Ngay từ những năm trung học phổ thông, hai chị em Lan Hương-Thúy Hường đã sớm xác định Học viện Quân y là ngôi trường mơ ước. Là bởi hai em biết đến nơi đây không chỉ đào tạo những bác sĩ quân y giỏi chuyên môn, mà còn vì môi trường rèn luyện bản lĩnh, kỷ luật và tinh thần cống hiến cho Tổ quốc. Nguồn động lực lớn nhất với các em chính là người anh trai Nguyễn Doãn Biểu, hiện là học viên Khóa 55 của Học viện. Hình ảnh người anh trong bộ quân phục, cùng những câu chuyện về quá trình học tập công tác trong môi trường Quân đội đã thắp lên trong hai em ngọn lửa đam mê và quyết tâm thi đỗ bằng được vào Học viện Quân y.

Nguyễn Thị Thúy Hường (ngoài cùng bên trái) và Nguyễn Thị Lan Hương chụp ảnh cùng anh trai là Trung sĩ Nguyễn Doãn Biểu, Học viên, Lớp DH55B (Hệ 2, Học viện Quân y) trong ngày nhập học. 

Chia sẻ về hành trình biến ước mơ thành hiện thực, Nguyễn Thị Lan Hương tâm sự: “Chúng em không ngừng nỗ lực trong học tập. Bí quyết chính là sự kỷ luật, kiên trì và định hướng rõ ràng. Chúng em lên kế hoạch học tập cụ thể, phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn, đặc biệt chú trọng luyện đề và rèn kỹ năng tư duy trong các môn khối A00. Ngoài ra, chúng em luôn giữ tinh thần vững vàng, tránh để áp lực chi phối tâm lý”.

Kết quả, Nguyễn Thị Lan Hương đạt 9 điểm môn Toán, 10 điểm môn Vật lý, 10 điểm môn Hóa học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hương còn đạt giải nhì học sinh giỏi thành phố Hà Nội môn Toán, được cộng 1,75 điểm ưu tiên. Trong khi đó, Nguyễn Thị Thúy Hường đạt 119 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, tương đương mức quy đổi 28,95 điểm. Hường cũng giành giải nhì học sinh giỏi Thành phố Hà Nội môn Hóa học, được cộng 1,75 điểm ưu tiên. Cả hai đều xuất sắc trúng tuyển vào Học viện Quân y với số điểm cao.

Nguyễn Thị Lan Hương và Nguyễn Thị Thúy Hường (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng bố trong ngày nhập học. 

Ngày đầu nhập học tại Học viện Quân y là một dấu mốc không thể nào quên với cả hai chị em và gia đình. “Khi bước qua cánh cổng mang dòng chữ Học viện Quân y, chúng em không giấu được sự xúc động. Xen lẫn niềm vui là chút lo lắng, bởi phía trước là chặng đường đầy thử thách. Nhưng chúng em tin, môi trường kỷ luật và truyền thống vẻ vang nơi đây sẽ giúp chúng em trưởng thành và vững vàng hơn”, Nguyễn Thị Thúy Hường chia sẻ.

Trong ngày đưa hai con nhập học, ông Nguyễn Doãn Hưng, bố của hai em xúc động cho biết: “Ở quê Kiều Phú của chúng tôi có truyền thống hiếu học. Các con đã phát huy được truyền thống quê hương, tiếp bước trên chặng đường học tập, rèn luyện. Giờ đây, cả ba người con của tôi đều được học tập dưới mái trường Học viện Quân y đem lại niềm vinh dự cho cả gia đình”.

Nguyễn Thị Lan Hương và Nguyễn Thị Thúy Hường (bên phải) trong ngày nhập học. 

‎Với tâm thế phấn khởi khi bước vào Học viện Quân y, hai tân học viên tự hứa sẽ cố gắng nỗ lực hết mình, quyết tâm phấn đấu trở thành bác sĩ quân y, sẵn sàng dấn thân đến những nơi khó khăn, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. “Phía trước là chặng đường đầy thử thách nhưng chúng em tin môi trường kỷ luật, truyền thống vẻ vang và ước mơ cháy bỏng sẽ giúp chúng em vượt qua tất cả”, Thúy Hường chia sẻ.

Bài và ảnh: TUẤN DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.