Tham dự buổi đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Đại học Quốc gia Hà Nội có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân.

leftcenterrightdel
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU
 

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội, Giám đốc Lê Quân cho biết, là đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở đào tạo công lập đầu tiên mở ngành tiếng Hàn và Hàn Quốc học từ năm 1993 ngay sau khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 30 năm qua, hầu hết các trưởng ngành (trưởng Bộ môn/ Khoa) Hàn Quốc khu vực miền Bắc đều xuất thân từ Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện nay, đội ngũ giảng viên, chuyên gia của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đang tham gia tích cực trong các dự án phổ cập, phát triển về đào tạo nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân giao lưu và trả lời câu hỏi của các bạn trẻ Việt Nam. Ảnh: VNU 

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân mong muốn Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong giáo dục, chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật nói chung cũng như trong giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa Hàn Quốc, đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến Hàn Quốc nói riêng.

Phát biểu tại buổi đón tiếp, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông nhận xét, Đại học Quốc gia Hà Nội có những nét tương đồng như Đại học Quốc gia Seoul của Hàn Quốc và đều là những cơ sở giáo dục đại học có tầm quan trọng trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trước những chia sẻ của Giám đốc Lê Quân về cơ sở mới của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, Tổng thống Yoon Suk Yeol bày tỏ ấn tượng với tầm nhìn của lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông mong rằng Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ sớm hoàn thiện xây dựng các cơ sở vật chất, khuôn viên tại cơ sở Hòa Lạc để xứng tầm với vị thế đại học hàng đầu của Việt Nam.

Phát biểu trước các sinh viên, học sinh Việt Nam học tiếng Hàn, Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định chuyến thăm Việt Nam của ông lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp. Hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện nay, quan hệ hai nước đã phát triển toàn diện, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, ngoại giao tới văn hóa, xã hội. Tổng thống bày tỏ sự vui mừng khi ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam học tiếng Hàn quốc.

“Tôi được biết tiếng Hàn đã trở thành sự lựa chọn của nhiều các bạn trẻ tại Việt Nam, không chỉ là sinh viên mà ngay cả khối phổ thông cơ sở hay phổ thông trung học. Tôi cũng rất ấn tượng khi nghe các bạn phát âm chuẩn tiếng Hàn Quốc. Với vai trò là người đứng đầu của đất nước Hàn Quốc, tôi càng nhận thấy phải có trách nhiệm hơn nữa để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong việc giáo dục thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quan hệ hai nước”, Tổng thống Yoon Suk Yeol bày tỏ.

leftcenterrightdel
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU 

Tổng thống Yoon Suk Yeol vui mừng nhận thấy, hiện Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước. Tổng thống cho rằng, đây chính là những điều kiện thuận lợi giúp các bạn trẻ Việt Nam hiểu hơn về nền văn hóa Hàn Quốc. Ông mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn nữa không chỉ trong văn hóa mà cả giáo dục để các bạn trẻ có thể nghiên cứu sâu hơn và học tiếng Hàn với mức độ chuyên sâu hơn. Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra nhiều chính sách hơn nữa để hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận được tiếng Hàn cũng như văn hóa Hàn Quốc.

KHÁNH HÀ