Việt Nam-nhân tố đầy tiềm năng trong ngành bán dẫn và AI

 Việt Nam đang nổi lên như một nhân tố đầy tiềm năng trong ngành bán dẫn với nhiều lợi thế như vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng số ngày càng phát triển, người dân thành thạo công nghệ và lực lượng lao động trẻ dồi dào, có sức sáng tạo. Theo dự báo của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á, thị trường bán dẫn Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 6% trong giai đoạn 2022-2027. Trong khi đó, AI là một lĩnh vực nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Sau hai năm triển khai, theo báo cáo của Oxford Insights (Vương quốc Anh), Việt Nam đạt được thành tựu đáng khích lệ, trong đó ghi nhận năm 2022, Việt Nam đứng thứ 55 trong số 180 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với năm 2021. Điều này chứng tỏ năng lực và vị thế của kỹ sư, chuyên gia nước ta trong việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ AI.

leftcenterrightdel

Vinh danh 4 giải thưởng đổi mới sáng tạo tiêu biểu xuất sắc tại chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; phối hợp các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, AI... Đồng thời đẩy mạnh tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững. Tiếp nối thành công năm 2023, chủ đề chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 là “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và AI chinh phục thị trường toàn cầu”. Chương trình này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức.

Hỗ trợ các giải pháp xuất sắc ra thị trường toàn cầu

 Chia sẻ rõ hơn về chương trình, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, năm 2022 lần đầu tiên chương trình được tổ chức, nhưng đã gây được tiếng vang khi tiếp nhận hơn 750 hồ sơ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, 4,5 triệu lượt tiếp cận và tương tác trên mạng xã hội, quy tụ 50 chuyên gia đồng hành, 40 đối tác trong và ngoài nước. Những con số này đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của một chương trình khơi nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng đổi mới sáng tạo. Tiếp nối thành công đó, chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 bám sát vào bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của AI, chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao của Chính phủ Việt Nam. Chương trình năm nay diễn ra với hai chủ đề trụ cột là: Tìm kiếm và vinh danh các giải pháp nâng cao chất lượng công đoạn thiết kế, đóng gói, kiểm thử trong chuỗi giá trị ngành bán dẫn, với ưu tiên ứng dụng phục vụ lĩnh vực AI. Đồng thời, tìm kiếm và vinh danh các giải pháp ứng dụng công nghệ AI phục vụ cho xây dựng, phát triển doanh nghiệp, gia tăng năng suất công việc. Còn ông Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Meta cho rằng, chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 là một sân chơi trí tuệ nhằm thúc đẩy các ý tưởng và tận dụng các cơ hội trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI. Sáng kiến này sẽ góp phần tăng cường tính hội nhập của lĩnh vực công nghệ Việt Nam trong nền kinh tế số toàn cầu.

 Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 sẽ kéo dài tới tháng 10-2024; trong đó từ tháng 3 đến tháng 7 sẽ diễn ra các buổi thông tin trao đổi, tư vấn cho các đơn vị quan tâm, ngày 15-8 là hạn chót nộp hồ sơ... Các cá nhân, đơn vị có giải pháp xuất sắc được lựa chọn sẽ có cơ hội giới thiệu giải pháp và hợp tác với các tập đoàn; nhận được cam kết đầu tư đến từ các quỹ đầu tư, cơ hội xúc tiến thương mại... Tổng giá trị giải thưởng lên tới 300.000USD.

     

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI YẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.