Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàng Việt, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech), Viện trưởng Viện Công nghệ Việt Nhật (VJIT) cho biết: “Sinh viên VJIT đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng khắt khe từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Thị trường lao động tại Nhật Bản dành cho kỹ sư và cử nhân ngày càng mở rộng. Đến nay, đã có hàng trăm cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp từ VJIT làm việc tại Nhật Bản. Ngày hội lần này giúp sinh viên có thêm động lực, cơ hội được tuyển dụng vào các doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam và ở Nhật Bản”.

leftcenterrightdel
Ngày hội thu hút đông đảo nguồn nhân lực trẻ quan tâm đến thị trường lao động Nhật Bản. 

Được biết, hơn 500 sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã đi làm việc (thực tập sinh, thử việc) tại Nhật Bản và đã trưởng thành, có việc làm tốt. Ngày hội tuyển dụng các doanh nghiệp Nhật Bản lần này quy tụ hơn 30 doanh nghiệp với gần 2.300 cơ hội thực tập, việc làm dành cho sinh viên đã và chuẩn bị tốt nghiệp. Điểm nhấn tại ngày hội chính là hình thức phỏng vấn thật, nhận việc ngay của các doanh nghiệp. Các ngành nghề mang đến sinh viên đa dạng như: Kế toán, marketing, truyền thông đa phương tiện, tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ điện tử, logistic và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm...

leftcenterrightdel
Các sinh viên tham gia tuyển dụng trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản tại ngày hội. 
 

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Luân, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nhân lực Quốc tế Yamato cho rằng: “Tham gia ngày hội, chúng tôi tuyển dụng khoảng 350 nhân sự thử việc, thực tập sinh và các kỹ sư làm việc tại Nhật Bản, tập trung các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ khí... Những ngày hội tuyển dụng việc làm như thế này rất quan trọng cho doanh nghiệp và sinh viên. Trong đó, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao từ sớm để bổ sung cho định hướng phát triển của doanh nghiệp”.

Trong khi đó, bà Nomura Haruko, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần PGT Holdings cho biết: “Nguồn nhân lực tại Việt Nam được đánh giá rất cao từ các doanh nghiệp Nhật Bản về số lượng và chất lượng. Trong ngày hội tuyển dụng hôm nay, chúng tôi tìm kiếm nhân sự thực tập và việc làm liên quan đến chuyên ngành công nghệ thông tin biết tiếng Nhật Bản. Các sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh và các trường đại học khác tại TP Hồ Chí Minh đã gây ấn tượng mạnh với doanh nghiệp Nhật Bản bởi tinh thần năng động, kiến thức tốt và khát khao làm việc ở nước ngoài, cụ thể là ở Nhật Bản”.

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan. 

Tin, ảnh: HỒNG GIANG