Xu hướng chuyển dịch từ thoại sang dữ liệu của người dùng

Ghi nhận ngày 5-2-2024 (26 Tết Âm lịch), lưu lượng thoại tăng 9% so với ngày thường, so với cùng kỳ năm 2023 và 2022 giảm lần lượt 17% và 31%. Trong khi đó, thay đổi lưu lượng data lại theo chiều ngược lại, so với cùng kỳ 2023 và 2022 tăng lần lượt 10% và 45%.

Dự kiến, tổng lưu lượng thoại trên toàn mạng tăng 10% so với ngày thường và giảm 15% so với dịp Tết Âm lịch năm 2023. Lưu lượng data dự kiến tăng 10% so với ngày thường và tăng 18% so với dịp Tết Âm lịch 2023.

Dịp Tết Nguyên đán 2024 dự kiến có gần 700 lễ hội sự kiện trên toàn quốc, tương đương với năm 2023. Tuy nhiên, số lượng điểm bắn pháp hoa đêm Giao thừa tăng gần 20% sẽ là thách thức lớn cho lực lượng kỹ thuật.

Tập đoàn Viettel cho biết, dự kiến có hơn 7 triệu thuê bao di chuyển, tương đương năm 2023. Trong số đó, 5 tỉnh ghi nhận thuê bao di chuyển nhiều nhất là An Giang, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá.

leftcenterrightdel
Viettel đã chủ động thêm khoảng 1.500 giải pháp/1 tỉnh để bổ sung tài nguyên. Ảnh: Trần Thọ

Số lượng thuê bao di chuyển về các tỉnh này chiếm khoảng 25%-40% thuê bao tại tỉnh trong ngày thường. Để đảm bảo trải nghiệm khách hàng tốt nhất, Viettel đã chủ động thêm khoảng 1.500 giải pháp/1 tỉnh để bổ sung tài nguyên.

Những thay đổi về lưu lượng thoại và data cho thấy rõ xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ từ thoại sang data của người dùng. Lưu lượng cả 2 dịch vụ đều tăng so với ngày thường. Song so với cùng kỳ những năm trước, lưu lượng thoại giảm và lưu lượng data tăng mạnh.

Theo đại diện MobiFone, nhu cầu sử dụng của người dùng di động dịp Tết Nguyên đán 2024 được dự đoán sẽ tăng cao, đặc biệt là dịch vụ data.

Tại các khu vực trọng điểm diễn ra các lễ hội và tập trung đông người như Hồ Gươm (Hà Nội), đường hoa Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh), các khu du lịch tâm linh như: Chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh)…, MobiFone đã thực hiện khảo sát, hoàn thành các công tác triển khai đo kiểm, đánh giá chất lượng vùng phủ sóng, lắp đặt bổ sung các trạm phát lưu động, tăng cường vùng phủ sóng, mở rộng tài nguyên cho các trạm 4G để đảm bảo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong cả trước, trong và sau dịp Tết, từ trước Tết 1 tháng, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNET) đã dồn toàn lực, chủ động quy hoạch định cỡ, triển khai các giải pháp từ trước Tết 1 tháng. Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã hoàn thành triển khai 15.000 giải pháp để bổ sung tài nguyên, sẵn sàng đáp ứng 120% lưu lượng dự kiến. Nổi bật trong số đó là 700 trạm mới, 1.000 trạm nhỏ, 100 xe cơ động và hơn 13.000 giải pháp nâng cấp cấu hình cao cho trạm BTS.

Đặc biệt, lần đầu tiên, Viettel đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc tối ưu chất lượng mạng. Cụ thể, ứng dụng XO do chính các kỹ sư của VTNET phát triển có khả năng tự động tối ưu vùng phủ, tự động đưa ra cảnh báo, giải pháp và thực hiện hành động để đảm bảo vùng phủ tốt nhất. Ứng dụng XO đặc biệt hữu ích trong dịp Tết, kịp thời tinh chỉnh vùng phủ khi thuê bao di chuyển trên toàn bộ mạng lưới, điều mà không thể thực hiện bằng sức người. Qua ghi nhận thực tế tại các vị trí áp dụng XO, vùng phủ tại mỗi trạm cải thiện 10%, tốc độ cải thiện 5% và các KPI cải thiện 10% so với trước kia.

Bên cạnh đó, gần 100 trạm 5G được triển khai tại các lễ hội sự kiện để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, VTNet đã rà soát, nâng cấp để đảm bảo hiệu năng tốt nhất cho hàng loạt hệ thống giúp tự động giám sát, quản lý vận hành mạng lưới, tối ưu chất lượng mạng như ZDT, SON, GEO,…

Hàng chục nghìn nhân sự ở trung tâm điều hành và 63 tỉnh, thành phố đã được bố trí để trực giám sát, vận hành và xử lý các vấn đề phát sinh trong cả dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo đem đến trải nghiệm mượt mà nhất cho khách hàng.

Để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc cho khách hàng trong những ngày Tết, Tập đoàn VNPT đã thực hiện việc rà soát toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc, cũng như xây dựng các phương án sẵn sàng mở rộng tăng dung lượng cho các hệ thống đồng thời bố trí nhân sự trực trong dịp Tết.

leftcenterrightdel
Tập đoàn VNPT rà soát toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc, cũng như xây dựng các phương án sẵn sàng mở rộng tăng dung lượng. Ảnh: Như Quỳnh.

 

Theo đó, VNPT đã bổ sung trạm phát sóng di động, triển khai nâng câp tài nguyên phần vô tuyến cho hơn 3.000 trạm phát sóng để đảm bảo chất lượng mạng tại gần 300 địa điểm tổ chức lễ hội lớn trên toàn quốc dự báo sẽ tập trung đông người. VNPT cũng chú trọng đến việc người dân trong quá trình về quê ăn Tết từ các khu công nghiệp về các địa phương và đã có phương án bổ sung năng lực tại các địa phương đó. VNPT cũng phát sóng khoảng hơn 100 điểm trạm 5G trên 10 tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tại những khu vực có đông dân cư để tăng trải nghiệm cho người dân trong dịp Tết.

VNPT đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn an ninh thông tin, sẵn sàng phối hợp đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước, bố trí hơn 1.500 nhân lực, phương tiện, sẵn sàng triển khai các yêu cầu thông tin đột xuất trong dịp lễ tết của cơ quan chức năng.

Mạng Internet quốc tế được VNPT chú trọng đầu tư với dung lượng tăng 20% với nhiều hướng cáp đất để đảm bảo dự phòng trong trường hợp đứt cáp biển. Dung lượng mạng đường trục tăng 32% đáp ứng lưu thoát lưu lượng cho khách hàng Internet băng rộng cố định và Internet di động. VNPT đã phối hợp với các các nhà cung cấp nội dung lớn, nhà cung cấp CDN để tăng chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng. Dung lượng các kết nối trung bình tăng từ 10%-40% để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Trong năm 2023, mạng lưới băng rộng cố định của VNPT đã được mở rộng nâng cấp với dung lượng lớn nên hoàn toàn có thể phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng trong dịp Tết năm 2024.

Công tác đảm bảo an toàn thông tin liên lạc, an toàn mạng lưới và chăm sóc khách hàng là nhiệm vụ cốt lõi của VNPT. Vì vậy, tất cả các hệ thống thông tin liên lạc của VNPT đều đã được xây dựng đảm bảo dự phòng và sẵn sàng các phương án để khi có sự cố sẽ được xử lý nhanh. VNPT cũng đã triển khai phương án nhân sự ứng trực sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh và chăm sóc khách hàng vào thời điểm trước, trong và sau Tết.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng đã chuẩn bị các phương án kỹ thuật, tăng cường chất lượng mạng lưới để đảm bảo mạng lưới ổn định, thông suốt trong thời khắc đêm giao thừa và đón xuân mới.

Hiện nay, dung lượng mạng lưới MobiFone đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ khách hàng. Năng lực mạng 3G/4G đáp ứng tốt cho dịch vụ data, hiện tại MobiFone các trạm 3G/4G đã phủ sóng 100% dân số trên toàn quốc, đảm bảo năng lực chống nghẽn mạng bất thường tại các khu vực trọng điểm và có lưu lượng data cao.

Các thiết bị trên mạng lưới MobiFone đều đã được kiểm tra đảm bảo cấu hình dự phòng cao để không xảy ra sự cố mạng, dung lượng mạng và các hướng truyền dẫn trong nước, quốc tế, sẵn sàng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng tăng cao so với ngày thường.

VĂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.