Câu học sinh Trường THPT Ninh Giang (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) Đặng Quốc Vinh còn là á khoa toàn quốc kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội và đạt 120/150 điểm trong kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trước đó, Vinh cũng đã trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội theo hình thức xét học bạ.

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa qua, Vinh xuất sắc giành 10 điểm Toán; 9,75 điểm Hóa; 9,5 điểm Vật lý; 9,2 điểm Tiếng Anh; 8,75 điểm Sinh học; 8,25 điểm Ngữ văn. Với kết quả này, Vinh đạt tổng điểm khối A là 29,25 điểm và chỉ kém thủ khoa toàn quốc (theo cách tính tổng 3 môn) đúng 0,1 điểm đồng thời trở thành thủ khoa toàn tỉnh Hải Dương ở cả ba khối: A, A1 và B. Vinh cũng là thí sinh duy nhất của tỉnh Hải Dương đạt 10 điểm toán trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Cô Lưu Hải Vĩnh, giáo viên dạy Toán đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm của Vinh cho hay Vinh là học sinh đội tuyển toán, từng đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh năm lớp 12, giải nhì Hội thi Tin học trẻ tỉnh Hải Dương năm lớp 11, nhưng Vinh còn học tốt đều các môn. Vì thế, trong tất cả các kỳ thi thử, thi sát hạch ở trường, từ năm lớp 10 đến lớp 12, Vinh đều giữ vị trí thủ khoa của ít nhất ba tổ hợp xét tuyển đại học. Thậm chí có kỳ thi em còn đạt điểm cao nhất ở cả 5 tổ hợp khác nhau.

leftcenterrightdel
Đặng Quốc Vinh và cô giáo Lưu Hải Vĩnh. Ảnh: Vinh Quốc. 

Chia sẻ bí quyết học tập, Vinh khiêm tốn cho hay em chỉ cố gắng tập trung cao độ trong học tập: tập trung nghe giảng trên lớp và tập trung khi tự học ở nhà. Buổi tối, Vinh thiết lập không gian học tập riêng, cố gắng giảm thiểu mọi tác động từ bên ngoài như tivi, máy tính. Em thường dành 1,5 tiếng để hoàn thành bài tập của tất cả các môn, sau đó sẽ tập trung ôn tập cho một, hai môn, luân phiên các môn trong tuần.

Lo lắng nhất là các môn khối khoa học xã hội như Lịch sử, Địa lý, Vinh lại càng cố gắng tập trung nghe giảng ở các môn này. Theo Vinh, tập trung nghe giảng là cách tốt nhất để có thể nắm chắc bài học ngay trên lớp, giảm thời gian học khi về nhà. “Em nghĩ việc không học thiên lệch môn nào sẽ giúp em có nền tảng kiến thức tốt”, Vinh chia sẻ.

Nói về dự định tương lai, Vinh bảo em đam mê máy tính, công nghệ thông tin từ lớp 10 và ước mơ trở thành kỹ sư ở ngành học này. Với việc trở thành thủ khoa của Đại học Bách khoa Hà Nội, đỗ vào ngành học có điểm chuẩn cao kỷ lục của đại học này năm nay là Khoa học máy tính, Vinh cho hay em rất hạnh phúc khi đã chạm một tay đến ước mơ.

Tuy nhiên, cậu học trò Hải Dương vẫn đang băn khoăn việc có nên tham dự vòng phỏng vấn của Đại học Bách khoa Hà Nội để thi vào lớp tài năng hay không, dù em biết học ở đây sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. “Em lo ngại việc học hệ tài năng chương trình sẽ quá nặng và không còn thời gian trong khi em rất muốn được tham gia nhiều hoạt động khác ở trường chứ không chỉ tập trung vào việc học”, Vinh chia sẻ.

Đạt thành tích xuất sắc trong mùa tuyển sinh đại học năm nay, Vinh bảo em phải gửi lời cảm ơn rất nhiều đến gia đình, các thầy cô giáo, nhà trường và bạn bè đã luôn đồng hành, dạy dỗ, hỗ trợ và ủng hộ em.

Còn với cô giáo Lưu Hải Vĩnh, Vinh sẽ mãi là một em học sinh đặc biệt khi không chỉ thông minh, học giỏi, say mê môn toán mà còn rất ngoan, lễ phép, hòa đồng với mọi người, kỹ năng sống tốt.

“Tôi đã từng dạy rất nhiều học sinh giỏi, nhưng Vinh là một học sinh hiếm có”, cô Vĩnh tự hào nói.

THÁI BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.