Khẳng định tài năng qua các công trình nghiên cứu khoa học

Đến khoa Vô tuyến điện tử, Đại tá, TS Phạm Xuân Nghĩa, Phó chủ nhiệm Khoa đã giới thiệu với chúng tôi về kết quả mà đội ngũ giảng viên trong khoa mới đạt được. Đó là công trình “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dẫn đường quán tính cho tàu Hải quân sử dụng công nghệ cảm biến sợi quang” của nhóm tác giả: Đại tá, PGS, TS Trịnh Đăng Khánh; Trung tá, TS Nguyễn Đình Tĩnh; Thiếu tá, ThS Phạm Văn Hùng đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Giải thưởng VIFOTEC) năm 2023.

leftcenterrightdel
Công trình nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Quân sự vinh dự được trao giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam. 

Để đạt được thành công, nhóm nghiên cứu đã trải qua quá trình lao động khoa học say mê, trách nhiệm. Qua làm việc và khảo sát thực tế nhóm nghiên cứu nhận thấy trong những năm gần đây, Việt Nam đã trang bị nhiều chủng loại hệ thống dẫn đường quán tính INS theo các cấp độ khác nhau cho các tàu Hải quân. Công tác bảo đảm kỹ thuật cho các hệ thống này gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, với các hệ thống dẫn đường có cấp chính xác cao thường hạn chế thời hạn sử dụng, để duy trì các tính năng cần phải thay mới với giá thành rất cao.

Đại tá, PGS, TS Trịnh Đăng Khánh, Chủ nhiệm công trình cho biết: “Nghiên cứu làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo hệ thống dẫn đường quán tính cảm biến sợi quang có cấp độ chất lượng cao mang thương hiệu của Việt Nam có ý nghĩa rất cấp thiết. Đây là hướng lựa chọn cho định hướng mục tiêu phát triển hệ thống dẫn đường cho tàu Hải quân. Sản phẩm của đề tài đáp ứng nhu cầu chủ động trang bị hệ thống dẫn đường cấp chính xác cao cho tàu Hải quân và có thể phát triển mở rộng cho các lĩnh vực khác như trên bộ, trên không”. Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, công trình được Ban tổ chức Giải thưởng VIFOTEC trao giải nhất dựa trên tính mới, sáng tạo, khả năng áp dụng rộng rãi, hiệu quả kinh tế, đem lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. 

leftcenterrightdel

Trung tướng, GS, TS Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự chỉ đạo Hội nghị khoa học các nhà nghiên cứu trẻ lần thứ XIX, năm 2024. 

Không chỉ có cán bộ, giảng viên mà học viên trong Học viện cũng đam mê nghiên cứu khoa học. Là học viên năm cuối, Thượng sĩ Hoàng Thị Thương, Đại đội 255, Tiểu đoàn 2, Học viện Kỹ thuật Quân sự làm trưởng nhóm nghiên cứu chế tạo vi laser bằng máy in thương mại. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã mở ra hướng nghiên cứu mới về vi cảm biến chất độc, khí độc, chất nổ trong quân sự như các vết nứt hay rò rỉ, ngoài ra đối với lĩnh vực dân sự vi laser vật liệu mềm còn có thể ứng dụng làm màn hình cảm biến hoặc theo dõi sự di chuyển, nhân lên của các tế bào ung thư trong y học. Mục tiêu khác của đề tài hướng đến công bố kết quả trên các tạp chí Communications in Physics để khẳng định vị thế của Học viện Kỹ thuật Quân sự, cũng như vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ.

leftcenterrightdel
Hội nghị phiên tiểu ban Tuổi trẻ sáng tạo khoa học lĩnh vực hàng không vũ trụ.  

Để thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, ngay từ năm thứ 2 học viên đã được tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học, đăng ký đề tài để thực hiện các nội dung nghiên cứu. Cách thức tiếp cận ban đầu giúp học viên biết phát hiện vấn đề, phương pháp nghiên cứu, tìm giải pháp mới, qua đó tạo động lực sáng tạo. Chất lượng nghiên cứu được đánh giá thông qua Hội nghị tuổi trẻ sáng tạo khoa học và khẳng định bằng rất nhiều giải cao trong dự thi: Giải thưởng tài năng khoa học trẻ Việt Nam, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội

Tỏa sáng trên sân chơi trí tuệ Olympic

Một trong những hoạt động diễn ra sôi nổi góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Học viện đó là học viên tích cực tham gia các cuộc thi Olympic toàn quân, toàn quốc và giành được giải cao.

leftcenterrightdel
Học viên tranh tài trong Cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. 
leftcenterrightdel
Học viên tham dự cuộc thi Olympic tiếng Anh.  

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ phong trào thi Olympic, khuyến khích và tạo điều kiện để học viên tham gia thi Olympic các cấp. Học viện thường xuyên tổ chức các cuộc thi Olympic: Cơ học, vật lý, tiếng Anh, tiếng Nga, các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,…

Từng đơn vị quản lý học viên đều xây dựng kế hoạch, thành lập đội tuyển, tổ chức ôn luyện bám sát và phù hợp nội dung, yêu cầu từng cuộc thi. Thượng sĩ Vũ Thanh Hải, học viên Lớp ô tô quân sự 1, Đại đội 455, Tiểu đoàn 4 đoạt giải nhất Cuộc thi Olympic cơ học toàn quốc năm 2024 chia sẻ: “Tham gia thi Olympic tôi có điều kiện cọ xát kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng đội và các bạn sinh viên trong và ngoài Quân đội, từ đó nâng cao kết quả học tập”.

leftcenterrightdel
Học viện Kỹ thuật Quân sự đoạt nhiều giải cao trong Cuộc thi Olympic cơ học toàn quốc 2024. 

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên có năng lực, kinh nghiệm được Học viện lựa chọn tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho học viên nên các đội tuyển Olympic của Học viện luôn đạt thành tích cao. Kết quả đạt được là động lực để giảng viên, học viên tiếp tục đẩy manh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Thiếu tướng, GS, TS Trần Xuân Nam, Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự khẳng định: “Học viện có truyền thống nghiên cứu khoa học và thi Olympic với những thành tích đạt được rất ấn tượng. Nhiều công trình, hội thi đoạt giải nhất toàn quốc. Để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển, Học viện có những chính sách ưu tiên đối với cán bộ, giảng viên, học viên, tạo mọi điều kiện trong công tác, nghiên cứu, xét học bổng, đề nghị phong, thăng quân hàm cho các đối tượng… Mô hình gần đây, Học viện để cán bộ, học viên tự lựa chọn nội dung nghiên cứu, đăng ký thi Olympic, qua đó phát triển phong trào thực chất, rộng khắp trong Học viện. Việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và tham gia cuộc thi Olympic các cấp giúp nâng cao trình độ, kỹ năng cho các thành phần, qua đó đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục, đào tạo của Học viện”.

Trong năm 2024, phong trào nghiên cứu khoa học diễn ra sôi nổi đã đem lại nhiều kết quả ấn tượng với 3 công trình tham gia Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 29 đều đoạt giải (1 giải nhất, 2 giải ba); 2 công trình đoạt Giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17. Học viên tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, năm 2023 đoạt 8 giải nhì, 14 giải ba, 13 giải khuyến khích. Năm học 2023-2024 tổ chức phiên toàn thể Hội nghị tuổi trẻ sáng tạo khoa học lần thứ 45 với 254/254 đề tài được nghiệm thu, đạt yêu cầu; 5 đề tài có công bố quốc tế, 18 đề tài có công bố trong nước; 64 đề tài có sản phẩm hữu hình, 71 đề tài được khen thưởng.

Đội thi của Học viện Kỹ thuật Quân sự tham dự Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV, năm 2023 đoạt giải nhất toàn đoàn; cuộc thi Olympic cơ học toàn quốc 2024 đoạt 4 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba.

 

Bài và ảnh: VŨ DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.