Nỗi đau đến bất ngờ khiến anh mất một lúc mới báo cáo chỉ huy Trung đoàn. Ở thời khắc này, mọi người bàng hoàng, chia sẻ, động viên Thiếu tá Bùi Văn Hưng. Hải Dương đang là vùng dịch Covid-19!

Chỉ huy Trung đoàn Gia Định nhanh chóng báo cáo lên Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh. “Nghĩa tử là nghĩa tận”, sau khi xem xét, cân nhắc mọi yếu tố, Thủ trưởng Bộ tư lệnh đồng ý cho Thiếu tá Bùi Văn Hưng được giải quyết theo chế độ về chịu tang bố, phải bảo đảm an toàn và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Một bên là làm tròn chữ hiếu, một bên là nhiệm vụ, hơn nữa ở quê nhà đang là vùng dịch, Thiếu tá Hưng cân nhắc, đắn đo hồi lâu rồi điện thoại về cho gia đình. Nếu về chịu tang thì khi trở lại đơn vị phải thực hiện cách ly, công việc thì bộn bề, đơn vị chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới, rồi ra quân huấn luyện, bên cạnh đó còn sẵn sàng cơ động phòng, chống dịch. Khi quay lại có thể phải đi cách ly tập trung, rồi cách ly tại nhà, cũng phải mất một tháng nữa mới quay trở lại đơn vị được. Anh xin phép mẹ và anh trai khi nào dịch bệnh được khống chế, tình hình trở lại bình thường sẽ về chịu tang và thắp hương cho bố.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Bùi Văn Hưng bên bàn thờ bố tại TP Hồ Chí Minh. 

Được sự động viên, thông cảm của gia đình, Thiếu tá Bùi Văn Hưng báo cáo Ban chỉ huy Trung đoàn ở lại đơn vị, đồng thời lập một ban thờ tại căn nhà vợ chồng anh đang thuê ở gần đơn vị để thắp hương cho bố.

Thông cảm, sẻ chia trước đau thương, mất mát và hoàn cảnh khó khăn của đồng đội, đơn vị cử một số đồng chí cán bộ luân phiên đến giúp gia đình và tổ chức lễ viếng. Ban thờ được kê trang nghiêm trong căn nhà nhỏ, rộng hơn 30 mét vuông, nơi vợ chồng anh và hai con sinh hoạt hằng ngày. Để đảm bảo phòng, chống dịch, anh Hưng bố trí dung dịch khử khuẩn, các đoàn đến đều đeo khẩu trang, không tập trung đông người và giữ khoảng cách an toàn.

leftcenterrightdel
Đồng đội đến viếng và chia sẻ đau thương, mất mát với gia đình Thiếu tá Bùi Văn Hưng.

Dẫu biết rằng “sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật tự nhiên của tạo hóa, nhưng sự ra đi đột ngột của người bố thân yêu, dù rằng ở tuổi 90 do tuổi cao, sức yếu, cũng là một mất mát lớn lao đối với gia đình và bản thân Thiếu tá Bùi Văn Hưng. Anh tâm sự, bố anh, ông Bùi Văn Ngơi, cũng là một quân nhân tham gia kháng chiến tại Quân khu Tả Ngạn, sau này vì lý do sức khỏe, ông về gia đình nuôi dạy các con, làm bạn với ruộng vườn. Anh trai cả của Bùi Văn Hưng cũng là liệt sĩ hy sinh tại Tiền Giang trong kháng chiến chống Mỹ, hiện chưa tìm được phần mộ. Gia đình, người thân cũng hiểu rõ và cảm thông với hoàn cảnh, đặc điểm, tình hình của một quân nhân tại ngũ nên cũng giúp anh bớt trăn trở và nguôi ngoai phần nào.

Nén đau thương, mất mát, vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo do dịch bệnh, Thiếu tá Bùi Văn Hưng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Từ khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị năm 2006 đến nay, anh đã trải qua nhiều cương vị từ cán bộ trung đội, đại đội, tiểu đoàn và hiện tại là Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn. Thiếu tá Nguyễn Văn Tài, Chính ủy Trung đoàn Gia Định nhận xét: “Dù ở vị trí nào, cương vị nào, đồng chí Bùi Văn Hưng đều luôn tận tâm, tận lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, gương mẫu trong lối sống, được đồng đội tin yêu, quý mến. Đối với việc buồn của gia đình đồng chí, thủ trưởng các cấp, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã đến thăm viếng, chia sẻ, động viên, đồng thời làm tốt các chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình quân nhân”.

Là một cán bộ quân đội công tác tại đơn vị sẵn sàng chiến đấu, do yêu cầu nhiệm vụ và tình hình dịch bệnh tại quê nhà, Thiếu tá Bùi Văn Hưng đã chủ động xin ở lại đơn vị, không để công việc bị gián đoạn, ảnh hưởng. Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, anh cũng mong rằng không chỉ Hải Dương mà cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, để cuộc sống trở lại bình thường, để đồng chí, đồng đội và biết bao người khác nữa như hoàn cảnh của anh có thể làm tròn chữ hiếu với người thân.

XUÂN CƯỜNG