Với các môn thi tổ hợp, các thí sinh nhận xét đề thi mang tính phân hóa cao. Nhiều em cho biết rất thích đề thi năm nay vì phân loại được rõ ràng đối tượng xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Em Bùi Trọng Thắng, thí sinh tại điểm thi Trường Đoàn Thị Điểm chia sẻ: “Em thi tổ hợp Khoa học xã hội, tuy nhiên kết quả làm bài chưa được như mong đợi. Một số câu hỏi tương đối khó cần học sinh có lực học khá giỏi mới có thể làm được". 

leftcenterrightdel

Các thí sinh nhận định đề thi tổ hợp phân loại rõ ràng đối tượng xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ cho biết, thí sinh dự thi các bài tổ hợp đạt trên 99,5%. Các lực lượng làm công tác thi đã chủ động phối hợp tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại điểm thi. Không có hiện tượng bất thường, phức tạp xảy ra; không có thí sinh, cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ vi phạm Quy chế thi trong buổi thi bài thi tổ hợp; an ninh, an toàn trong và xung quanh các điểm thi được đảm bảo, không có tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường có các điểm thi.

leftcenterrightdel
Ở phần thi bài thi tổ hợp, điểm Trường THCS Đoàn Thị Điểm không có thí sinh ra về sớm. 

Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa được các điểm thi, địa phương quan tâm, phối hợp hỗ trợ thí sinh dự thi với tổng kinh phí xã hội hóa ước tính trên 760 triệu đồng. Cụ thể: Khoảng 29.500 chai nước suối, 4.098 suất ăn miễn phí, 5.900 dụng cụ học tập được cung cấp miễn phí cho thí sinh; 34 thí sinh được hỗ trợ phương tiện đưa đón đến điểm thi. Có khoảng 65 triệu đồng đã được trao cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Tăng sinh đến từ Trường bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam Bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Ghi nhận tại điểm thi tỉnh Sóc Trăng, kỳ thi năm nay có nhiều tăng sinh tham gia. Trong ngày thi thứ hai, kết thúc buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, nhiều thí sinh là tăng sinh ở Sóc Trăng rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi khi bài làm đạt từ 7 - 8 điểm. Tăng sinh Lâm Giang, thí sinh Trường bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam Bộ, cho biết: “Tôi thi tổ hợp Khoa học xã hội, đề của 3 môn không khó, môn Địa lý tôi làm tốt nhất. Tự chấm cho mình cũng đạt từ 7 điểm”. Tăng sinh Lâm Té, học chung tăng sinh Lâm Giang cũng hồ hởi khi bài làm thi tổ hợp Khoa học xã hội đạt từ 6 - 7 điểm. Ở tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh Lữ Gia Hoàng, học sinh Trường THPT Hoàng Diệu, cho biết đề không quá khó, em làm được từ 7 - 8 điểm.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, tỉnh Kiên Giang và tỉnh An Giang đều có chiến sĩ đang tham gia nghĩa vụ quân sự đăng ký dự thi. Điểm chung của các quân nhân là đã tham gia nghĩa vụ quân sự gần 2 năm nay, hoàn thành chương trình THPT năm 2021, nhưng vì nhiều lý do, các bạn chưa kịp tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

leftcenterrightdel
Cán bộ Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang động viên tinh thần chiến sĩ tham gia kỳ thi. 

Chiến sĩ Đặng Lê Quốc Thái, thuộc Trung đoàn 892, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang tham gia kỳ thi chia sẻ: "Em được bố trí thi tại Hội đồng thi Trường THCS Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Nguyện vọng của em là thi vào Trường Sĩ quan Chính trị. Mấy ngày qua, em và các đồng đội được đơn vị hỗ trợ ôn luyện. Đầu tháng 6, chúng em còn được bố trí phòng riêng tại Trung đoàn, sinh hoạt tập trung, ôn thi cùng nhau. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, đơn vị còn bố trí xe đưa đón đảm bảo tối đa quyền lợi của các em".

Tin, ảnh: THÚY AN