Tham dự buổi lễ có đại biểu cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy các học viện, nhà trường Quân đội...

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VIỆT TRUNG

Báo cáo của Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, nêu rõ: Năm học 2022-2023, chương trình đào tạo trong các học viện, nhà trường Quân đội tiếp tục được xây dựng, điều chỉnh theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra, giảm lý thuyết, tăng thực hành, tập bài, huấn luyện đêm, dã ngoại, diễn tập, sát thực tế đơn vị; hình thức, phương pháp dạy học tiếp tục được đổi mới theo hướng hiện đại, phát huy được tính tự giác, tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Kết hợp trang bị kiến thức mới, toàn diện, chuyên sâu với giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, phương pháp, tác phong huấn luyện, quản lý, chỉ huy bộ đội; năng lực tự học, tự nghiên cứu, năng lực tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị và các kỹ năng mềm cho học viên. Đặc biệt, trong 103 đồng chí học viên được tuyên dương đợt này, không ít trường hợp điều kiện khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích học tập xuất sắc.

leftcenterrightdel
Các đại biểu và đông đảo học viên tham dự buổi lễ tuyên dương. Ảnh VIỆT TRUNG

Năm học 2022-2023, các học viện, nhà trường Quân đội có 1.486 đề tài, sáng kiến, chuyên đề khoa học của học viên được nghiệm thu, ứng dụng vào thực tế (tăng 295 sáng kiến, chuyên đề khoa học so với năm học 2021-2022); 172 công trình khoa học tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23, trong đó có 109 công trình đoạt giải; đoạt 269 giải trong các kỳ thi Olympic cấp quốc gia, quốc tế (49 giải Nhất, 69 giải Nhì, 136 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

leftcenterrightdel
Các học viên tham dự buổi lễ tuyên dương. Ảnh VIỆT TRUNG 

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương biểu dương những kết quả học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học cũng như thành tích tham dự các kỳ thi, hội thi toàn quân, toàn quốc của học viên các trường Quân đội năm học 2022-2023, đặc biệt là 103 học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc và đoạt giải Nhất các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học vừa qua. Đồng chí bày tỏ xúc động khi được biết trong số các học viên được tuyên dương đợt này, nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng đã nỗ lực vượt khó, vươn lên để giành thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, đoạt giải nhất trong các kỳ thi, hội thi; có đồng chí đã xung phong vào tuyến đầu, tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương, góp một phần sức trẻ của mình cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh; xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Đồng chí biểu dương các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhiều năm qua đã đóng góp to lớn đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong Quân đội.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường đọc báo cáo kết quả năm học 2022-2023. Ảnh: VIỆT TRUNG 
leftcenterrightdel
Đại diện học viên tốt nghiệp thủ khoa năm học 2022-2023 phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm học tập. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương điểm lại truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đã sản sinh ra biết bao nhân tài kiệt xuất, anh hùng dân tộc, vang danh lịch sử nước nhà.

leftcenterrightdel
Đại diện học viên tốt nghiệp thủ khoa năm học 2021-2022 chia sẻ kinh nghiệm với các học viên khóa sau. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định: Trong sự nghiệp cách mạng, Đảng ta luôn đề cao vị trí, vai trò, ý nghĩa của giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Đặc biệt, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 86, ngày 29-3-2007 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), công tác GD&ĐT trong Quân đội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đội ngũ cán bộ các cấp tốt nghiệp ra trường có đầy đủ phẩm chất, năng lực, hoàn thành nhiệm vụ, chức trách được giao. Trong đó nhiều đồng chí tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng tặng học viên tốt nghiệp thủ khoa năm học 2022-2023. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Theo Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, để thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, đối với các học viện, nhà trường Quân đội phải xác định rõ việc đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng hàng đầu của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Do đó phải thường xuyên quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, kết luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác GD&ĐT. Huy động mọi nguồn lực lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế thời gian qua; tập trung đột phá trong đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng mục tiêu xây dựng QĐND Việt Nam cũng như yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trao bằng khen tặng các học viên được tuyên dương. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Đối với các đồng chí học viên được tuyên dương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng, kết quả và thành tích trong khóa học vừa qua mới chỉ là bước đầu. Do đó, trên cương vị công tác mới, từng đồng chí cần xác định tốt động cơ, trách nhiệm, chủ động khắc phục mọi khó khăn, thậm chí là gian khổ, tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, vận dụng sáng tạo kiến thức đã được trang bị và thực tế công tác của mình. Cùng với đó, mạnh dạn đề xuất, nghiên cứu các đề tài, sáng kiến theo các hướng tiếp cận mới, ứng dụng hiệu quả vào hoạt động thực tiễn. Tuyệt đối tránh tư tưởng thỏa mãn, dừng lại hoặc tự cao, tự đại trong quá trình sinh hoạt, công tác. Mỗi đồng chí cần phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị, của Quân đội và của dân tộc; nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng; tiếp tục học tập, rèn luyện để cống hiến tài năng, trí tuệ, công sức của mình trong xây dựng cơ quan, đơn vị, xây dựng Quân đội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đại tá, TS Phùng Thị Phú, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội trao quà tặng 4 nữ học viên tốt nghiệp thủ khoa năm học 2022-2023

Tại lễ tuyên dương, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 18 học viên tốt nghiệp thủ khoa; 50 học viên tốt nghiệp xuất sắc và 35 cá nhân đoạt giải nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2022-2023.

NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.