Các thành viên sáng lập là Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Vũ Hoàng Nam, cử nhân Trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội; Đỗ Phương Hạnh, sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Ngoại thương và Trần Hà Vy, sinh viên năm cuối Học viện Ngân hàng. Các thành viên đều đến từ Hải Phòng, sau một thời gian hoạt động mở rộng theo hình thức online, “Hộ chiếu tương lai” đã có thêm thành viên mới đến từ nhiều tỉnh, thành phố, như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh...

leftcenterrightdel
Một buổi hướng nghiệp cho học sinh tại Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) do nhóm “Hộ chiếu tương lai” tổ chức. 

Giải thích lý do chọn triển khai hoạt động hỗ trợ hướng nghiệp cho học sinh, Vũ Hoàng Nam cho biết: "Các bạn trẻ ngày nay có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, qua thời gian làm việc với các bạn học sinh, trực tiếp lắng nghe những nguyện vọng, thậm chí sự bế tắc, áp lực khi nhắc đến hai chữ “tương lai”, chúng tôi hiểu rằng, các bạn trẻ gặp nhiều khó khăn trong xác định hướng đi ở tương lai. Đó thường là không thấu hiểu bản thân, không biết điểm mạnh/yếu của bản thân, bị áp lực từ bạn bè, mông lung trong định hướng tương lai, sợ hãi khi nhắc đến việc ra trường mà chưa biết sẽ làm việc gì. Mặc dù tương lai là do chính các bạn lựa chọn và chịu trách nhiệm nhưng chứng kiến những câu chuyện của các bạn trẻ, nhóm thực sự đồng cảm và muốn nỗ lực để giúp đỡ. Tên gọi “Hộ chiếu tương lai” cũng bao hàm ý nghĩa đó".

Từ ý tưởng, nhóm đã triển khai các sản phẩm hướng nghiệp theo dạng trực tiếp, trực tuyến, qua đó tạo sân chơi để học sinh tham gia lắng nghe và được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ cách thức để thấu hiểu bản thân, tìm hiểu thị trường việc làm.

Ngay trong năm đầu tiên, “Hộ chiếu tương lai” đã tổ chức thành công hơn 10 hoạt động lớn nhỏ như chuỗi talk show “Hành trang tuổi 18”, chuỗi sự kiện trực tuyến “Cầm thẻ xanh-Book nhanh ngành nghề”... với sự tham gia của hơn 500 học sinh và sinh viên trên cả nước. Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) đã phối hợp với nhóm tổ chức hướng nghiệp cho gần 500 học sinh khối 11 của trường. Cộng đồng hướng nghiệp trên Facebook của “Hộ chiếu tương lai” cũng thu hút gần 9.000 thành viên, bao gồm học sinh, sinh viên, thầy cô, chuyên gia giáo dục, phụ huynh trên khắp cả nước.

Thông qua việc tương tác với chuyên gia, trải nghiệm công việc thực tế, các bạn học sinh sẽ có cái nhìn cụ thể về năng lực của bản thân cũng như nghề nghiệp tương lai. Từ đó, các bạn có thể lên kế hoạch hành động biến ước mơ trở thành hiện thực. Nguyễn Thị Khánh Huyền bày tỏ: “Mục tiêu của nhóm đặt ra là có thể giúp đỡ ít nhất 10.000 học sinh THPT có định hướng tương lai và rèn luyện kỹ năng phát triển toàn diện. Ngoài ra, nhóm cũng mong muốn kết nối với các trường, tạo dựng mạng lưới hướng nghiệp 4.0 cho học sinh THPT tại Hải Phòng và xây dựng sản phẩm hướng nghiệp mang tính cá nhân hóa cho học sinh, giúp các bạn trẻ tự tin vào đời”.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN