Ngày hội do Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội), Báo Tuổi trẻ và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Sắp xếp nguyện vọng sao cho đúng

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022, bên cạnh khu tư vấn trực tiếp với thành viên ban tư vấn đại diện cho tất cả các lĩnh vực: Khoa học công nghệ, nhân văn, kinh tế, y dược, công an, quân đội và đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), còn có gần 100 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng tham gia, với khoảng 200 gian tư vấn giúp thí sinh có thông tin thiết thực nhất chuẩn bị cho việc lựa chọn các ngành nghề trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Nhiều thí sinh và phụ huynh đã tới tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022.

Năm nay, phương thức xét tuyển kết hợp được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm vì quá mới. Nhiều ý kiến băn khoăn chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT bị thu hẹp ở nhiều trường, đặc biệt ở những trường tốp trên. Điều này khiến các thí sinh ở vùng nông thôn lo ngại sẽ bị thiệt thòi.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS, TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng: “Mùa tuyển sinh năm nay phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ vẫn là phương thức cơ bản, chủ yếu ở nhiều trường. Hơn nữa, thí sinh ở khu vực nông thôn thực tế đã được cộng điểm ưu tiên khu vực do điều kiện học tập khó khăn hơn ở khu vực đô thị. Với những thí sinh có mong muốn đăng ký vào các ngành “hot” sẽ phải chấp nhận sức cạnh tranh lớn hơn”.

Còn PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT khẳng định năm nay, trừ các trường thi năng khiếu, có đến 90% các trường đại học vẫn dành chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp và xét học bạ, do đó cơ hội của thí sinh vẫn rất lớn.

Một vấn đề mà nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm tìm hiểu là cách sắp xếp ưu tiên các nguyện vọng sao cho đúng. Hướng dẫn thí sinh về cách đăng ký xét tuyển đại học năm 2022, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: Nếu hiểu đúng sẽ rất đơn giản. Khi thí sinh đăng ký một nguyện vọng vào nơi mình yêu thích thì sẽ phải đăng ký luôn ngành đào tạo nào, phương thức nào mà học sinh đã nộp hồ sơ, tương ứng với mã ngành cụ thể.

“Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào một trường hoặc nhiều trường, nhưng chỉ khi đăng ký trên hệ thống của Bộ GD&ĐT thì việc xếp ưu tiên các nguyện vọng mới có ý nghĩa. Phần mềm sẽ tự động chạy lọc ảo để thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng được ưu tiên cao nhất theo đăng ký của thí sinh trên hệ thống này. Việc thí sinh trước đó đăng ký xét tuyển tại trường chỉ là danh sách trúng tuyển tạm thời”.

Giải thích rõ hơn về cách sắp xếp nguyện vọng này, PGS, TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: Thí sinh và phụ huynh cần phân biệt rõ thứ tự nguyện vọng ưu tiên đăng ký theo các phương thức xét tuyển, cũng như thứ tự các ngành trong trường. Việc được thông báo nằm trong ngưỡng trúng tuyển của trường chỉ mang tính chất tham khảo.

Thứ tự nguyện vọng đăng ký trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, sau khi thí sinh biết điểm thi THPT mới thực sự có giá trị. Đây là năm đầu tiên trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội nên việc xác định mức điểm sàn để nhận hồ sơ chưa được chính xác. Có thể trường sẽ giảm mức điểm đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội khi nhận hồ sơ (mức công bố trong đề án tuyển sinh là 100 điểm) do thực tế mức điểm thi trong các đợt thi của thí sinh không cao như dự đoán.

leftcenterrightdel
Các thí sinh được giải đáp cặn kẽ các thông tin tuyển sinh. 

Thí sinh có nhiều cơ hội

Năm nay, về cơ bản, quy định tuyển sinh quân đội thực hiện như năm 2021. Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng lưu ý thí sinh dự thi vào các trường quân đội phải qua sơ tuyển. Thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan được quân đội được bảo đảm về ăn, ở, mặc, phụ cấp hằng tháng, không phải đóng học phí, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

Đặc biệt, thân nhân của học viên (bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi hợp pháp) nếu chưa có bảo hiểm y tế sẽ được Quân đội mua bảo hiểm ngay khi vào học. Sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng. Học viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng phong quân hàm sĩ quan... Một thông tin vui với những thí sinh nữ mong muốn được học trường quân đội là có 63 chỉ tiêu dành cho các em vào 3 trường.

Tại gian của Học viện Tài chính, các thí sinh và phụ huynh quan tâm nhiều đến các chuyên ngành mà trường đào tạo, cũng như các phương thức xét tuyển năm nay. PGS, TS Nguyễn Xuân Thạch, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho biết: Việc thí sinh quan tâm sâu hơn đến các chuyên ngành đào tạo chứ không đơn thuần là về trường, cho thấy các em đã có sự tìm hiểu kỹ và có định hướng nghề nghiệp khá rõ ràng. Trong phương án tuyển sinh năm 2022, học viện vẫn giữ ổn định như năm 2021 để tạo điều kiện cho thí sinh. Tuy nhiên, trường vẫn dành 5% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy, để tạo thêm cơ hội cho thí sinh phát huy năng lực. Bên cạnh đó, với phương thức lọc ảo chung của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ không rơi vào tình trạng điểm thi cao mà vẫn trượt như năm ngoái.

Khẳng định năm nay thí sinh có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn ngành học mình mong muốn, PGS, TS Phạm Tiến Đức, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Sự đa dạng các phương thức xét tuyển, cũng như ĐH Quốc gia tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực tạo cơ hội để thí sinh toàn quốc lựa chọn ngành học. Năm nay, sau khi biết điểm thi THTP thí sinh mới phải đăng ký nguyện vọng. Hệ thống lọc ảo chung sẽ đảm bảo tính công bằng cho thí sinh. Tuy nhiên, với những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển trước theo chính sách ưu tiên xét tuyển sẽ phải chờ để tham gia xét tuyển chung, như vậy các ngành sẽ có sự cạnh tranh hơn.

leftcenterrightdel
Các em được trải nghiệm nội dung học tập và thông tin cơ hội nghề nghiệp tương lai. 

TS Nguyễn Triều Dương, Phó trưởng Phòng Đào tạo đại học, ĐH Luật Hà Nội cho biết: Chỉ tiêu năn nay của trường là 2.265, trong đó có 100 chỉ tiêu dành cho hệ đào tạo liên kết đại học Arizona – Hoa Kỳ; 165 chỉ tiêu cho phân hiệu; có 49% chỉ tiêu dành cho xét kết quả thi THPT; xét kết quả học tập 49%... Đối với những thí sinh mắc Covid-19 không thể tham gia kỳ thi THPT, trường sẽ căn cứ vào thông tin của Bộ GD&ĐT, trực tiếp thông báo tuyển sinh đặc cách những em có nguyện vọng đăng ký vào Trường ĐH Luật Hà Nội.

Năm nay, các ngành đào tạo về cơ bản như năm ngoái gồm có 4 ngành: Ngành Luật, Luật Kinh tế, Luật thương mại quốc tế và ngành Ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên chính thức tuyển sinh ngành đào tạo Luật kinh tế chất lượng cao cho những em trúng tuyển vào ngành Luật kinh tế, với 50 chỉ tiêu.

Chia sẻ về điểm mới năm nay có lọc ảo cho tất cả các phương thức xét tuyển, TS Nguyễn Triều Dương cho rằng việc đưa tất cả dữ liệu về một đầu mối sẽ giúp thí sinh tối ưu hóa các nguyện vọng đăng ký. Những năm trước, thí sinh trúng tuyển từ nhiều phương thức, các em phải xác nhận nhập học sớm, dẫu tới nguyện vọng khác dù ưu tiên hơn không thể rút ra đăng ký vì đã nhập học trước.

TS Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết đến ngày 8-5 có hơn 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công. Trong đó có 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; hơn 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm hơn 1%.

Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học có 537.000, chiếm gần 79%. Có 52% thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thí sinh sẽ còn tiếp tục được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến đến 17 giờ ngày 13-5. Năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu thí sinh đang học lớp 12 phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến 100%.

Bài, ảnh: KHÁNH HÀ