Trong Nghị quyết 124 NQ/CP kết luận nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2023, Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành nhanh chóng xây dựng và triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, trong đó dự kiến đào tạo khoảng 30-50 nghìn nhân lực, chuyên gia cho ngành công nghiệp bán dẫn. 

Việc trường Đại học FPT mở Khoa Vi mạch Bán dẫn hướng tới đào tạo đông đảo người học là nhu cầu cấp thiết, và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quy hoạch trọng điểm nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam, cũng như chuẩn bị sẵn sàng lực lượng nhân sự bán dẫn chất lượng cao cho thị trường toàn cầu. 

leftcenterrightdel

Khoa Vi mạch và Bán dẫn của Trường Đại học FPT sẽ chính thức đào tạo lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024. 

Dự kiến Khoa Vi mạch và Bán dẫn của Trường Đại học FPT sẽ chính thức đào tạo lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024, với định hướng đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch và thực hiện các nghiên cứu cho ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam. Chương trình, giáo trình và chuẩn đào tạo được Trường Đại học FPT dự kiến kết hợp với các trường đại học hàng đầu về lĩnh vực này tại Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc)  – là 2 trong tổng số 4 quốc gia và vùng lãnh thổ hàng đầu về chip và bán dẫn toàn cầu (gồm Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc), kết hợp với các cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp này để đào tạo cung cấp nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ - từ các chứng  chỉ ngắn hạn 6 tháng đến 2 năm, tới các chương trình đào tạo nâng cao, đào tạo văn bằng hai, đào tạo cao đẳng, đại học, sau đại học về vi mạch và bán dẫn. 

Là ngành công nghiệp tỷ đô, nhưng bán dẫn đồng thời cũng đang là ngành khát nhân lực trên toàn cầu. “Theo dự đoán của các chuyên gia về nhân lực toàn cầu, tới năm 2030 ngành bán dẫn sẽ thiếu 1 triệu nhân sự. Hiện tại, khi lực lượng nhân sự được đào tạo từ 4 cường quốc về bán dẫn – Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc không đáp ứng đủ; thì thị trường Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam có cơ hội nắm bắt nhu cầu toàn cầu này để vươn lên trong bảng xếp hạng cả về giáo dục ngành lẫn cung ứng nhân sự chất lượng cao của ngành”, ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc Công ty Bán dẫn FPT, đồng thời cũng là người giữ vị trí Quyền trưởng khoa Vi mạch Bán dẫn cho biết.

VĂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.