Tham dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa" năm 2022.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” do Báo Tiền Phong sáng kiến tổ chức đã trở thành hoạt động thường niên có ý nghĩa, nằm trong chuỗi hoạt động phối hợp giữa Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn. Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa đầu vào có hoàn cảnh khó khăn của trường đại học, học viện trong cả nước.

Năm 2022, Ban tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa” nhận được hơn 300 hồ sơ tham gia, phần lớn là tân thủ khoa, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, diện hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật… Sau quá trình xét chọn, ban tổ chức chương trình đã quyết định trao học bổng “Nâng bước thủ khoa” cho 140 tân sinh viên là thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học, học viện trên cả nước. Trong đó, có 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra), 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam, khoảng 30% sinh viên là người dân tộc thiểu số.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao học bổng cho các tân thủ khoa. 

Ngoài ra, còn có 10 trường hợp được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm trước tiếp tục được các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trao hỗ trợ học bổng năm 2022. Mỗi suất học bổng gồm 10 triệu đồng cùng với nhiều hiện vật giá trị.

Bên cạnh lễ tôn vinh, các sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” còn được đi tham quan một số địa danh nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bên cạnh đó, để chăm lo các thủ khoa, á khoa đầu vào có hoàn cảnh khó khăn ở các học viện, nhà trường nhưng chưa được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2022, ban tổ chức đã hỗ trợ 1-2 triệu đồng/người tùy theo hoàn cảnh, thành tích học tập.

Qua 7 lần tổ chức, chương trình “Nâng bước thủ khoa” đã vinh danh và trao học bổng cho gần 600 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học, học viện trên cả nước.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA