Theo ông Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, hợp tác với Jetking, FPT tin có thể đào tạo một lượng lớn chuyên gia cho thị trường, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn. Chương trình học tại FPT Jetking có thời gian 2 năm. Sinh viên được học thẳng chuyên ngành với thời lượng thực hành lên đến 70%. Bên cạnh đó, FPT Jetking còn hỗ trợ giới thiệu, kết nối sinh viên với các doanh nghiệp trong quá trình thực tập cho tới khi tìm việc làm.

FPT bắt đầu nghiên cứu mảng bán dẫn từ 10 năm trước. Năm 2023, công ty nhận được đơn đặt hàng 70 triệu chip trong giai đoạn 2024 - 2025 cho các khách hàng Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản trong lĩnh vực thiết bị y tế và nhiều ứng dụng điện tử.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực, FPT đã tham gia đào tạo ngành công nghệ bán dẫn, dự kiến bổ sung nhân lực kỹ sư thực hành, kỹ thuật viên bán dẫn trong tương lai ở các bậc cao đẳng.

leftcenterrightdel
FPT chính thức nhận chuyển giao chương trình đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn tại Việt Nam. 

Ngành công nghiệp bán dẫn được xem là trụ cột của nền công nghệ hiện đại. Tuy nhiên ngành lại đang gặp phải sự thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng, chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu tuyển dụng hằng năm. Trong bối cảnh đó, Học viện Ấn Độ Jetking, với lịch sử hơn 77 năm trong công tác đào tạo phần cứng và an ninh mạng, đã phát triển chương trình đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn. Điều này hứa hẹn sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự trước tình hình tăng trưởng tích cực của ngành công nghiệp vi mạch. 

Hiểu rõ tầm quan trọng của ngành vi mạch, Tổ chức giáo dục FPT đã hợp tác với Học viện Jetking đưa chương trình đào tạo chất lượng quốc tế về Việt Nam. Qua đó, mở rộng cơ hội cho những thế hệ trẻ và người đam mê công nghệ thông qua Hệ thống đào tạo FPT Jetking. 

Mr. Harsh Bharwani, Tổng giám đốc Jetking Ấn Độ chia sẻ: "Để nắm bắt xu hướng thị trường, Jetking sẽ triển khai chương trình đào tạo về vi mạch tại Ấn Độ và hợp tác cùng với FPT để triển khai tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, Ấn Độ và Việt Nam sẽ trở thành những điểm đến được ưa chuộng để thiết kế và sản xuất chip, từ đó xuất khẩu sang thị trường ở châu Mỹ và châu Âu".

VĂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.