chúng (chính là thiên thạch Wedderburn) đã bị bắn văng xuống Trái Đất.

KHÁNH NGÂN (theo Science Alert)