Hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới mang “thương hiệu” Becamex

Hội thảo trên do Tổng công ty Becamex IDC, VSIP và Đại học Quốc tế Miền Đông phối hợp cùng các đối tác chiến lược là Đại học Quốc gia Singapore và Trường bách khoa Singapore, Block71 Saigon tổ chức. Đến dự buổi hội thảo có các đại biểu: Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Lộc Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC; Tor Ser Khoon, Giám đốc điều hành Học viện Tài chính, Trường Bách khoa Quốc tế Singapore; Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh hội thảo.

Với chủ đề “Công nghiệp 4.0 – Đổi mới sáng tạo” tại chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2022 tại Bình Dương đã góp phần định vị tỉnh là một trong những tỉnh, thành tiên phong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu hệ sinh thái liên quan, định hướng Vùng đổi mới sáng tạo, Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ, các kết nối quốc tế của tỉnh và Becamex (Block71 Saigon và Đại học Quốc gia Singapore).

Song song đó, sự kiện đã thúc đẩy các doanh nghiệp tại Bình Dương tiếp cận và tương tác với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động của quốc gia và khu vực nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, nâng cấp hoạt động của doanh nghiệp. Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế, nâng cao năng lực cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của tỉnh, từ đó thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, nguồn nhân lực công nghệ, quỹ đầu tư, chuyên gia… trong nước và quốc tế về Bình Dương.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng tại hội thảo.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC tại hội thảo.

Với mạng lưới Khu công nghiệp rộng khắp cả nước, Becamex IDC và VSIP đang xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình nâng cấp quản lý, công nghệ, và con người với đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng cho giai đoạn thiếp theo. Trong đó mô hình phát triển 5 lớp của Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” là một mô hình hoàn toàn mới và phù hợp với thực tiễn của Bình Dương. Cụ thể, lớp 1 quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, lớp 2 xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, lớp 3 phát triển kinh tế cân bằng, lớp 4 chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0 và lớp 5 phát triển nguồn nhân lực.

Mỗi lớp là định hướng cho một tập hợp các đề án có chủ đích nhằm giải quyết những thách thức của tỉnh theo từng chủ điểm, hòa chung lại theo 5 lớp sẽ tạo ra những tác động liên ngành, trên diện rộng, trực tiếp vào mọi mặt đời sống xã hội. Mô hình 5 lớp là sự hình thức hóa lại, cô đọng trong một biểu đồ nhằm biểu đạt chiến lược phát triển thông minh của Bình Dương trong giai đoạn vừa qua, nhằm định hình rõ những lớp chiến lược đã được kiểm chứng qua thực tế, khẳng định hướng đi đúng đắn của Bình Dương, qua đó là kim chỉ nam cho chiến lược phát triển của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo. Theo định hướng đề án thành phố thông minh, Bình Dương tích cực thúc đẩy sự tương tác giữa nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chương trình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nền tảng quan trọng để Bình Dương tiếp tục tăng trưởng và bức phá trong giai đoạn mới.

leftcenterrightdel
Đoàn chủ tọa điều hành hội thảo.
leftcenterrightdel
Các diễn giả trình bày tham luận.

Thời gian qua, Becamex IDC đã và đang phối hợp chặt chẽ với với các đối tác giáo dục đào tạo uy tín hàng đầu Singapore (Đại học Quốc gia Singapore, và Trường Bách khoa Singapore) để triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Block71 đầu tiên tại Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore tại Trường Đại học quốc tế Miền Đông. Block71 Saigon là cửa ngõ kết nối cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới, hỗ trợ tiếp cận cố vấn và tăng trưởng tại thị trường địa phương và toàn cầu.

Tiến sĩ Ngô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) cho biết rằng, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 Việt Nam Singapore tại EIU sẽ là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai và thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện là giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Trưng bày giới thiệu về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Becamex-EIU.

Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp hướng sản xuất đến công nghệ 4.0

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”, Techfest Vietnam 2022 được diễn ra từ ngày 2 đến 4-12 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương và Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo – Thành phố mới Bình Dương, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của lãnh đạo các cấp, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Tại chuỗi sự kiện lần này cũng giới thiệu triển lãm công nghệ do Block71 Saigon tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp lớn với các Startups, mối quan hệ tương hỗ quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong khi các doanh nghiệp có thể tiếp cận những giải pháp mới để bắt kịp xu hướng thời đại, Startups có thể tiếp cận, nắm bắt cái bài toán của doanh nghiệp cần giải quyết để đưa ra các giải pháp phù hợp với thị trường.

Với tinh thần năng động sáng tạo, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng thành phố thông minh – vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, tỉnh Bình Dương tập trung công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như những chính sách và chương trình hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Bình Dương cũng được coi là thủ phủ công nghiệp của cả nước, với số lượng doanh nghiệp đăng ký tại Bình Dương lên tới hàng ngàn doanh nghiệp. Đây được xem là nền tảng để nâng cấp lên bước thang mới của nền kinh tế, hướng sản xuất đến công nghệ 4.0.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo.

leftcenterrightdel

Đại biểu trao quà lưu niệm cho các diễn giả tại hội thảo.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn đánh giá cao Becamex IDC đã và đang làm việc chặt chẽ với các đối tác giáo dục đào tạo uy tín hàng đầu Singapore (Trường Đại học Quốc gia Singapore, và Trường Bách khoa Singapore) để xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi công nghiệp 4.0. Thông qua hoạt động Techfest Vietnam 2022 và những hoạt động Becamex IDC phối hợp tổ chức sẽ là cơ hội để lãnh đạo các cấp, doanh nghiệp cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng trao đổi thảo luận, tạo tiền đề cho những hợp tác chiến lược trong thời gian tới, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đến với tỉnh Bình Dương trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Là một trong những địa phương của cả nước chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 vừa qua, tỉnh Bình Dương với tinh thần sáng tạo, vượt khó và đồng lòng của hệ thống chính quyền và người dân, Bình Dương từng bước khôi phục lại nền kinh tế, đạt được nhiều kết quả nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực.

Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8,29% so với cùng kỳ năm 2021, duy trì thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD. Ngoài ra, Bình Dương còn duy trì được vị thế là địa phương có sự phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, vinh dự nhận được sự tín nhiệm của các tập đoàn đa ngành lớn trên thế giới như Lego, Missubishi, Aeon, Tokyu… Đây chính là động lực cho tỉnh tiếp tục đồng hành cùng hệ sinh thái doanh nghiệp công nghiệp thúc đẩy phát triển và tăng trưởng theo các chương trình chiến lược đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương.

Bài và ảnh: HẠ LONG