Thu hút sự chú ý lớn nhất từ cộng đồng trong những ngày qua là vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Người dân liên tục tìm kiếm các tin tức liên quan diễn biến vụ cháy như công tác cứu hộ tại hiện trường, số người thiệt mạng, các hoạt động hỗ trợ các nạn nhân trong và sau vụ cháy,... sau thời điểm vụ cháy xảy ra, dư luận cũng quan tâm đến thông tin liên quan đến công tác quản lý, quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini hiện nay.

Sự kiện VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) với mã giao dịch “VFS” kể từ ngày 15-8 và chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam cũng lọt top sự kiện được người Việt Nam quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong quý 3.

leftcenterrightdel
 

 

Nhân vật “tạo sóng” dư luận trong nước là hoa hậu Ý Nhi, với những ồn ào xung quanh các phát ngôn ngay sau khi đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 (Miss World Vietnam 2023) vào cuối tháng 7 vừa qua.

Tiếp nối cơn sốt cuối quý 2, BlackPink tiếp tục là nhân vật quốc tế dẫn đầu xu hướng tìm kiếm quý 3. “Sức nóng” từ 2 đêm diễn của nhóm nhạc tại Việt Nam - điểm dừng chân cuối cùng trong tour diễn Born Pink ở châu Á thể hiện qua mức tăng đột biến về lượng tìm kiếm các thông tin liên quan.

Cùng với các sự kiện và nhân vật nổi bật, cáo cáo cũng điểm lại top 7 chủ đề phổ biến được người dùng Việt Nam tra cứu thông tin qua công cụ tìm kiếm Cốc Cốc trong thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9-2023. Giải trí tiếp tục là chủ đề giữ vững ngôi vị đầu bảng trên tìm kiếm Cốc Cốc, chiếm 35% tổng lượng tìm kiếm của người dùng Cốc Cốc trong quý 3.

Giữ vị trí thứ hai là chủ đề công nghệ với 27% tổng lượng tìm kiếm. Apple Pay và iPhone 15 là những dịch vụ, sản phẩm công nghệ được quan tâm hàng đầu. Ở nhóm ứng dụng và dịch vụ mới, dù mới chính thức ra mắt tại Việt Nam từ ngày 8-8-2023, Apple Pay được tìm kiếm nhiều hơn đến 851% so với quý trước. Ngoài ra, mạng xã hội Threads của Meta cũng thu hút được nhiều sự chú ý của người dùng ở thời điểm đầu ra mắt trong tháng 7-2023.

leftcenterrightdel
 

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) vẫn là nội dung được nhiều người dùng công nghệ quan tâm. Các từ khóa “ai search”, “ai chat” tăng đáng kể về lượng tìm kiếm, lần lượt đạt mức 205% và 130% so với quý trước.

Trong quý III-2023, Cốc Cốc đã bắt đầu thử nghiệm tùy chọn nhân vật trên trợ lý trình duyệt AI Chat. Với cập nhật này, người dùng có thể đồng thời sử dụng Cốc Cốc AI Chat như một công cụ tìm kiếm chuyên sâu và một người bạn tán gẫu giải trí thú vị. Sau 4 tháng ra mắt, đã có khoảng hơn 250.000 người dùng đăng ký và trải nghiệm Cốc Cốc AI Chat hoàn toàn miễn phí trên trình duyệt Cốc Cốc.

Xếp vị trí thứ ba về độ “nóng” là chủ đề giáo dục với 21% tổng lượng tìm kiếm. Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và điểm chuẩn đại học là các nội dung tìm kiếm hàng đầu trong quý qua. Quý 3 cũng là khoảng thời gian bắt đầu năm học mới, nên sự kiện “ngày khai giảng” được rất nhiều người dùng quan tâm, với lượng tìm kiếm từ khóa tăng đến 12.657%.

VĂN PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.