leftcenterrightdel

TS Trương Tiến Tùng, Phó bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội đọc diễn văn tại buổi lễ.

Diễn văn tại buổi lễ do TS Trương Tiến Tùng, Phó bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội trình bày đã tóm lược cơ bản quá trình hình thành và phát triển cùng một số nét tiêu biểu của Viện Đại học Mở Hà Nội. Theo đó, Viện Đại học Mở Hà Nội là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngay từ khi mới được thành lập (năm 1993), Viện Đại học Mở Hà Nội đã sớm thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính, những thành công của Viện đã giúp Chính phủ khẳng định chủ trương tự chủ cho giáo dục đại học. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Viện Đại học Mở Hà Nội luôn là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu, thử nghiệm mô hình giáo dục mở và đào tạo từ xa theo tinh thần Nghị quyết 29 hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào đào tạo, Viện Đại học Mở Hà Nội đã xây dựng thành công mô hình đào tạo không tập trung, đáp ứng nhu cầu học tập của từng người dân, giúp cho mỗi người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc được tiếp cận với giáo dục đại học mọi lúc, mọi nơi. Đúng như chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà, Viện Đại học Mở Hà Nội đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước mà tiêu biểu là Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học lần này. Đây là sự ghi nhận của cấp trên đối với những nỗ lực của tập thể sư phạm Nhà trường trong những năm vừa qua, đồng thời khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của Viện Đại học Mở Hà Nội.

leftcenterrightdel

Ban lãnh đạo Viện Đại học Mở Hà Nội nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Hiện nay, Nhà trường đang có đội ngũ giảng viên giảng dạy thường xuyên hơn 400 người, trong đó có 37 GS, PGS; 124 TS và 42 Nghiên cứu sinh tham gia học tập, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Viện Đại học Mở Hà Nội còn huy động được đội ngũ giảng viên thỉnh giảng với hơn 1.600 giáo sư, giảng viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý Nhà nước tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nhà trường cũng cử hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, quản lý nhà nước, lý luận chính trị cao cấp.

Những năm gần đây, trước thực trạng nhiều trường đại học bị sụt giảm số lượng tuyển sinh, Viện Đại học Mở Hà Nội không ngừng tăng cường chất lượng chương trình đào tạo, chất lượng các dịch vụ đào tạo nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người học. Hàng năm, quy mô tuyển sinh đại học hệ tập trung đều tăng gần 5%, trong đó số lượng thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển vào Viện Đại học Mở Hà Nội có những năm tăng trên 20%. Điều đó thể hiện sự quan tâm của xã hội dành cho các ngành nghề mà nhà trường đang đào tạo. Viện Đại học Mở Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đại học có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Theo số liệu điều tra sinh viên tốt nghiệp năm 2016, tỷ lệ sinh viên hệ tập trung tốt nghiệp đã có việc làm trong năm đầu tiên đạt tỷ lệ trung bình 97,25%.

Cùng với đó, Nhà trường cũng đã chỉ đạo thực hiện tốt các công tác nghiên cứu khoa học; công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế và công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ cho nhiệm vụ giáo dục, đào tạo. Nhờ đó, hàng năm số lượng đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ được các nhà khoa học của Nhà trường thực hiện liên tục tăng cao, tạo cơ hội cho cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh có điều kiện tiếp cận với nghiên cứu giúp nâng cao trình độ chuyên môn. Viện Đại học Mở Hà Nội hiện có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học có uy tín trong khu vực và thế giới, và là thành viên chính thức, có nhiều đóng góp của Hiệp hội các Trường Đại học Mở của châu Á.

Tin, ảnh: CHU ANH