Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, phụ nữ Thủ đô đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trong số đó, có nhiều người đã vinh dự được nhận các giải thưởng quốc gia, quốc tế danh giá. Nhiều phụ nữ đã tích cực tham gia chủ trì, thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ, dự án sở hữu trí tuệ trên địa bàn Thủ đô. Từ năm 2021 đến nay, phụ nữ Thủ đô đã chủ trì 43/74 dự án thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng: “Để phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ với sở hữu trí tuệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chúng ta cần tiếp tục tạo điều kiện, xây dựng môi trường hỗ trợ cho phụ nữ phát triển tài năng và thúc đẩy đổi mới; tăng cường đào tạo và giáo dục cho phụ nữ, đặc biệt là trong các lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới. Chúng ta cần bảo đảm rằng phụ nữ có đủ cơ hội tiếp cận với các khóa học, chương trình đào tạo và các tài nguyên hỗ trợ để phát triển tài năng”.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố đến năm 2030 với nhiều nội dung quan trọng như: Đẩy mạnh việc bảo hộ, quản lý và phát triển các tài sản trí tuệ; gia tăng công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế; thúc đẩy việc bảo hộ và ứng dụng các sáng chế, giải pháp hữu ích, giống cây trồng mới… Bên cạnh đó, các sở, ngành, hội của thành phố đang thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26-4-2023.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nhấn mạnh: Chủ đề IPDay năm nay được WIPO đưa ra là “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo”. Chủ đề IPDay năm 2018 cũng gắn với phụ nữ. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò của phụ nữ trong xã hội nói chung và trong hoạt động đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ nói riêng.

Tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới nhất, số lượng cán bộ nghiên cứu là nữ trong các tổ chức nghiên cứu của cả nước ngày càng tăng và đã đạt khoảng 44,8% vào năm 2016. Số lượng phụ nữ được phong học hàm giáo sư tăng trong 20 năm (từ năm 2000 đến năm 2020) đã tăng từ 4,3% lên 15,3%. Những con số đó cho thấy phần nào sự tham gia phụ nữ trong hoạt động đổi mới và sáng tạo ở Việt Nam đã và đang được quan tâm và có dấu hiệu tích cực.

leftcenterrightdel

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại buổi lễ. 

“Tôi hy vọng rằng, trong giai đoạn sắp tới khi chúng ta đạt được bước tiến hơn nữa về bình đẳng giới trong an sinh xã hội thì lĩnh vực khoa học, công nghệ nói chung và sở hữu trí tuệ nói riêng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn để tạo cơ hội phát triển bản thân phụ nữ và đem lại lợi ích cho chính phụ nữ”, ông Đinh Hữu Phí bày tỏ.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh hội thảo.

Ngay sau lễ kỷ niệm đã diễn ra Hội thảo Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo. Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các tham luận về chủ đề: Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo thông qua việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào hệ thống sở hữu trí tuệ, phụ nữ Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ…

Tin, ảnh: LA DUY